Chi tiêu hàng tháng của một du học sinh đại học tại Đức

Có lẽ với các bạn du học sinh tại Đức, một trong các lý do thường gặp nhất khiến bạn lựa chọn nước Đức làm điểm đến của mình chính là chi phí phải chăng khi phần lớn các bang của Đức đều miễn học phí. Nhưng ngoài khoản tiền này ra liệu các bạn du học sinh tương lai đã nắm được cụ thể về những khoản tiền khác mà bạn cần chi tiêu trong một tháng chưa nhỉ? Nếu câu trả lời là chưa thì hãy đọc tiếp bài viết này của DWN Việt Nam để có thể chuẩn bị kĩ càng nhất cho kế hoạch du học của bản thân mình trong tương lai nhé! 

Và dưới đây là các khoản chi tiêu cụ thể mà phần lớn các bạn du học sinh tại Đức cần chi trả trong một tháng, lưu ý số tiền chỉ mang tính tham khảo vì con số cụ thể là khác biệt với từng bạn du học sinh cũng như từng thành phố, từng bang.

Tiền Semesterbeitrag (thông thường 240-300 Euro/1 học kì= 6 tháng =>40-50 Euro/ 1 tháng )

Dịch nôm na sang tiếng Việt, Semesterbeitrag có thể gọi là phí kì. Đây là khoản tiền bạn cần nộp trước khi hoàn thành thủ tục nhập học cũng như đều đặn vào cuối mỗi học kì. Một điểm cần lưu ý, đó chính là nếu bạn nộp khoản tiền này muộn, đặc biệt là sau khi đã được nhà trường gửi thông báo, bạn có thể bị đuổi học. Phí kì là khoản tiền dùng để hỗ trợ cho rất nhiều tiện ích dành riêng cho các bạn sinh viên, trong đó phần lớn là cho chi phí đi lại. Đây cũng là lý do mà các bạn sinh viên sau có thể sử dụng các phương tiện công cộng như bus, tram,… cũng như tàu RB, RE miễn phí trong thành phố cũng như bang cả mình, tùy theo cam kết của từng thành phố với Deutsche Bahn. 

Tiền nhà (thấp nhất khoảng 200 Euro/ 1 tháng) 

Sẽ thật là may mắn nếu bạn có thể có 1 phòng trong kí túc xá vì có lẽ đây là nơi mà bạn có thể thuê phòng với giá tiền phải chăng nhất. Việc này là dễ hoặc khó hoàn toàn phụ thuộc vào số sinh viên ở thành phố của bạn. Một lời khuyên vô cùng hữu ích đó là hãy tìm hiểu và đăng kí ở kí túc xá từ khi bạn bắt đầu làm hồ sơ xin Zulassung để thi kì thi đầu vào tại các trường dự bị đại học( Studienkolleg) cũng như khi các bạn bắt đầu làm hồ sơ nộp vào các trường đại học tại Đức. Đối với các thành phố lớn như Berlin, München,… các bạn có thể phải đợi ít nhất 1 kì cho tới khi được nhận đề nghị thuê phòng từ kí túc xá. Trong trường hợp bạn chưa có chỗ ở trong kí túc xá thì hãy chủ động tìm đến những trang web như wg.gesucht cũng như tìm kiếm sự giúp đỡ từ những hội nhóm sinh viên Việt Nam tại Đức để nhanh chóng có một chỗ ở phù hợp với bản thân nhé. 

Tiền bảo hiểm (thấp nhất khoảng 30 Euro với sinh viên đang học dự bị đại học và khoảng 110 Euro với sinh viên đại học) 

Nước Đức là một quốc gia luôn quan tâm tới vấn đề sức khỏe của toàn dân và trong thời gian sinh sống và học tập tại đây bạn cũng sẽ nhận được những quyền lợi y như người Đức vậy. Câu hỏi được đặt ra tại đây là: Tại sao lại có sự khác biệt giữa các bạn đang học dự bị đại học và các bạn đã vào đại học tại Đức cho khoản tiền này? Lý do là theo luật hiện hành, khi đã là sinh viên tại các trường đại học tại Đức thì bạn bắt buộc phải sử dụng bảo hiểm công, tới từ những công ty lớn như TK, AOK,… với mức khoảng 110 Euro 1 tháng, còn khi bạn là sinh viên tại các trường dự bị đại học thì việc này là không bắt buộc, và phần lớn các bạn sinh viên tại các trường dự bị đại học sẽ sử dụng bảo hiểm tư, phổ biến nhất là Care Concept với mức khoảng 30 Euro 1 tháng với gói cơ bản. Điểm khác biệt lớn nhất của bảo hiểm tư là bạn sẽ phải tự trả các chi phí trước, và sau đó bạn sẽ gửi hóa đơn về công ty bảo hiểm để họ chi trả những khoản phí đó, có thể là 100% hoặc thấp hơn tùy theo gói bảo hiểm bạn sử dụng. 

Tiền Rundfunkbeitrag( 18,36 Euro/ 1 tháng)

Đây là một khoản chi phí bắt buộc khác mà ai cũng phải trả hàng tháng. Bạn sẽ nhận được thư từ cơ quan quản lí vấn đề này sau khi bạn đăng kí thường trú( anmelden) tại thành phố nơi bạn ở. Lưu ý, khoản tiền này là cho từng hộ gia đình, vậy nên nếu bạn sống trong 1 WG thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu các bạn khác cùng chi trả khoản tiền này với mình. 

Các chi phí khác (trung bình 150-200 Euro/ 1 tháng)

Ngoài những khoản chi phí trên thì tiền ăn, tiền điện thoại, … là hoàn toàn tùy vào từng người. 

Với tiền ăn, đối với các bạn tận dụng những ưu đãi hàng tuần tại siêu thị ( Angebote) thì khoản chi phí này sẽ thấp hơn, và đương nhiên với các bạn có đi ăn ngoài cũng như mua sắm tại các cửa hàng thực phẩm châu Á thì khoản này cũng sẽ tăng lên. 

Tiền điện thoại sẽ dựa vào từng gói cước( bao nhiêu phút gọi, bao nhiêu tin nhắn,và dung lượng 3G) cũng như nhà mạng mà bạn lựa chọn. Aldi Talk, O2, Vodafone,…là các sự lựa chọn phổ biến. Lưu ý, bạn vẫn có thể sử dụng sim điện thoại này tại các đất nước khác trong châu Âu, đây là một điểm rất tiện lợi khi các bạn đi du lịch. 

Ngoài ra những khoản khác như tiền mua sắm, tiền tiêu vặt,… sẽ thường thay đổi theo từng tháng. Khoản này có lẽ sẽ cao hơn với các bạn nữ khi các bạn thường chi thêm cho tiền mua sắm quần áo hay mỹ phẩm. 

Trên đây là những thông tin chính nhất về việc chi tiêu hàng tháng của một sinh viên tại Đức. DWN Việt Nam mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ có thể có một cái nhìn cụ thể và chính xác hơn về cuộc sống tại Đức cũng như sẽ lên được kế hoạch hợp lí với nhu cầu và khả năng của bản thân nhé! Nếu các bạn còn tò mò hay hứng thú với chủ đề nào về cuộc sống hay việc học tập tại Đức thì đừng ngần ngại chia sẻ với DWN Việt Nam để DWN Việt Nam có thể giải đáp thắc mắc cho các bạn sớm nhất có thể nhé! 

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi