Đức cần ít nhất 260.000 người lao động nhập cư mới mỗi năm

Theo kết quả nghiên cứu của quỹ Bartelsmann công bố ngày 12/2, Phóng viên TTXVN tại Berlin cho biết từ nay đến năm 2060, nước Đức cần ít nhất 260.000 người nhập cư mới mỗi năm để đối phó tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động do suy giảm dân số.

Công nhân làm việc tại công trường xây dựng ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN

Một nghiên cứu do Viện nghiên cứu việc làm và Đại học Coburg phối hợp thực hiện cũng chỉ ra rằng khoảng 146.000 người trong số 260.000 người nhập cư mới mỗi năm mà nước Đức cần, phải là những người nhập cư đến từ các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Theo kết quả nghiên cứu, nếu không có người nhập cư thì với tình trạng “dân số già” như hiện nay, lực lượng lao động ở Đức vào năm 2060 ước tính sẽ giảm 1/3, khoảng 16 triệu người. Khi đó, tình trạng thiếu hụt lao động sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới này.

Theo ông Jörg Dräger, Giám đốc điều hành Quỹ Bartelsmann, người nhập cư là chìa khóa cho một tương lai thành công. Nước Đức cần những người lao động lành nghề, bao gồm cả những người đến từ các nước ngoài châu Âu. Và vì lẽ đó, ông Jörg Dräger nhấn mạnh Chính phủ Đức cần nhanh chóng áp dụng luật nhập cư để có thể thu hút được các lao động lành nghề có trình độ trung bình và tay nghề cao, cũng như phát triển các chương trình hội nhập mạnh mẽ hơn.


×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi