Những điều thú vị về nước Đức (phần 2)

Không chỉ là bia hay các loại xúc xích. Không chỉ là những lâu đài như trong chuyện cổ tích. Nước Đức còn cất dấu trong mình những bí mật mà chỉ có thực tế trải nghiệm bạn mới thấy thật tuyệt vời.

1. Tạp chí đầu tiên trên thế giới

Quy trình in ấn Gutenberg được phát minh ở Đức. Năm 1663, nhà thơ kiêm nhà lý thuyết học Johann Rist đã xuất bản Erbauliche Monaths-Unterredungen – được xem là tạp chí đầu tiên trên thế giới. Mỗi năm, Đức có khoảng 94.000 cuốn tạp chí được xuất bản, thuộc hàng cao nhất thế giới.

2. Phương tiện giao thông

Kể cả khi bạn chưa từng khám phá nước Đức, chắc hẳn bạn  đã từng nghe tới những thương hiệu xe hơi lớn như BMW, Audi, Mercedes, quen thuộc mà “mua không nổi”. Tuy nhiên, thế giới cũng đã quá mệt mỏi với những chiếc xe cao cấp, và giờ đây, họ có vẻ thích đi tàu hơn.

Mạng lưới đường sắt số 1 thế giới

Mạng lưới đường sắt của nước Đức là hệ thống số 1 thế giới, thuộc sở hữu của nhà nước, đó là Deutsche Bahn, hay DB, vận hành phần lớn các chuyến tàu trên cả tuyến đường chở khách và tuyến vận tải. Khoảng 7 triệu hành khách đã chia sẻ rằng họ hạnh phúc khi đi tàu. Và bên cạnh đó, có 1.130 triệu tấn hàng hóa hàng ngày được vận chuyển, với 26.000 chuyến tàu chạy trên mạng lưới dài 33.000 km tại Đức.

3. “Phát cuồng” vì nước

Nếu người Đức không làm cho thế giới phải “ám ảnh” vì bia ngon thì cũng vì các trò chơi với nước. Họ đi thuyền buồm, lướt sóng, lướt ván, bơi lội, chèo xuồng, thuyền, lướt ván buồm, vv…  trong bất kỳ kiểu thời tiết nào và vô cùng thích thú với điều đó. Nước Đức còn có hơn 12.000 hồ nước đẹp, phù hợp với rất nhiều hoạt động trong cả năm. Với một số hồ đẹp như Bavarian, Konigssee, Tegernsee là những chốn tuyệt đẹp để khám phá nước Đức bạn sẽ nhìn được rất nhiều các phong cảnh núi đẹp.

Không chỉ uống bia, người Đức còn vô địch trong thói quen vui chơi với nước

Một trong những bảng xếp hạng về châu Âu được công bố vào năm 2013 cho thấy, Đức là một trong số những quốc gia sở hữu sông, hồ tuyệt vời nhất để bơi.

4. Quốc gia đầu tiên áp dụng giờ DST: 

Đức là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng giờ mùa hè từ năm 1916. Daylight Saving Time (DST) nghĩa là “tiết kiệm ánh sáng ban ngày”, trong đó các quốc gia sẽ chỉnh đồng hồ lên sớm hơn một giờ vào đầu mùa xuân và chỉnh lại vào mùa thu để tận dụng tối đa thời gian có ánh sáng. Quy định này nhằm giảm lượng nhiên liệu dùng cho thắp sáng và sưởi ấm. Ảnh: ThoughtCo.

5. Thủ đô của nước Đức hiện đại đã thay đổi 7 lần 

Thời Carolingia, Aachen là thủ đô của Đức. Sau đó, lần lượt là các thành phố Regensburg, Frankfurt, Nuremberg, Berlin, Weimar và Bonn. Berlin trở lại là thủ đô của Đức từ năm 1990 đến nay. Ảnh: VanHack.

6. Bộ máy và chế tài “loằng ngoằng” nhất

Không có gì là ngạc nhiên khi nói nước Đức rất “phong phú” về các đạo luật kiểm soát, áp dụng trong đời sống của nhân dân Đức, trong mọi khía cạnh. Mặc dù số lượng chế tài quá nhiều và đôi khi làm cho các hoạt động không thể diễn ra nhanh gọn, nhưng hiệu quả của công việc thì ai cũng phải công nhận.

Đừng bỏ rác nhầm nếu bạn không muốn bị phạt tiền

Nước Đức có một tình yêu mãnh liệt với các quy tắc, biểu hiện bằng nhiều cách. Thậm chí khi đèn giao thông cho người đi bộ đang đỏ, nếu bạn vẫn cứ thế đi ngang qua, bạn sẽ bị phạt tiền một cách không nhân nhượng.

Việc tách các loại rác thải cũng phức tạp nhưng hiệu quả vô cùng, họ phân chia tới 4 loại thùng rác khách nhau: Nhựa, giấy, Rác hữu cơ, Rác chung. Và đương nhiên, bỏ rác sai thùng sẽ bị phạt tiền. Điều này có nghĩa, bạn buộc phải có kiến thức về phân loại rác.

7. Thói quen “xê dịch” kỳ lạ

Khi thuê nhà ở Đức, chẳng mấy khi căn hộ đó sẽ được trang bị đầy đủ mọi thứ, ngay cả thiết bị tối thiểu trong phòng tắm. Bởi người Đức có thói quen “xê dịch” rất kỳ lạ. Khi họ chuyển nhà, họ gần như sẽ mang theo tất cả mọi thứ, bao gồm cả lò nướng, tủ lạnh, bàn, tủ và thậm chí là cả bồn rửa tay trong nhà tắm.

Cho dù món đồ đó được gắn cố định xuống sàn hay trần nhà đi chăng nữa, họ cũng sẽ ‘tháo hết mang theo’.

Đây không những là thói quen, mà còn là một hoạt động giải trí mang tính quốc gia. Họ sẽ ở căn nhà của mình cho đến khi họ bê được tất cả mọi thứ đến chỗ mới. Và nhiều người khi khám phá nước Đức cũng không nhận ra thói quen kỳ lạ đó. 

8. Đi bộ “đỉnh” nhất

Người Đức đi bộ rất “khỏe”, đó là một điều mà nhiều người biết. Bên cạnh những sông hồ, núi đẹp, nước Đức còn có những con đường mòn đi bộ dài tổng cộng 200.000 km. Những con đường này được bao bởi các ngọn núi cao, đồng cỏ, hoa. Bên cạnh đó, họ cũng có những tuyến leo núi rất dễ chịu, đơn giản. Người Đức thích đi bộ và cứ đến cuối tuần, họ lại thích leo núi.

Đi bộ và thể thao leo núi là sở thích của người Đức

9. Lâu đài

Không có nhiều câu chuyện cổ tích lãng mạn và tráng lệ như các nước châu Âu khác. Tuy nhiên, Đức lại là đất nước sở hữu những tòa lâu đài đẹp và lâu đời nhất. Họ có những pháp đài đồ sộ trên những đỉnh đồi thời Trung cổ, những lâu đài cổ xưa vô cùng đồ sộ và nguy nga, hay các cung điện hồi giáo La Mã thế kỷ 19 như Neuschwanstein ở Bavaria. Thú vị hơn, lâu đài Neuschwanstein chính là tòa lâu đài truyền cảm hứng cho lâu đài hiện tại của hãng Walt Disney.

Cảm hứng cho Walt Disney

Hiện Đức sở hữu hơn 25.000 tòa lâu đài, tuy nhiên, không bỏ hoang phí như nhiều lâu đài trên thế giới. Hầu hết đều là nơi có bảo tàng, nhà hàng, thậm chí là khách sạn.

10. “Ăn chơi” hết mình nhất

Có thể, phong thái nghiêm túc trong công việc của người Đức là đúng, tuy nhiên, khám phá nước Đức nhiều hơn, bạn sẽ thấy, họ không phải lúc nào cũng vậy. Khi người Đức vui chơi, họ lại là số 1. Ở Đức, nếu nói một cách hài hước, họ nghiêm túc trong 364 ngày, và ngày thứ 365, họ sẽ “ăn chơi” hết mình.

Họ cũng không kém phần ‘điên’ khi chơi.

Tại Rhineland thuộc vùng tây bắc nước Đức, người dân nơi đây có một lễ hội diễu hành mang tên Rose Monday, được tổ chức hàng năm với số lượng khách tham dự lên tới hơn 2 triệu người. Ở miền Nam nước Đức, trong các lễ kỷ niệm như Fasching, Fastnacht, những người dân Đức sẽ đeo mặt nạ truyền thống, ăn mặc như ma quỷ hoặc thú hoang và chơi đùa cả ngày một cách không vướng bận.

CÔNG TY TNHH DWN VIỆT NAM

Hotline: 0901 161 890 Ms. Nga

Email: dwnedu.vietnam@gmail.com

Facebook: DWN.Deutsch.Warum.nicht

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi