ĐÔI ĐIỀU VỀ NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG

“Công việc sẽ chiếm một phần lớn trong cuộc đời bạn, và cách duy nhất để có thể thực sự thỏa mãn là làm điều bạn tin là đáng giá. Và cách duy nhất để làm điều đáng giá là yêu điều mình làm. Nếu bạn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng thỏa hiệp. Cũng giống như tất cả mọi điều thuộc về con tim, bạn sẽ biết khi nào bạn tìm thấy nó. Và, cũng giống như những mối quan hệ tuyệt vời, nó chỉ trở nên tốt hơn cùng với thời gian. Vì vậy hãy tiếp tục tìm kiếm cho tới khi tìm thấy nó. Đừng thỏa hiệp”.

Chi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm nghề điều dưỡng nhưng vì đã có rất nhiều chuyện xảy ra trong thời gian đầu Chi ở Đức nên Chi phải chọn nghề này.

Những ngày đầu đi học cũng gặp vài khó khăn trong việc làm giấy tờ để được hợp pháp đi học và đi làm. Nhờ có những người bạn giúp đỡ và cho lời khuyên mà cuộc sống của Chi dần ổn định để yên tâm đi học. Những ngày đầu đi học, ngồi nghe giảng không hiểu gì, Chi cũng rất sợ và nản nhưng phải luôn nghĩ là “Mọi người làm được mình làm được. Mình không còn sự lựa chọn nào khác. Cố lên!”. Hầu như ngày nào cho đến tận bây giờ khi đã học năm thứ 2, sắp lên năm thứ 3, Chi đã nghe giảng được nhiều hơn, Chi vẫn phải luôn nhắc nhở mình câu nói đó.

Đi học thì vậy, đi làm còn có nhiều khó khăn hơn, từ bệnh nhân đến đồng nghiệp, từ giao tiếp đến cách đối nhân xử thế, cả những khác biệt về văn hoá, lối sống Chi cũng phải dần thay đổi để hoà nhập hơn. Công việc nào cũng có những vất vả riêng, làm điều dưỡng cũng vậy, phải dậy sớm vào mùa đông, thời tiết rất khắc nghiệt, đi làm cũng có thể bị đồng nghiệp bắt nạt, bị bắt làm nhiều, rất mệt. Nhiều lúc không hiểu mọi người nói gì thì cũng rất sợ và thấy lạc lõng. Không biết bao lần Chi đã phải trốn vào một góc để lau đi những giọt nước mắt. Nhưng chưa có 1 giây nào Chi có suy nghĩ từ bỏ, chỉ luôn nghĩ rằng “Tại vì mình còn kém, mình phải cố gắng hơn nữa, vì mình là học sinh mình phải cố gắng học thật nhiều, không chỉ học kĩ năng nghề nghiệp mà còn phải học cả cách chịu đựng, cách thích nghi”.

Và cứ thế qua mỗi lần đi thực tập, Chi thấy mình mạnh mẽ hơn, tự tin hơn. Càng làm thì càng thấy rằng nghề này cũng phù hợp với mình, không kinh khủng như mình nghĩ. Nghề điều dưỡng có thể không phải nghề cho Chi mức lương cao nhất nhưng đã dạy cho Chi rất nhiều điều ý nghĩa, học được cách nhẫn nại, cách làm việc nhóm, cách giao tiếp, hiểu hơn về con người xung quanh mình, bỏ dần đi những ích kỉ cá nhân và không sợ hãi điều gì, có thể có những lo lắng nhưng tuyệt đối không sợ hãi, dám chấp nhận và đối đầu.

Chi biết có rất nhiều bạn chọn nghề điều dưỡng giống như 1 giải pháp tạm thời, và sau đó có những tính toán riêng, con đường riêng. Nhưng nếu bạn nào đã quyết định theo nghề điều dưỡng như 1 nghề để ổn định cuộc sống thì hãy luôn cố gắng vì mục tiêu đó. Vẫn biết là có vô vàn những khó khăn, cuộc sống vẫn còn rất nhiều điều chờ đợi phía trước. Có thể xấu có thể tốt nhưng hãy luôn cố gắng vượt qua. Cố gắng thì mới thấy hi vọng, thì dù kết quả có thế nào cũng không phải hối hận!

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi