Phương pháp giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe chỉ sau 3 tháng

Đối với các bạn, những người đang học tiếng Đức, kỹ năng Nghe vẫn luôn là một kỹ năng “khó nhằn”, nỗi ám ảnh triền miên? Đừng lo lắng! DWN Việt Nam sẽ đưa đến cho các bạn hai phương pháp giúp bạn cải thiện một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nghe thụ động

> Nghe thụ động – liệu có bị đánh giá thấp và đâu là ý nghĩa thực sự?

Rất nhiều người phủ nhận hiệu quả của phương pháp này và coi đây là một phương pháp không hiệu quả, phí thời gian. Tuy nhiên, nếu áp dụng tốt, thì nghe thụ động ít nhiều sẽ mang đến cho người học những lợi ích nhất định. Tại sao ư? Bởi muốn nghe tốt một ngoại ngữ, ta phải làm cho ngoại ngữ đó trở nên thân thuộc với bản thân, mà cụ thể là “tắm mình” trong ngôn ngữ đó hàng ngày. 

> Chiến lược hiệu quả tận dụng “thời gian chết”

Vào bất cứ khoảng thời gian chết nào trong ngày, chẳng hạn khi vệ sinh cá nhân mỗi sáng thức dậy, khi nấu các bữa ăn, khi làm việc nhà, khi di chuyển bằng phương tiện công cộng, vào khoảng thời gian ngắn buổi tối trước khi đi ngủ, v.v, hãy bật lên một Podcast hoặc Video tiếng Đức bất kỳ trong khi vẫn tập trung vào các công việc khác. Bạn không nhất thiết phải cố gắng lắng nghe từng câu từng chữ hay phải cố gắng nắm bắt nội dung của thứ bạn đang nghe.

Mấu chốt ở đây là, bạn để cho bản thân mình vô thức làm quen dần với ngữ điệu, tốc độ, giọng nói của người Đức. Chỉ khi đã quen thuộc với các yếu tố này, bạn mới có thể bớt bỡ ngỡ khi thực sự lắng nghe một đoạn hội thoại hoặc bản tin tiếng Đức hay khi thực sự đối thoại với người Đức.

Nhờ những tiện ích của điện thoại thông minh, bạn hoàn toàn có thể theo dõi một kênh bất kỳ về tiếng Đức trên Soundcloud, Spotify, Apple Podcasts (với IPhone) hoặc Google Podcasts (với điện thoại hệ điều hành Android), v.v. 

Nghe chủ động

Để thực sự “level up” kỹ năng Nghe của bản thân, chúng ta cần không ngừng tư duy, suy nghĩ trong quá trình nghe của mình. Bạn có thể nghe lướt qua rất nhiều các video, nội dung ở trên mạng, nhưng để luyện nghe hiệu quả thì tôi khuyến khích bạn nên chọn một video mà bạn thấy hứng thú với nó, lắng nghe thật chậm rãi, chú tâm và nghe đi nghe lại nhiều lần. 

Để có thể kiên trì nghe nhắc lại, bạn nên chọn một video có thời lượng vừa phải, không quá dài, dễ gây cảm giác chán chường và mất tập trung. 

> Nghe – Ghi chép – Bắt chước

Ở lần nghe đầu tiên, hãy nghe lướt qua để nắm được chủ đề, nội dung chính của nó. Sau đó, tiếp tục nghe lại lần nữa và cố gắng ghi chép lại nhiều nhất có thể những gì bạn biết và bạn nghe được. 

Khi đã có thể nghe được khá tốt video đó, đã đến lúc bạn biến những kiến thức trong video đó thành của mình, bằng cách ghi chú lại những cụm cố định, từ vựng hay ho mà bạn gom nhặt được từ video đó. 

Hãy tập nói lại theo đúng ngữ điệu, nhịp điệu của người nói trong video, và ghi âm lại để xem bản thân mình còn sai sót ở chỗ nào để có thể rút kinh nghiệm. 

> Vận dụng sáng tạo tư duy phản biện – Biến kiến thức thành của mình

Không chỉ dừng lại ở việc nghe nhắc lại và lặp lại những gì được phát, hãy tự hóa thân vào một nhân vật trong video đó, bày tỏ suy nghĩ, phản ứng cá nhân với các tình huống xảy ra trong video dựa vào vốn từ mình đã chắt lọc được. Đó chính là mấu chốt để biến kiến thức bạn thu thập được trở thành của riêng bạn!

Vậy là cả hai phương pháp đều đã có đủ, giờ chúng ta cần có một chiến lược lâu dài để có thể kiên trì thực hiện chúng! Người ta vẫn nói, càng được thách thức, con người càng trở nên cố gắng nỗ lực hơn để vượt qua chúng. Hãy đặt ra cho mình các mục tiêu nhỏ, phù hợp, chẳng hạn như: Thử thách 7 ngày, rồi tăng dền lên thành 14 ngày, 21 ngày, 30 ngày, v.v. 

Bắt đầu với một cột mốc hợp lý và vừa phải, chẳng hạn như: Ngày 1: Nghe thụ động 15 phút, nghe chủ động nhắc lại 3 lần; sau đó nâng cấp độ dần cho mục tiêu ở các ngày tiếp theo. Việc cho bản thân thấy sự tiến bộ dần dần, ngày qua ngày của chính mình sẽ giúp nuôi dưỡng động lực thúc đẩy bạn thực hiện kế hoạch đã đề ra và cảm thấy hạnh phúc mỗi khi đạt được mục tiêu mỗi ngày. 

Một số kênh hữu ích mà bạn có thể tham khảo: 

Deutschlernen durch Hören:

Kênh có mặt ở cả trên Youtube. Tác giả phát hành các video, audio với các chủ đề rất gần gũi và quen thuộc như: Alltagsgespräch (hội thoại hàng ngày), Deutsche Redewendungen & Sprichwörter (các cụm cố định, thành ngữ tiếng Đức thông dụng), Landeskunde (nhiều thông tin thú vị, sơ cấp về Đức),v.v. Một điểm cộng của kênh là toàn bộ các video đều có phụ đề tiếng Đức để người xem có thể chú thích lại từ vựng và theo dõi theo khi không hiểu.

Easy German:

Kênh cũng có mặt tại Youtube với đa dạng các chủ đề, từ mảng từ vựng đến ngữ pháp, các mẫu câu thông dụng, hay các lỗi sai thường mắc khi nói tiếng Đức. Ưu điểm của kênh là kết hợp phụ đề tiếng Đức và tiếng Anh, điều này sẽ rất có ích cho các bạn thành thạo tiếng Anh để dễ dàng nắm được nội dung của các video. 

Das Deutschlandlabor:

Cung cấp đa dạng kiến thức về Landeskunde ở nhiều lĩnh vực: Trường học, Văn hóa, Âm nhạc, Thể thao, v.v. Đây đều là những kiến thức cơ bản mà người có ý định sang Đức nên biết để có thể hội nhập tốt hơn tại Đức.

DWN rất mong rằng bài chia sẻ nhỏ này sẽ phần nào giúp ích cho các bạn trong quá trình luyện nghe tiếng Đức. Nếu bạn có phương pháp nghe hữu ích khác hãy cùng chia sẻ với chúng mình nhé!

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi