Người Đức và văn hóa thưởng thức trà ( Deutsche Teekultur)

 

Xưa nay người dân ở xứ sở sương mù đã được coi là những người đi đầu trong việc tiêu thụ trà. Tuy vậy đã từ lâu họ bị những người vùng Ostfriesen vượt qua. Vậy nghi thức thưởng trà đặc trưng của người dân Ostfriesen có điểm gì nổi bật hơn người Anh? Và cách người Đức thưởng trà như một nét văn hóa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Khi nhắc tới nước Đức, chúng ta vẫn hay nhắc đến một đất nước của bia, của rượu vang Riesling và có lẽ là cả văn hóa cà phê bánh ngọt mà ta hay gặp tại các quán cafe. Mặc dù vậy, theo báo cáo của Hiệp hội trà Đức, vùng Ostfriesen là nơi mà lượng trà được tiêu thụ nhiều nhất tính theo đầu người.

Trà đen – một hỗn hợp màu đen mạnh mẽ

Khi đến thăm một vùng dân cư thưa thớt, bạn mới có thể hiểu được tại sao trà là thức uống lý tưởng để chống chọi lại với những cơn gió lạnh buốt của mùa đông. Xưa kia trà có giá thành rẻ hơn so với cafe và là sự lựa chọn vừa túi tiền của người ngư dân cũng như nông dân tại đó.

Để có một tách trà ngon người ta cần một sự hòa quyện về hương vị. Trà ở vùng Ostfriesen là một loại trà đen đặc sắc, với thành phần chủ yếu từ lá Assam, với một chút hương vị của Ceylon. Điều làm cho trà ở vùng này trở nên đặc biệt là nguồn nước tinh khiết nơi đây. Ngay cả khi bạn không thể tới tận nơi để thưởng thức, bạn có thể ủ trà mang về nhà để có thể thưởng thức trọn vẹn vị trà nhất.

Cách thưởng thức một tách trà ngon

Trà được phục vụ trong một bình sứ, và được giữ ấm trên ngọn lửa nhỏ. Để đảm bảo trà đủ độ ấm nóng khi uống, người ta thường rót ra một cốc sứ nhỏ có lót đĩa, kèm theo đó là những viên đường đã được đặt dưới đĩa. Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng – một lớp kem béo được thêm vào cốc trà. Tuy nhiên việc khuấy dều lớp kem đó vào trà được coi là nghiêm cấm và làm mất di hương vị của trà. Đám mây kem nổi trên bề mặt tách trà là một phần của văn hóa thưởng trà tại vùng Ostfriesen.

 

Mặc dù Ostfriesland chỉ là một địa danh nhỏ của Đức, tuy vậy món trà nơi đặc sản nơi đây đã chinh phục các kệ hàng siêu thị của Đức và cạnh tranh với các hỗn hợp thảo dược và trở nên phổ biến nhất ở nước này. Mặc dù không nổi tiếng như trà đạo Nhật Bản hay lá trà ở Thổ Nhĩ Kỳ, văn hóa trà tại đây là một phần quan trọng của ẩm thực Đức.

– Nguồn: http://www.dw.com –

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi