Các chứng chỉ tiếng Đức được công nhận

 

Tương tự như những IELTS, TOEIC, TOEFL,… với tiếng Anh, khi bạn cần chứng minh trình độ tiếng Đức của mình để đăng kí vào các trường dự bị đại học hay đại học hoặc các trường dạy nghề trên toàn nước Đức thì câu hỏi được đặt ra ở đây là nên chọn thi loại chứng chỉ tiếng Đức nào cũng như đâu là loại chứng chỉ tiếng Đức đáp ứng được yêu cầu đầu vào tại nơi mà mình muốn theo học. Trong bài viết này, DWN Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về những chứng chỉ tiếng Đức phổ biến nhất, thường được nhiều nơi công nhận. 

Các chứng chỉ tiếng Đức của viện Goethe (Goethe Institut)

Viện Goethe có lẽ là cái tên không còn xa lạ với những bạn đã và đang học tiếng Đức nữa. Ngoài việc giảng dạy tiếng Đức thì viện Goethe cũng là nơi thường xuyên tổ chức các kỳ thi tiếng Đức với tất cả các trình độ từ A1-C2 theo đúng chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ. Một tin vui với những bạn đang mong chờ có được tấm bằng tiếng Đức sớm nhất có thể là sau thời gian giãn cách xã hội này, viện Goethe dự kiến mở lại việc đăng kí thi vào đầu tháng 11 tới với hai thay đổi vô cùng tích cực là kỳ thi sẽ được tổ chức hàng ngày từ thứ 2 tới thứ 6 và kết quả thi và bằng sẽ có ngay sau 2 ngày làm việc. 

2018 Wettbewerb's winners | Wales Think German Network

 

DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang)

DSH là kỳ thi tiếng Đức do các trường đại học tại Đức tổ chức và chỉ có thể thi tại các trường đại học tại Đức. DSH có giá trị cho việc đăng kí học cả bậc Đại học lẫn Thạc sĩ tại tất cả các trường đại học tại Đức. DSH được chia ra làm 3 bậc là DSH I, DSH II và DSH III. DSH II là mức yêu cầu phổ biến nhất, tuy nhiên nếu muốn theo học các ngành về Luật hay Y tế thì bạn cần phải đạt mức DSH III. DSH kiểm tra xem liệu khả năng tiếng Đức của bạn có đủ để bạn theo học tại một trường đại học tại Đức không, ví dụ như bạn có thể nghe hiểu hết các bài giảng của các giáo sư, bạn có thể trả lời miệng hoặc viết các bài luận về các chủ đề chuyên môn theo ngành bạn sẽ theo học không,…

TÌM HIỀU VỀ CHỨNG CHỈ DSH: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

 

TestDaf (Test Deutsch als Fremdsprache)

Tương tự như DSH, TestDaf cũng là kỳ thi tiếng Đức phục vụ cho mục đích theo học tại các trường đại học tại Đức. Một ưu điểm nổi trội của TestDaf so với DSH là bạn có thể tham gia kỳ thi này tại hơn 500 địa điểm thi trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, bạn có thể đăng kí thi tại viện Goethe hoặc Trung tâm Việt Đức (Hà Nội). TestDaf cũng được chia làm các bậc như DSH, cụ thể là TestDaf 3,4 và 5. Yêu cầu tối thiểu về TestDaf ở các trường đại học tại Đức là mức 4, tuy nhiên với các ngành Luật hay Y tế thì có thể ở mức cao hơn. Tại một số trường đại học, có thể sẽ có những yêu cầu riêng về điểm thi từng kĩ năng, ví dụ như TU Berlin yêu cầu bạn đạt tổng 16 điểm trở lên và trên 4 điểm với từng phần thi kĩ năng. 

TestDaF | Go Easy Berlin

 

TELC (The European Language Certificates)

TELC là một công ty tại Đức chuyên cung cấp dịch vụ về các kỳ thi tiếng Đức với trụ sở chính tại Frankfurt am Main. Ngoài lựa chọn tham gia kỳ thi tiếng Đức của viện Goethe thì chứng chỉ tiếng Đức TELC cũng dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam trong những năm gần đây. Đây cũng là một điều dễ hiểu bởi chứng chỉ tiếng Đức này vẫn theo đúng chuẩn khung tham chiếu châu Âu và tại Hà Nội cũng có khá nhiều sự lựa chọn để đăng kí tham gia kỳ thi tiếng Đức này. 

ÖSD (Österreichische Sprachdiplom Deutsch)

ÖSD là hệ thống kỳ thi tiếng Đức được nhà nước công nhận đối với tiếng Đức là ngoại ngữ 2. ÖSD là một kỳ thi tiếng Đức của Áo, chứng chỉ ÖSD tương tự như chứng chỉ của viện Goethe và bạn có thể đăng kí tham gia kỳ thi này tại khoa tiếng Đức trường Đại học Hà Nội. 

Bài thi tốt nghiệp (Feststellungsprüfung) tại một trường dự bị đại học (Studienkolleg)

Đối với các bạn du học sinh đã hoàn thành xong việc học tại một trường dự bị đại học tại Đức và vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung với mức điểm đỗ tối thiểu là 4 với môn tiếng Đức, thì tấm bằng tốt nghiệp dự bị đại học của các bạn cũng có giá trị tương tự như một chứng chỉ tiếng Đức, thường là ở bậc C1.

DSD (Das Deutsche Sprachdiplom der Kultusministerkonferenz)

Chứng chỉ tiếng Đức DSD là chứng chỉ tiếng Đức duy nhất của Cộng hòa Liên bang Đức cho học sinh bậc trung học phổ thông tại nước ngoài. Bạn có thể nhận được chứng chỉ này sau 3 năm học tiếng Đức là môn ngoại ngữ( thay vì tiếng Anh như phần lớn các bạn học sinh khác) tại bậc học trung học phổ thông. Ở Viêt Nam, DSD chỉ có thể học và thi tại trường Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và tại Trường THPT Việt-Đức. Đối với các trường đại học tại Đức, DSD II là mức tối thiểu để có thể đăng kí theo học.

ENDE GUT, ALLES GUT... - IX Liceum Ogólnokształcące 

Nguồn thông tin tham khảo: 

Sprachkenntnisse (tu.berlin)

Các Chứng chỉ tiếng Đức | DAAD Việt Nam (daad-vietnam.vn)

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi