Gói hỗ trợ tài chính tiền xăng của chính phủ Đức

Gói hỗ trợ tài chính trị giá 15 tỷ Euro của chính phủ Đức dành cho người lao động do giá xăng dầu tăng cao

Ngày 24/03 vừa qua chính phủ Đức vừa chính thức quyết định tung ra gói hỗ trợ tài chính trị giá 15 tỷ Euro nhằm hỗ trợ toàn bộ người dân cả nước trước tình cảnh giá xăng dầu hiện tăng đột biến, cụ thể là 45-66 cent/ 1 lít. Làn sóng tăng giá trong lĩnh vực năng lượng này hiện gây tác động trực tiếp tới nhiều đối tượng, trong đó có các hộ gia đình và đặc biệt là nhóm thu nhập thấp, bởi điều này không chỉ ảnh hưởng tới chi phí đi lại mà còn có chi phí sưởi ấm hay tiền điện. Ngoài gói hỗ trợ tài chính trị giá 15 tỷ Euro này, chính phủ nước Đức còn đưa ra một loạt các biện pháp nhằm giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình, bao gồm bãi bỏ thuế theo Đạo luật Năng lượng tái tạo (EEG) sớm hơn kế hoạch. 

Vậy gói hỗ trợ tài chính 15 tỷ Euro kể trên sẽ được áp dụng cụ thể đối với những đối tượng nào, ở mức nào?

Đầu tiên, mỗi người dân có việc làm và đóng thuế thu nhập sẽ được nhận gói hỗ trợ 300 Euro một lần trong năm nay (Energie- Pauschale). Khoản tiền này sẽ được thanh toán như một khoản bổ sung vào lương – tức là thông qua bảng lương. Khoản thanh toán một lần này được áp dụng không kể phụ cấp tiền đi lại đã có trước. Tuy nhiên, khoản tiền này vẫn sẽ phải chịu thuế thu nhập. 

Ngoài ra, với mỗi hộ gia đình có nuôi con nhỏ sẽ được hỗ trợ thêm 100 euro/ 1 trẻ một lần trong năm nay, không tính khoản hỗ trợ Kindergeld thường niên và sẽ được khấu trừ trực tiếp vào khoản Kinderfreibeitrag.  100 EUR cho người nhận trợ cấp xã hội. 

Khoản hỗ trợ 100 EUR này cũng được áp dụng với người nhận trợ cấp xã hội, cụ thể là 100 Euro/ 1 người

Thêm vào đó, chính phủ Đức cũng sẽ giảm giá năng lượng tạm thời cho tới cuối tháng 6 năm nay, cụ thể,  giá mỗi lít xăng sẽ giảm 30 cent và con số này là 14 cent với mỗi lít dầu.

Điểm đặc biệt gây chú ý nhất trong gói hỗ trợ lần này đó chính là giá vé tháng cho các phương tiện công cộng trên toàn nước Đức sẽ được giảm xuống còn 9 euro/ 1 tháng. Biện pháp này được chính phủ Đức đưa ra nhằm khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn. Tương tự với việc giảm giá dầu và xăng nói trên, điều luật này cũng sẽ tạm thời có hiệu lực trong 3 tháng tới, tuy nhiên, hiện  vẫn chưa rõ điều luật này sẽ được áp dụng với việc sử dụng phương tiện chỉ trong từng thành phố, từng bang hay thậm chí trên toàn nước Đức. 

Một quyết định khác cũng đã được đưa ra về chủ đề hỗ trợ cho chi phí sưởi ấm. Dự kiến vào cuối năm nay, những người nhận trợ cấp nhà ở sẽ được nhận thêm  270 euro, hộ gia đình hai người nhận 350 euro, và thêm 70 euro cho mỗi thành viên gia đình.  Sinh viên nhận BAföG và sinh viên học nghề sẽ được hỗ trợ 230 euro cho chi phí sưởi ấm này. 

>>Nguồn thông tin: 

Hilfen wegen hoher Energiepreise: Das Entlastungspaket im Überblick | tagesschau.de
https://amp2.wiwo.de/politik/deutschland/energiekosten-was-das-entlastungspaket-der-regierung-umfasst-und-wer-davon-profitiert/28188040.html

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi