Những khó khăn Du học sinh gặp phải khi giao tiếp tại Đức

  1. Trình độ tiếng Đức còn hạn chế:

Chính phủ Đức luôn tạo điều kiện rất tốt cho du học sinh học nghề tại Đức. Hầu như các cơ sở đào tạo nghề đều yêu cầu chứng chỉ B1tiếng Đức, chỉ một số ít yêu cầu chứng chỉ B2. Song khi chính thức đặt chân đến Đức, mọi người vẫn không khỏi khó khăn trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong học tập. Đương nhiên ta đều biết rằng từ việc học trong giáo trình đến việc vận dụng vào thực tế là cả một quá trình dài và cần nhiều thời gian. Nhưng cũng chính vì vậy ngay từ khi còn theo học tiếng tại Việt Nam, các bạn hãy thật chăm chỉ, quyết tâm, chủ động học tập tốt, trau dồi vốn ngôn ngữ cho bản thân. Nỗ lực ngày hôm nay của bạn chắc chắn sẽ khiến tương lai đỡ vất vả hơn!

Học tiếng Đức giao tiếp theo phương pháp phản xạ - duhocbgc
  1. Sự đa dạng và phức tạp của ngôn phương ngữ tại Đức:

Không phải lúc nào bạn cũng sẽ nghe được tiếng Hochdeutsch (tiếng Đức tiêu chuẩn)! Với những người học tiếng Đức thì lần đầu tiên bước xuống máy bay ở Áo, Đức hay Thụy Sĩ có thể sẽ khiến họ bị sốc nếu họ không biết gì về phương ngữ tiếng Đức. Mặc dù tiếng Đức chuẩn (Hochdeutsch) rất phổ biến, nhưng luôn có lúc bạn đột nhiên không thể hiểu một từ nào, ngay cả khi tiếng Đức của bạn khá tốt. Nếu điều đó xảy ra, có nghĩa là bạn đã gặp một trong rất nhiều phương ngữ của tiếng Đức (ước tính số lượng phương ngữ tiếng Đức dao động trong khoảng 50 đến 250). Tiếng Đức ở Áo, tiếng Đức (tiêu chuẩn) của Thụy Sĩ, hoặc tiếng Hochdeutsch được nghe ở Hamburg so với tiếng được nghe ở Munich có thể hơi khác nhau, nhưng mọi người vẫn có thể hiểu được. Báo chí, sách và các ấn phẩm từ các vùng khác nhau đều hiển thị cùng một ngôn ngữ, mặc dù có sự khác biệt nhỏ. Dù vậy, đây quả thực là một khó khăn cho những ai mới sang sinh sống và học tập tại Đức, đặc biệt là tại những vùng sử dụng nhiều tiếng địa phương.

Tiếng Đức có phải là ngôn ngữ khó nhất thế giới?
  1. Khác biệt trong văn hóa ứng xử, phong tục thói quen:

Đức có rất nhiều những điểm khác biệt trong văn hóa, con người mà nếu không tìm hiểu kỹ thì chúng ta khó mà nắm bắt và hòa nhập được. Ông cha ta có câu “Nhập gia tùy tục”, không chỉ trau dồi vốn tiếng, bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu nhiều hơn về nền văn hóa của quốc gia này nhằm tránh những hiểu lầm, xung đột không đáng có trong giao tiếp:

Trong cuộc sống người Đức tiết kiệm, không phô trương, chú trọng đến những giá trị thiết thực và cốt lõi của cuộc sống mà điển hình là ý thức bảo vệ môi trường rất cao của người Đức từ những hành động nhỏ như tắt toàn bộ thiết bị điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước, tái chế, phân loại cẩn thận các loại rác thải, sử dụng phổ biến phương tiện công cộng và xe đạp,… đến những chính sách lớn như hệ thống xử lý rác và nước thải quy mô, hiện đại vào hàng bậc nhất thế giới, ngân sách chi cho bảo vệ môi trường, nghiên cứu phát triển năng lượng sạch luôn được ưu tiên,…

Khám phá sự khác biệt trong văn hóa làm việc của các nước trên Thế Giới

Trong giao tiếp hàng ngày, ngoài yêu cầu chính xác về thời gian, còn có những quy tắc ứng xử khác mà bạn cần chú ý như cách xưng hô, chào hỏi (trong giao tiếp với người Đức, nếu ai là người đến sau trong một cuộc hẹn thì người đó sẽ là người cất lời chào trước), tương tác với người đối thoại (luôn nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi nói chuyện), chủ đề bắt chuyện, chủ đề nói chuyện nên tránh,….

Lối sống của người Đức gắn với phê bình và phản biện. Có thể bạn chưa biết một điều là trẻ em ở Đức được dạy thói quen phản biện ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời khi đi học thì chúng cũng được khuyến khích việc tự đánh giá vấn đề và đưa ra ý kiến cá nhân, bảo vệ ý kiến đó như thế nào? Nhờ vậy mà người Đức luôn rất chủ động, sẵn sàng tư duy đa chiều khi phát hiện ra vấn đề. Điều đặc biệt là những sự phản biện này đều mang tính chất xây dựng, cải thiện tình huống theo hướng tốt nhất. Không có bài học nào tốt hơn bài học từ sự tranh luận tích cực của tất cả mọi người để mỗi chúng ta nhận ra lỗi sai mà sửa chữa, cải thiện kỹ năng của bản thân.
Đó là một số những điểm đặc biệt trong phong tục tập quán của người Đức mà chúng ta cần chú ý đến. Để hạn chế sự lạ lẫm khi bắt đầu cuộc sống tại một quốc gia mới như Đức thì bạn nên dành thời gian nghiên cứu về những điểm độc đáo trong văn hóa, phong tục của người Đức. 

Người Việt luôn nổi tiếng bởi sự chăm chỉ, khéo léo và khả năng thích ứng cao. Hãy trở thành một người văn minh, lịch sự khi đến với một đất nước mới để thể hiện được đúng vẻ đẹp của con người Việt Nam chúng ta nhé!

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi