Đức bắt đầu đảm nhiệm Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Đức Angela Merkel. 
 

Ngày 1/7, Đức chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) từ Croatia.

Dự kiến, trong 6 tháng cuối năm 2020, nước Đức sẽ phải giải quyết hàng loạt thách thức mà EU đang phải đối mặt, từ khủng hoảng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đến vấn đề Brexit (Anh rời khỏi châu Âu), khí hậu, chính sách với người di cư…

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, đại dịch COVID-19 đã khiến mọi kế hoạch ban đầu của Đức thay đổi. Tuy nhiên, Berlin vẫn bám sát các mục tiêu dài hạn như bảo vệ khí hậu, số hóa, cải cách chính sách tị nạn của EU, quan hệ với Trung Quốc và Mỹ… Trọng tâm số một cần giải quyết là sớm đưa châu Âu vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19.

Để có thể phục hồi nền kinh tế, Ủy ban EU đã đề xuất một quỹ tái thiết trị giá 750 tỷ euro.

Hai phần ba trong số này là dành các khoản tài trợ cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch (như Italy và Tây Ban Nha), và phần còn lại sẽ được cấp dưới dạng cho vay. Hiện các nước vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về hạn mức, điều kiện hay thời hạn cụ thể của gói cứu trợ. Đặc biệt có 4 nước không muốn triển khai giải pháp này mà muốn thông qua con đường tín dụng là Áo, Hà Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Khoản tiền 750 tỷ euro trên sẽ được 27 nước EU đàm phán trong ngân sách giai đoạn 2021-2027 tại cuộc họp dự kiến vào ngày 17/7 tới.

Ưu tiên tiếp theo của nước Đức sẽ là một thỏa thuận để Anh rời khỏi EU sau ngày 31/12 tới.

Hiện cả EU và Anh đều cho biết không muốn gia hạn đàm phán, trong khi Brussels muốn EU ra đi một cách có trật tự và quyết tâm ngăn chặn một “Brexit cứng”. Hiện hai bên còn bất đồng về nhiều vấn đề như quyền đánh bắt cá, tiếp cận thị trường nội khối EU, quyền của công dân EU tại Anh.

Theo Vietnamplus
 

CÔNG TY TNHH DWN VIỆT NAM

Hotline: 024 6688 5815

Email: dwnedu.vietnam@gmail.com

Facebook: DWN.Deutsch.Warum.nicht

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi