Chia sẻ – Tới nước Đức thật dễ khi trở thành 1 Aupair !

Đặt chân tới nước Đức thật dễ dàng khi trở thành 1 Aupair !

Mình tên Linh. Hiện đã là Aupair tại Đức. Mình sống tại Oberursel Stadt, đó là một ngôi làng nhỏ nằm sát thành phố nổi tiếng về kinh tế Frankfurt am Main. Khi làm Aupair mình có thời gian để hít thở thật sâu cái vị của từng mùa ở Đức, mình có thể chậm rãi đi ngắm những địa điểm đẹp tại Đức. Bởi vì khi làm 1 Aupair mình không phải suy nghĩ chuyện phải thuê nhà, tiền điện nước hàng tháng, ngay cả bữa ăn cũng chả cần lo. Vì vậy, việc của mình chỉ là hoàn thành nhiệm vụ của Aupair, còn lại mình chả có gì để lo lắng cả. Mình dành thời gian để quan sát con người Đức, cách họ dạy bọn trẻ, phong tục ăn uống, mỗi khi có ngày lễ họ sẽ làm gì,… Từ những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt mình cảm nhận được trong cuộc sống đó khiến tình yêu nước Đức trong mình càng thêm sâu đậm hơn.

Lựa chọn là Aupair

Mình cũng đã từng có 1 sự lựa chọn khác là chọn học nghề tại Đức, sau quá trình học tiếng vất vả, và đọc được những phản hồi tiêu cực về những đàn anh, đàn chị đã qua đức theo diện học nghề. Họ đã làm mình lung lay ý chí bởi những lời hứa về cuộc sống Đức màu hồng trên giấy khác xa và tồi tệ hơn cuộc sống khắc nghiệt hiện tại. Bản thân mình không phải sợ khổ nhưng mình sợ bản thân mình không chịu được những áp lực 1 lúc ập tới dần dập (đó là KHẢ NĂNG TIẾNG KÉM, KHÔNG BIẾT VỀ VĂN HÓA GIAO TIẾP, …) . Tình cờ mình được những người từng là cựu Aupair, cô giáo, thầy giáo đã khai sáng và hướng mình tới con đường Aupair. Và mình khẳng định, đến thời điểm hiện tại sự lựa chọn của mình là đúng đắn và chính xác.

Chuẩn bị hành trang Aupair

Bất cứ 1 cú nhảy vọt nào, chúng ta cũng cần phải chuẩn bị thật kĩ. Vì chả ai biết trước được bước nhảy đó của bạn là cú đáp an toàn hay cú ngã thảm hại. Làm Aupair cũng có cả may rủi, và quan trọng hơn hết là ở bản thân mỗi người làm Aupair như thế nào ???. Để trở thành 1 Aupair, mình đã suy nghĩ và mất công tìm hiểu ước chừng 3-4 tháng, bắt đầu gặp Chị Hà ở trung tâm DWN vào giữa tháng 6 cho tới tháng 9 đã trở thành 1 Aupair dưới sự dẫn dắt và hướng dẫn của các chị tại trung tâm. Về bản thân mình, mình đã đặt mục tiêu và triển khai từng bước một.

Bạn đã từng nghe ai đó nói làm Aupair là osin, trông trẻ,… chưa ??? mình đã từng nghe rất nhiều người nói, và chính bản thân mình đã phản biện những suy nghĩ lệch lạc như vậy. Bởi vì mình đã tìm hiểu trước nên mình không hề dễ dàng lung lay ý chí bởi lời đồn của người khác, cho dù có những người làm Aupair vào gia đình không tốt bụng họ chia sẻ những câu chuyện buồn trên diễn đạt cũng hề làm mình sợ. Bởi vì những điều họ chia sẻ chính là những điều mình cần học để tránh xảy ra khi sống cùng Gast.

Mình quyết tâm theo trung tâm DWN, thành ra mình không cần phải đau đầu suy nghĩ về việc chuẩn bị các bước làm hồ sơ, thay vào đó mình dành thời gian để học thêm tiếng, học thêm văn hóa dạy trẻ ở Đức. Quan trọng là nhờ kinh nghiệm đi trước của các chị tại trung tâm DWN mà mình đã tìm Gastfamilie rất tốt bụng, hào phóng. Trong quá trình chờ ngày phỏng vấn, mình thường xuyên gửi Mail hỏi thăm gia đình Gast, các chị trung tâm đã hướng dẫn mình xây dựng hình ảnh bằng cách nhắn tin, chia sẻ cuộc sống hàng ngày xung quanh,…

Cách thuyết phục gia đình đồng ý cho mình được lựa chọn con đường Aupair

Con đường Aupair chỉ có hạn trong 1 năm, mà tính chất công việc trên hợp đồng là trông trẻ, nấu ăn, dọn nhà, đưa đón bọn trẻ, đi học tiếng, ngày làm tối thiểu 5 đến 6 tiếng,… Khi mình giải thích cho gia đình những điều trên, thực sự không nhận được nhiều sự hưởng ứng từ gia đình. Bởi họ không muốn con gái “lá ngọc cành vàng” như mình sang Đức mà lại làm công việc như người giúp việc. Sau khi tìm hiểu và quyết định lựa chọn công ty DWN để chọn mặt gửi vàng, mình đã mời người thân tới công ty để nói chuyện với chị Giám đốc và các chị đã từng đi Aupair. Họ đã giúp mình thuyết phục được gia đình. Bước khó khăn nhất đã qua. Tiếp theo là chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, tham gia các khóa học tập huấn kĩ năng, tâm lý Aupair, khóa chăm sóc trẻ, khóa sơ cứu, luyện phỏng vấn với Giám đốc văn phòng Aupair Đức, với Gia đình nuôi và ĐSQ. Qua những buổi tập huấn này, mình cũng đã thu thập được rất nhiều kiến thức, kĩ năng bổ ích.

Khi là một Aupair

Gia đình nuôi của mình vô cùng tử tế, tốt bụng. Bé con cũng rất đáng yêu. Ban đầu mình cũng gặp chút khó khăn khi lần đầu được giao nhiệm vụ đưa bé đi trẻ. Mình không thuyết phục được bé đi học. Và mình đã nhắn tin về, nhờ sự trợ giúp của các chị bên công ty DWN. Các chị ấy luôn có mặt và đưa ra những lời khuyên hữu ích. Lần này cũng vậy, mình làm theo hướng dẫn và đúng là hiệu nghiệm. Bé con đồng ý đi học. Sau đó, nó còn giới thiệu với “cô nuôi dạy hổ” của nó rằng, mình là người bạn tốt nhất của nó ^^. Nếu nói rằng Aupair ngồi nhậu với bố mẹ nuôi, bạn có tin không? Đó chính là mình – một Aupair vô cùng may mắn.

Họ không chỉ tạo điều kiện cho mình học T.Đức, luyện nghe nói giúp mình mà còn hỗ trợ mình trong việc chuyển đổi nghề. ^^. Họ chính là gia đình thứ 2 của mình. Còn gì may mắn và hạnh phúc hơn, khi bạn tìm thấy một gia đình thứ 2 trên một mảnh đất hoàn toàn xa lạ.

Giờ ngồi nghĩ lại, mình đã có quyết định thật đúng đắn khi trở thành Aupair. Một năm để cải thiện Tiếng Đức, một năm để học văn hóa, trực tiếp trải nghiệm cuộc sống Đức, con người Đức, tránh tình trạng bị sốc văn hóa, sốc ngôn ngữ. Mình nghĩ Aupair đúng là bước đệm hoàn hảo cho việc học nghề ở Đức.

Mình sẽ còn update tình hình, khi mình chuyển đổi thành công ^^.

Nguồn: Jin Linh

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi