München: Oktoberfest- Hơn cả một lễ hội bia thông thường

München, hay người Anh thường gọi là Munich vì không thể phát âm chuẩn âm Umlaut, nổi tiếng với hãng xe BMW, xúc xích trắng thơm lừng, đội bóng từng vô địch C1 4 lần Bayern München, và cả thứ thổ ngữ đặc sệt giọng phía nam của những con người cao lớn vùng Bavaria (mia san mia, đố các bạn hiểu được nó là gì, nếu không phải fan Bayern). Và blah blah blah, còn muôn vàn những thứ khác nữa làm nên tên tuổi của bang giàu có và nổi tiếng bậc nhất nước Đức. 

Thế nhưng nếu hỏi người Bayern về niềm tự hào của họ, thì chắc chắn câu trả lời thường trực lại luôn là nơi hàng triệu lít bia, hàng ngàn cô gái và chàng trai cùng ăn uống, nhảy múa hoặc buôn chuyện, và kéo dài ít nhất 2 tuần trăng: Das Oktoberfest.

Từ hàng trăm năm qua, việc uống bia vào những ngày lễ hội luôn luôn là một truyền thống cực kỳ được yêu thích của những người dân Âu Châu. Thực ra, không chỉ có nhưng ngày lễ hội, với những trận bóng đỉnh cao diễn ra khắp đất nước, việc tiêu thụ hàng tấn bia cũng luôn luôn là một nét văn hóa đặc trưng cực. Nhưng nếu như phải để tìm một lễ hội với số lượng và chất lượng bia thuộc hàng bậc nhất, thì Oktoberfest sẽ được xướng danh như là lễ hội bia lớn nhất Châu âu.

7,7 triệu lít bia, liệu có là nhiều? Con số ấy, thực sự khổng lồ, nếu mọi người biết rằng số lượng ấy chỉ được tiêu thụ vào 2 tuần duy nhất vào lẽ hội bia tháng 10 năm 2013, với tổng số người tham gia lên đến hơn 6 triệu. Và với con số chỉ giới hạn là 6 lều bia được cho phép tổ chức, với con số tổng chỗ ngồi và đứng chỉ “vỏn vẹn” 100 ngàn người. Hãy thử tưởng tượng xem, trong 14 ngày ấy đã phải có khoảng 60 lần những lều bia ấy được lấp đầy, với số lương thực và bia tiêu thụ khổng lồ. Một ngày 4 lần, không một chỗ trống!

Oktoberfest diễn ra như thế nào?

Trước khi các chủ lều bia đi diễu hành, thị trưởng sẽ thực hiện một nghi lễ thực sự… đáng yêu. Ông ấy sẽ đi kiếm một chiếc rìu, bổ thật mạnh vào thùng bia lớn đầu tiên nhiều nhát cho đến khi bia chảy ra khỏi thùng. Có khi chỉ là 2 nhát, nhưng vào năm 1950 thị trưởng đã mất 19 nhát để bia chảy ra khỏi thùng. Người ta còn cá cược về chuyện ấy, thế mới hay!

Sau khi thủ tục đã được làm xong, và các lều bia đã xong xuôi việc làm thủ tục diễu hành, thì người ta bắt đầu diễu hành trong lễ phục truyền thống nước Đức. Con đường sẽ kéo dài cho đến địa điểm tổ chức lễ hội, và người sẽ tham gia vào trong con đường dài này là những hiệp hội như bắn súng, đoàn nhạc, người cầm cờ… Chủ yếu đến từ Bayern, nhưng cũng sẽ có những người đến từ Thụy Sĩ, Áo hay các bang khác nữa. Nghe cũng khá giống Karneval đấy chứ nhỉ, chỉ có điều thay vì những bộ cánh lộng lẫy đầy màu sắc và kẹo được ném khắp đường thì người ta chủ yếu mong chờ được say quắc cần câu thôi J

Lễ hội được tổ chức một cách rất khéo léo

Mang tiếng là lễ hội tháng mười, nhưng vì thời tiết của tháng 10 sẽ lạnh hơn bình thường, sẽ không có lợi cho sức khỏe của những người uống bia, nên người ta chủ động tổ chức vào 2 tuần đầu tiên của tháng 9, và kết thúc vào ngày 3.10. Ngày bắt đầu đầu tiên bao giờ cũng là một ngày thứ 7, và ngày kết thúc, không hề ngẫu nhiên chút nào, là ngày nước Đức thống nhất, cả nước không phải đi làm :3

Đắm chìm vào một lễ hội thú vị kéo dài, tiếp đó lại có một ngày nghỉ phù hợp để giải bia rượu cho những ngày làm việc căng thẳng đầy tập trung tiếp theo, nơi tất cả mọi người có thể hòa chung vào một không khí cao độ đầy vui vẻ sau những ngày mệt mỏi, quả thực đúng là một sự lựa chọn đầy tuyệt vời cho điểm đến vào những ngày tháng 9 này! Ừ, tại sao không, nhỉ?

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi