16 thói quen tốt của người Đức

1. Đọc sách

Người Đức thường hay cầm một quyển sách trên tay, trên tàu điện ngầm rất ít ai chơi điện thoại đi động. Ở Đức nếu chú ý sẽ thấy các tiệm sách lớn nhỏ, ở đó luôn có không ít các độc giả. Trong xã hội điện tử ngày nay, sách giấy hầu như vẫn còn rất phổ biến ở Đức.Trong vòng một năm qua, có 91% người Đức đọc ít nhất một quyển sách; 23% đọc từ 9- 8 quyển; 25% đọc hơn 18 quyển.

2. Lịch sự và khiêm nhường

Người Đức có tâm thái rất thoáng đãng, rộng rãi. Có người kể rằng, khi ở Đức họ từng gặp một vụ tai nạn trên đường cao tốc, hai làn xe chỉ đi được một làn, vì họ có việc gấp nên chiếc xe bên phải đã chủ động giảm tốc độ để nhường cho họ đi qua. Nếu đi tàu điện ngầm vào giờ cao điểm ở Đức, khi tới điểm dừng, bạn sẽ thấy người đứng ở cửa (nhưng đó chưa phải điểm dừng của họ) sẽ chủ động bước ra trước, sau khi những người cần ra đã ra hết thì họ mới bước lên tàu trở lại.

3. Đúng giờ

Đa số người Đức đều rất biết tuân thủ quy định về thời gian. Họ sẽ đến đúng giờ như đã hẹn, thậm chí là sẽ đến đợi trước.

4. Xem trọng gia đình

Người Đức xem trọng gia đình hơn công việc. Sau khi tan sở, họ sẽ về nhà với người thân, rất ít khi họ không về nhà để đi vui chơi. Đặc biệt là vào ngày lễ họ sẽ càng dành thời gian cho gia đình.

5. Sổ ghi chép

Hầu như mọi người Đức đúng giờ đều sẽ có một quyển sổ ghi chép. Không nhất định phải có liên quan đến công việc, nhưng chắc chắn là có liên quan đến cuộc sống. Ví dụ như ghi chép những việc quan trọng hoặc thời gian hẹn.

6. Tuân thủ trật tự xã hội

Hầu như mọi người Đức đều sẽ tuân thủ trật tự xã hội, ví dụ như xếp hàng, dù là khi người xếp hàng hay khi kẹt xe, rất ít khi gặp hiện tượng lấn hàng.

7. Tuân thủ luật lệ giao thông

Người Đức vô cùng tuân thủ luật lệ giao thông (đương nhiên cũng có người vượt đèn đỏ, nhưng rất ít), đặc biệt là các tài xế, bởi vì họ quan tâm đến an toàn tính mạng của bản thân và người khác. Khi người Đức lái xe, họ đều sẽ mở đèn chạy ban ngày, khi chuyển làn họ không chỉ nhìn kính chiếu hậu, mà còn quay đầu nhìn điểm mù xem liệu có còn xe hay không (đây là điều buộc phải học khi thi bằng lái).

8. Xem trọng chất lượng cuộc sống

Thật ra Đức không phải là một dân tộc thích hư vinh, họ thà dành tiền để hưởng thụ cuộc sống, dù cho họ có thể sản xuất những chiếc xe hàng đầu thế giới. Ví dụ như họ sẽ dành 200 Euro để mua một cái phích giữ ấm chứ sẽ không mua ví Gucci; họ bỏ ra 500 Euro để mua đồ dùng nhà bếp chứ không mua túi LV; họ sẽ dành hàng ngàn Euro để chăm sóc vườn hoa của mình chứ cũng không mua áo khoác Burberry. Bởi vì họ hiểu rằng những thứ xa xỉ thật sự là chất lượng cuộc sống chứ không phải là một cái túi xách hay một chiếc áo khoác.

9. Nghiêm túc, chặt chẽ

Sự nghiêm túc của người Đức bắt nguồn từ việc chú ý đến từng chi tiết, ví dụ như trên mỗi quả trứng gà mua ở siêu thị đều sẽ in nhãn hiệu, bạn có thể biết được môi trường sống của gà mẹ thông qua những nhãn hiệu này.

10. Tinh thần hiệp ước

Chúng ta thấy có rất nhiều người Đức vô cùng cứng nhắc, không linh hoạt, chẳng qua đây là vì “tinh thần hiệp ước” đã hình thành từ khi còn nhỏ. Họ không dễ hứa hẹn, nhưng những gì đã hứa thì nhất định sẽ làm được.

11. Không khuất phục

Vì sao xe của Đức lại đắt hơn xe bình thường khác? Vì sao nồi của Đức đắt gấp hàng chục hoặc hàng trăm lần nồi bình thường? Vì sao máy giặt Miele có giá hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn đô? Thật ra từ hàng trăm năm trước, các sản phẩm của Đức đã bị người Anh cười nhạo, nhưng chính vì sự tập trung và kiên trì bền bỉ của người Đức nên mới có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng cao như vậy.

12. Chú trọng bảo vệ môi trường

Ở Đức rất ít ai vứt rác bừa bãi, vì họ biết tầm quan trọng của môi trường, dù ở nước ngoài, đa phần họ cũng sẽ làm như vậy. Có người Đức từng đi leo núi ở Trung Quốc, do không tìm thấy thùng rác nên anh ấy cầm que kem suốt quãng đường đến khi tìm thấy thùng rác rồi mới vứt.

Những cách bảo vệ môi trường sống - KhoaHoc.tv

13. Đạo đức công cộng

Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy đa phần các nơi công cộng ở Đức (ngoài những lúc thi đấu bóng đá) đều rất yên tĩnh. Hầu như mọi người đều nói năng nhỏ nhẹ, ít có ai lớn tiếng hô hoán.

14. Sự đồng cảm

Đa số người Đức sẽ chủ động giúp đỡ người yếu thế, người già hoặc người khuyết tật. Ở Đức khi có người già bị ngã, nhưng sẽ có không chỉ một người chạy đến giúp đỡ. Khi gặp người khuyết tật, cũng có có người chủ động bước tới hỗ trợ.

15. Yêu nước

Người Đức rất ít khi nói yêu nước, thậm chí họ còn hay chỉ ra những điều bất hợp lý của nước mình. Nhưng từ việc họ kiên trì sử dụng những sản phẩm của nước mình là đủ để thấy được tinh thần yêu nước của họ. Đương nhiên cũng là do họ có lòng tin đối với sản phẩm của quốc gia mình. Khi có những trận đấu bóng đá quốc tế, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được lòng yêu nước mạnh mẽ của họ.

Tinh thần dân tộc và lòng yêu nước của người dân Đức rất cao

16. Tôn trọng sinh mạng

Khi gặp những chiếc xe đặc thù (xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe cảnh sát…), những chiếc xe dân dụng sẽ chủ động tránh để những chiếc xe này đi qua.

CÔNG TY TNHH DWN VIỆT NAM

Hotline: 024 6688 5815 

Email: dwnedu.vietnam@gmail.com

Facebook: DWN.Deutsch.Warum.nicht

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi