Top 10 tác phẩm nên đọc của CHLB Đức- Die Leiden des jungen Wether

Nỗi đau chàng Werther

Johann Wolfgang von Goethe

Được xuất bản trong năm 1774 và được tái bản lần thứ hai vào năm 1787, cuốn tiểu thuyết cũng đã nhanh chóng được dịch ra tiếng pháp và tiếng Anh. “Nỗi đau của chàng Werther” của văn hào Johann Wolfgang von Goethe là một câu chuyện tình bi thảm xảy ra đúng vào thời điểm thích hợp trong bối cảnh văn hóa, nên ngay lập tức đã tạo nên một cơn sốt trong xã hội lúc bấy giờ. Không chỉ có vậy, đây còn là tác phẩm đầu tiên của thế kỷ thứ 18 tạo được một tiếng vang mạnh mẽ tới các nước xung quanh.

Chán ghét đời sống thị thành rối ren vô hy vọng, Werther trở về làng quê Wahlheim. Ở nơi ấy, dưới bầu trời xanh, giữa những thung lũng tuyệt đẹp có lũ trẻ hồn nhiên và những nông dân chất phác thuần hậu, tâm hồn trống rỗng của chàng dường như đã trở nên lắng dịu và thư thái. Nhưng định mệnh đưa đẩy, khiến Werther gặp gỡ với thiếu nữ Lothéa thanh tú, yêu kiều. Và trái tim nồng nhiệt của chàng nghệ sĩ, dù trốn chạy nơi đâu cũng không thể nguôi quên một mối tình si chỉ biết tôn thờ và dâng tặng, để rồi tan vỡ bi thảm…

“Nỗi đau của chàng Werther” đã đánh trúng tâm lý của độc giả trẻ thế kỷ 18. Cái chết của Werther không chỉ vì tình yêu, mà còn là kết cục của nỗi nhức nhối thế gian, khởi nguồn từ sự bất dung hòa giữa tư tưởng, tâm hồn và thực tại. Lồng trong bi kịch tình yêu là cả một tâm trạng xã hội: Khát vọng giải phóng tình cảm, khát vọng về quyền tự do, quyền bình đẳng của con người – mà Werther là một người đại diện. Cái chết của chàng Werther cũng phản ánh xu thế của cả một thời đại đang cố vượt ra khỏi thế giới phong kiến trung cổ tối tăm vây bọc con người để vươn tới một thời kỳ mới – thời đại của thế kỷ ánh sáng.

Không thể phủ nhận rằng, tác phẩm tiêu biểu của Goethe là vở kịch thơ “Faust” nhưng có thể nói, cái đem lại danh tiếng trên văn đàn thế giới cho Goethe lại là tiểu thuyết “Nỗi đau của chàng Werther”. Và cho đến hôm nay, độc giả vẫn không khỏi ngẩn ngơ khi dấn bước vào nhìn ngắm tâm tư chàng trẻ tuổi Werther, người đã sống cách ta vài trăm năm. Bởi thế, Werther vẫn được nhớ đến, luôn được nhớ đến, cũng giống như ái tình vẫn là một cõi đầy si mê.

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi