Người Đức làm việc hết sức, về nhà nghỉ ngơi hết mình, sếp gửi mail cũng kệ!

Các bạn có biết, người Đức có hiệu suất làm việc cao bậc nhất Thế giới, nhưng thời gian đi làm của họ lại ít hơn hẳn các quốc gia phát triển khác?


Đức là một quốc gia sản xuất hàng đầu châu Âu, được coi là cỗ máy kinh tế của EU bởi Đức đã từng giúp khu vực này khỏi sụp đổ vào năm 2012. Tuy vậy, nếu biết được thời gian làm việc của họ, bạn sẽ rất ngạc nhiên đấy!

Thời gian làm việc của người Đức là 35 tiếng/tuần và có 24 ngày nghỉ trong năm.

Với phong cách làm việc của người Đức, tại công ty, nhân viên chỉ nên tập trung vào công việc của mình. Những hoạt động như dùng Facebook, tán gẫu với đồng nghiệp, giả vờ làm việc khi sếp đi qua.. đều bị coi là những hành vi ko thể chấp nhận được đối với những người lao động Đức.
Ví dụ một bộ phim tài liệu “Hãy biến tôi thành người Đức” của BBC, người phụ nữ trẻ người Đức đã bị sốc văn hóa khi làm việc tại Anh. Cô nói, những đồng nghiệp người Anh của cô có thể dành cả buổi để nói về những vấn đề riêng tư như việc tối nay có kế hoạch gì hay là họ cũng ngồi uống cafe suốt. Trái ngược lại, ở Đức, nhân viên không được phép dùng Facebook vì bất cứ lý do gì, cả email cá nhân cũng là bị cấm.

Làm hết sức nhưng chơi cũng hết mình.

Người Đức làm việc nghiêm túc như thế nào thì họ nghỉ ngơi cũng nghiêm túc như vậy. Hết giờ làm, họ sẽ nghỉ ngơi 11 tiếng tiếp theo mà không bị làm phiền bởi công việc. Chính phủ Đức đã ban hành luật cấm làm việc hay nhận email công việc sau 6h chiều.


Cũng chính vì văn hóa làm việc nghiêm túc như vậy nên người Đức thường không hay tụ tập nhau sau giờ làm việc. Họ luôn đặt rõ ranh giới giữa cuộc sống và công việc. Và trong thời gian rảnh, họ sẽ đến các câu lạc bộ để gặp gỡ những người có cùng sở thích. Thay vì ngồi xem TV cả đêm, đa phần họ sẽ giao lưu với những người cùng sở thích và cùng nhau học hỏi. Bởi người Đức rất đam mê các bộ môn thể thao, ca hát, leo núi, chăm sóc động vật…

Đức cũng là quốc gia có số ngày nghỉ phép thuộc nhóm cao nhất châu Âu. Mỗi năm, người lao động Đức được nghỉ 25 – 30 ngày phép có lương. Chính vì vậy, các gia đình có thể tổ chức những kỳ nghỉ dài bên nhau để nghỉ dưỡng hay đi du lịch xa tới một thành phố mới.

CÔNG TY TNHH DWN VIỆT NAM

Hotline: 024 6688 5815

Email: dwnedu.vietnam@gmail.com

Facebook: DWN.Deutsch.Warum.nicht

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi