Kỳ thi tốt nghiệp tại Đức vẫn diễn ra bất kể diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã khiến các trường học trên khắp nước Đức phải đóng cửa. Nhưng câu hỏi đặt ra liệu các kỳ thi cuối kỳ có được diễn ra hay không – cho đến bây giờ. Học sinh, sinh viên vẫn sẽ tham gia các kỳ thi tốt nghiệp như mong đợi.

Theo thông tin chính thức đã được xác nhận vào hôm thứ Tư (25/03), các kỳ thi tốt nghiệp của Đức sẽ diễn ra theo kế hoạch mặc cho việc các trường học trên toàn quốc đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19.

Càng ngày càng có nhiều ý kiến trái chiều trong việc thống nhất phương án tối ưu của 16 bang của Đức về việc hủy bỏ hay hoãn lại các kỳ thi. Bang Schleswig- Holstein phía Bắc thì muốn hủy bỏ kỳ thi trong khi Bang Hessen đã đang bắt đầu tổ chức thi.

Trong cuộc họp video giữa Bộ trưởng giáo dục Bang Rhineland Palatinate – Stefanie Hubig và các Bộ trưởng giáo dục từ khắp nước Đức có nói “Tôi đánh giá cao việc các bang đạt được thỏa thuận cùng nhau trong tình huống khó khăn hiện tại”.

“Điều này đặc biệt quan trọng đối với các sinh viên của chúng ta – những người đang trực tiếp thực hiện theo kế hoạch, nhưng cùng với đó thì đảm bảo sức khỏe của họ cũng là điều tối quan trọng đối với chúng tôi” – cô nói thêm.

Quyết định này có ý nghĩa gì đối với học sinh, sinh viên?

Các chính sách giáo dục của Đức được quyết định ở cấp tiểu bang chứ không phải ở cấp liên bang. Tuy nhiên, quyết định trong cuộc họp ngày thứ Tư vừa rồi đã cho thấy sự thống nhất trên toàn quốc.

Bằng tốt nghiệp “Abitur” được cấp cho học sinh cuối cấp, những người vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp – thường được tổ chức trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 6. Đây là chiếc chìa khóa để mở ra cánh cửa đại học ở Đức.

Bộ trưởng giáo dục bang Schleswig- Holstein, Karin Prien, thể hiện rõ quan điểm về việc hủy bỏ các kỳ thi và thay vào đó là xét “điểm trung bình” từ các khóa học và các bài kiểm tra trong hai năm gần nhất.

Nhưng cho đến thứ Tư vừa rồi thì bà Prien đã chấp nhận rằng các kỳ thi sẽ tiếp tục, bà nói: “Quyết định cuối cùng này sẽ mang lại cho sinh viên ở Schleswig- Holstein cũng như học sinh trên toàn nước Đức một sự rõ ràng để chuẩn bị tốt cho các kỳ thi”. Các kỳ thi sẽ bắt đầu vào ngày 21 tháng 4.

Các trường sẽ đóng cửa trong bao lâu?

Các trường học trên toàn quốc đã đóng cửa cho đến ít nhất là sau Lễ phục sinh, ngày kết thúc sẽ tùy thuộc vào từng bang. Trong thời gian này, một số giáo viên đã đang dạy trực tuyến và nhiều phụ huynh đã bước vào công cuộc học tại nhà cho con cái họ.

Các trường đại học của Đức cũng đã cho đóng cửa hết các tòa nhà và chuyển sang giáo trình dạy học online. Quyết định về thời gian thực hiện các biện pháp này sẽ được đưa ra vào tháng tư.

Tại một số trường đại học Đức, việc nộp luận văn và làm bài kiểm tra cuối kỳ đã bị hoãn lại trước đại dịch Covid-19 này. Ví dụ tại Đại học Bonn, tất cả các kỳ thi dự kiến vào tháng 3 và đầu tháng 4 đã bị hoãn vô thời hạn.

Theo: dw.com

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi