05 điều cần nắm rõ về hạng vé 49 Euro dành cho các phương tiện công cộng tại Đức

Chương trình vé phương tiện công cộng với giá 9 euro của Đức trong mùa hè vừa qua đã được người dân tại Đức hưởng ứng một cách nồng nhiệt. Vì lý do này, chính phủ Đức đã thảo luận kỹ lưỡng trong thời gian qua về một giải pháp phù hợp nhất trong thời điểm này để đồng loạt giải quyết những vấn đề lớn hiện nay như khủng hoảng nhiên liệu hay làm thế nào để cổ vũ người dân sử dụng phương tiện công cộng thường xuyên hơn. 

Vào ngày 13/10 vừa qua, chính phủ Đức đã chính thức quyết định phát hành hạng vé 49 đồng để thay thế vé 9 euro và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2023 sắp tới. Bài viết này của DWN Việt Nam sẽ cung cấp cho các bạn 05 thông tin quan trọng nhất bạn cần nắm rõ về hạng vé này.

  1. Về cơ bản, vé 49 đồng sẽ hoạt động y như người tiền nhiệm của nó, có nghĩa là bạn có thể sử dụng mọi phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện, … (trừ tàu nhanh EC, IC và ICE) trên khắp nước Đức không giới hạn trong tháng. Khách du lịch cũng hoàn toàn có thể mua loại vé này tại các máy bán hàng tự động tại bến tàu hoặc qua hệ thống bán vé online của Deutsche Bahn. Bạn cũng có thể dễ dàng hủy đăng ký gia hạn vé bất cứ lúc nào bạn muốn. 
  2. Khi nào thì bạn có thể đặt mua vé 49 đồng? Loại vé này dự kiến sẽ bắt đầu được mở bán rộng rãi vào 01/04/2023
  3. Chính phủ Đức sẽ hỗ trợ các bang như thế nào để có thể duy trì mức giá hấp dẫn này cho vé phương tiện công cộng? Chính phủ liên bang đã đồng ý tung ra gói tài trợ trị giá 1,5 tỷ euro cho chương trình này, tuy nhiên đi kèm theo đó là điều kiện cụ thể liên quan tới rất nhiều phương diện như mức độ ảnh hưởng tới thiên nhiên, khí hậu, giao thông và tài chính quốc gia, sẽ được tổng đánh giá lại sau 2 năm khởi chạy chương trình chính thức.
  4. Những tranh cãi liên quan tới hạng vé 49 đồng: Hiệp hội vì quyền lợi người tiêu dùng (Verbraucherpolitik beim Bundesverband (vzbv)) hay hiệp hội xã hội (Sozialverband VdK) hay hiệp hội bảo về quyền lợi hành khách (Fahrgastverband Pro Bahn) đều đồng ý kiến về việc mức giá 49 đồng chưa thực sự phù hợp, đặc biệt là với người thu nhập thấp, thay vào đó mức giá 29 đồng được cho là có phần hợp lý hơn.
  5. Liệu đây có phải là một giải pháp công bằng với tất cả mọi người dân trên mọi bang ở toàn nước Đức? Thực tế cho thấy chi phí sinh hoạt cũng như mức thu nhập ở các bang tại Đức có sự khác biệt đáng kể, ví dụ như ở Berlin mức giá 49 đồng có thể quá mức chi trả của khá nhiều người nhưng tại Baden Württemberg hay Bayern thì mức giá này lại được cho là rất phải chăng. 

Có lẽ sẽ vẫn còn rất nhiều vấn đề có thể phát sinh mà chỉ khi chương trình này thực sự khởi chạy chúng ta mới có thể biết rõ. Tuy nhiên, sự thành công của dạng vé với mức giá hợp lý và quyền lợi đi lại trên toàn nước Đức là không thể phủ nhận với khoảng 52 triệu lượt vé 9 euro đã được thành công bán ra chỉ trong 3 tháng mùa hè vừa qua. DWN Việt Nam sẽ tiếp tục mang đến cho các bạn những thông tin cập nhật mới nhất trong các bài viết sắp tới về chủ đề này.

Nguồn thông tin: https://amp.focus.de/politik/deutschland/viele-fragen-viel-kritik-was-muessen-wir-ueber-das-49-euro-ticket-wissen_id_166622905.html

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi