Du học nghề có giống xuất khẩu lao động?

Xuất khẩu lao động không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những bạn trẻ Việt Nam. Bên cạnh những thị trường quen thuộc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan thì các bạn trẻ lại nghĩ đến những vùng đất Châu Âu. Du học cũng vậy, tuy là hình thức mới hơn nhưng lại được các bạn trẻ chú ý hơn. Du học Đức mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ học tập, làm việc trên đất nước phát triển hàng đầu thế giới. Vậy du học Đức hay xuất khẩu lao động Đức. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động tại Đức 

Du học hay xuất khẩu lao động tại Đức

Để tìm hiểu về lợi ích của 2 phương pháp này, thì trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về 2 khái niệm du học và xuất khẩu lao động.

Xuất khẩu lao động là gì?  

Xuất khẩu lao động là hoạt động trao đổi, mua hàng hóa là sức lao động giữa lao động nội địa và người sử dụng lao động ngoại quốc với những lưu ý như sau:

  1. Người sử dụng lao động là chính phủ nước ngoài hay cơ quan, tổ chức nước ngoài có nhu cầu sử dụng lao động. 
  2. Hàng hóa sức lao động là sức lao động nội địa
  3. Hoạt động mua bán chính là người lao động trong nước sẽ bán sức lao động của mình trong một khoảng thời gian nhất định cho người sử dụng lao động nước ngoài. Còn người sử dụng lao động nước ngoài sẽ dùng tiền của mình mua sức lao động và yêu cầu theo thỏa thuận.
  4. Khi hợp đồng kết thúc thì thỏa thuận giữa 2 bên cũng chấm dứt
  1. Như vậy, có thể hiểu rằng xuất khẩu lao động là việc bạn sang nước ngoài làm việc trong một thời gian nhất định và bạn sẽ nhận được mức lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động. 

Xuất khẩu lao động là làm việc tại nước ngoài 

Du học Đức là gì? 

Du học Đức là việc bạn sang Đức học tập và sinh sống. Sau khi kết thúc khóa học, bạn có thể tiếp tục ở lại làm việc hoặc về Việt Nam làm việc. 

Như vậy, du học Đức và xuất khẩu lao động tại Đức hoàn toàn khác nhau. Khi du học Đức, bạn sẽ phải học trong thời gian từ 3 – 4 năm và sau đó mới tiếp tục làm việc.

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động tại Đức 

Đối với chương trình xuất khẩu tại Đức thì hiện tại chính phủ Đức chưa có chính sách nhận lao động Việt Nam. Vì thế, trong thời điểm hiện tại, bạn không thể đi xuất khẩu lao động tại Đức.

Chương trình du học Đức mang đến cho các bạn cơ hội học tập tại quốc gia Châu Âu phát triển và có cơ hội làm việc trên toàn thế giới. Đây là ưu thế hơn so với chương trình xuất khẩu lao động. 

Chương trình xuất khẩu lao động Đức đang tạm dừng  

Lợi ích của việc du học Đức so với xuất khẩu lao động 

Du học Đức mang đến cho bạn nhiều cơ hội học tập, làm việc tại quốc gia Châu Âu phát triển. Bên cạnh đó, bạn cũng có thêm nhiều cơ hội sau đây:

Sang Đức để đi học nhưng không tốn học phí lại có thêm tiền làm thêm 

Điều đặc biệt của chương trình học nghề tại Đức dành cho học viên là các bạn sẽ không mất học phí trong thời gian học tập, mà lại có thu nhập từ việc đi làm thêm, đi thực tập tại các cơ sở, doanh nghiệp. 

Đây là cơ hội tốt để được đào tạo bài bản chuyên môn mà không phải cần đến sự trợ giúp của bố mẹ mà lại có một tương lai rộng mở. 

Có bằng kép 

Khi du học nghề tại Đức, bạn sẽ có cơ hội nhận được bằng tiếng Đức và bằng cấp chuyên môn. Đây sẽ là hành trang rất tốt để bạn có thể làm việc tốt sau này. 

Ngay sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty của Đức với chế độ đãi ngộ tốt. Bạn có thể làm công việc liên quan đến tiếng Đức tại Việt Nam như biên, phiên dịch tiếng Đức, giảng dạy, nghiên cứu tiếng Đức hoặc làm việc trong các công ty Đức tại Việt Nam. 

Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm sẽ rộng mở với bạn

Cơ hội định cư lâu dài 

Sau khi làm việc liên tục tại Đức trong 5 năm và đóng thuế đầy đủ, bạn sẽ có cơ hội định cư lâu dài tại Đức và cơ hội sinh sống, làm việc tại Châu Âu. Đây là ưu điểm cực tốt mà xuất khẩu lao động không có được. 

Mức lương cao 

Có thể thấy rằng, nước Đức có yêu cầu rất cao về chất lượng của đội ngũ công nhân. Chính vì thế, với những người thợ có tay nghề thì mức lương được chi trả cũng rất cao. 

  1. Đối với các kỹ sư thì mức thu nhập  khoảng 15 euro/giờ, khoảng 780 triệu VNĐ/năm đã trừ mọi khoản thuế.
  2. Đối với nhân viên văn phòng thì mức thu nhập vào khoảng 3,66 euro/giờ (tầm 58 triệu VNĐ/tháng đã trừ thuế).
  3. Đối với các ngành khoa học công nghệ, kỹ sư chế tạo máy thì mức lương rơi vào khoảng 59,000 Euro/năm (Tức tầm 1 tỷ 4 VNĐ/năm đã trừ hết mọi khoản thuế) và hỗ trợ mua nhà, mua bảo hiểm cho cả gia đình người lao động.
  4. Đối với ngành nhà hàng khách sạn lương dao động 11 Euro/giờ và khoảng 1500 – 1800 eur/tháng. 

Việc làm tại Đức luôn có mức lương cao 

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn những ưu thế vượt trội của du học tại Đức so với xuất khẩu lao động. Để có thể tìm hiểu về những chương trình du học nghề tại Đức với nhất, các bạn học sinh và các bậc phụ huynh đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé. 

CÔNG TY TNHH DWN VIỆT NAM

Email: duhocduc@dwn.com.vn

Facebook: DWN.Deutsch.Warum.nicht

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi