Người dân Việt tại Đức đoàn kết đẩy lùi dịch COVID-19

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của nước Đức, trong đó có cộng đồng khoảng 180.000 người Việt đang định cư, lao động và học tập tại đây. Đại sứ Việt Nam tại Đức, Nguyễn Minh Vũ ngày 7/4 đã gửi lời động viên, chia sẻ với bà con cộng đồng. Đồng thời Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn vì những nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng người Việt tại Đức trong nỗ lực chung tay cùng sớm vượt qua dịch bệnh.

Theo Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, cho đến thời điểm này đã có một số bà con trong cộng đồng người Việt tại Đức bị mắc COVID-19. Tuy nhiên, theo thông tin Đại sứ quán nhận được thì chưa có trường hợp nào nặng phải nhập viện. Đại sứ bày tỏ cảm thông và chia sẻ khi tình hình dịch bệnh đang tác động tiêu cực đến công việc làm ăn, kinh doanh của bà con, cũng như việc học hành của các học sinh, sinh viên.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng người Việt tại Đức hết sức vui mừng chứng kiến những nghĩa cử tốt đẹp của nhiều cá nhân, hội đoàn trong cộng đồng, những hoạt động thiết thực, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn. Đó là việc bà con hỗ trợ các cá nhân và gia đình có người bị nhiễm bệnh, những người gặp hoàn cảnh khó khăn; các hội đoàn, báo chí cộng đồng tích cực tuyên truyền, cập nhật thông tin đến bà con; các anh chị trí thức đã dành thời gian tổng hợp, dịch, giải đáp các quy định mới của chính quyền để bà con nắm bắt và thực hiện, có những bài viết cung cấp thông tin khoa học, giá trị cho cộng đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, trung tâm thương mại đã có những biện pháp chia sẻ khó khăn như giảm, gia hạn thời gian thanh toán tiền thuê mặt bằng và hỗ trợ người lao động trong phạm vi có thể.

Đại sứ cũng cho biết, tại nhiều nơi ở Đức, phong trào may khẩu trang và quyên góp tiền, các thiết bị y tế… tặng cho các bệnh viện, nhà dưỡng lão, các cơ quan và người dân địa phương đang được cộng đồng hưởng ứng mạnh mẽ. Một số doanh nghiệp, nhóm thiện nguyện, cá nhân cũng gửi tặng thực phẩm, các suất ăn cho bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện.

Vừa qua, nhiều cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao Đức hết sức phấn khởi nhận 100 khẩu trang do bà con may và Đại sứ quán chuyển đến tặng. Những món quà này là sự động viên tinh thần to lớn đối với những người đang trực tiếp tham gia phòng chống dịch, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, tri ân của cộng đồng người Việt Nam với nước Đức, quê hương thứ hai, và là biểu hiện tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và truyền thống giữa nhân dân hai nước, đặc biệt trong bối cảnh kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức.

Theo Đại sứ, tình hình dịch bệnh thời gian tới tại Đức sẽ còn tiếp tục diễn biến xấu, thậm chí có thể còn phức tạp hơn. Đại sứ bày tỏ hy vọng bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Đức tiếp tục tuân thủ nghiêm túc các quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh của Đức, đặc biệt lưu ý các trường hợp có biểu hiện của bệnh nặng như khó thở, sốt cao liên tục… cần đến bệnh viện để được cứu chữa kịp thời; tiếp tục thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ các cá nhân và gia đình có người nhiễm bệnh.

Đại sứ cũng mong các hội đoàn, doanh nghiệp tiếp tục hướng dẫn, phổ biến các quy định về hỗ trợ của Chính phủ Đức để bà con có thể sử dụng các kênh hỗ trợ của phía Đức, có các hình thức, biện pháp hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn trong làm ăn, kinh doanh cũng như trong cuộc sống nói chung.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ luôn đồng hành với bà con để cùng nhau vượt qua giai đoạn đầy thách thức này, đồng thời bày tỏ tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi với nỗ lực của các y bác sĩ, người dân và chính phủ hai nước cũng như cộng đồng quốc tế.

Trong năm đặc biệt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức (năm 2020), hàng loạt sự kiện đã được chuẩn bị công phu, song với diễn biến nhanh của dịch COVID-19, Đại sứ quán, các hội đoàn người Việt trong cộng đồng và bà con ngay từ đầu đã chủ động hạn chế, hoãn, hủy các sự kiện, các cuộc tụ họp đông người trước khi Chính phủ Đức thắt chặt các biện pháp phòng dịch. Đại sứ quán đã trao đổi, vận động các hội đoàn có các hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Bà con cũng tin tưởng và đánh giá cao công tác phòng chống dịch trong nước, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát của dịch bệnh.

Trong công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con, Đại sứ quán thường xuyên cập nhật thông tin về các quy định, khuyến cáo của Chính phủ Đức và Việt Nam (đặc biệt là các quy định về xuất nhập cảnh) trên website của Đại sứ quán và qua tổng đài lãnh sự, bảo hộ công dân, kịp thời giải đáp các thắc mắc của bà con. Đại sứ quán tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đến làm thủ tục lãnh sự tại Đại sứ quán, cũng như qua đường bưu điện; hạn chế việc bà con phải chờ đợi, tập trung đông người ở khu vực tiếp khách của Đại sứ quán.

Trong bối cảnh Đức và Liên minh châu Âu (EU) thắt chặt kiểm soát biên giới, nhiều hãng hàng không đã hoãn, hủy chuyến bay không thông báo trước, Đại sứ quán đã kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam mong muốn về nước, phối hợp chặt chẽ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, Cục Lãnh sự, Vietnam Airlines và các hãng hàng không để bảo đảm công dân Việt Nam được về nước theo đúng kế hoạch, cho đến nay chưa có trường hợp công dân Việt Nam nào bị kẹt tại sân bay ở Đức.

Theo: Mạnh Hùng (TTXVN

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi