Cập nhật quy định về phòng Covid -19 tại Đức mới nhất 2022

Nước Đức đang dần trở lại với cuộc sống “bình thường” khi phần lớn các quy định về Covid 19 ở Đức sẽ được chính thức dỡ bỏ bắt đầu từ tháng 4 này. Cụ thể theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua ngày 18/03, việc đeo khẩu trang bắt buộc sẽ chỉ còn được áp dụng khi sử dụng phương tiện công cộng, tới bệnh viện, hay các cơ sở y tế và sẽ không còn hiệu lực khi người dân đi đến các địa điểm khác như cửa hàng, trường học hay nhà hàng. Phần lớn các bang tại Đức đã quyết định sẽ không tiếp tục sử dụng quy tắc điểm nóng (Hotspot-Regel). 

Tìm hiểu sơ lược về khung quy định phòng chống Covid 19 tại Đức

1. Bảo vệ cơ bản (Basisschutz): 

– Đeo khẩu trang FFP2 hoặc khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế chẳng hạn như phòng khám, viện dưỡng lão,… cũng như trong các cơ sở cộng đồng, ví dụ như khu vực dành cho người xin tị nạn.

– Đeo khẩu trang bắt buộc khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

– Xét nghiệm Covid bắt buộc tại các cơ sở dành cho những người có nguy cơ, chẳng hạn như phòng khám và viện dưỡng lão, cũng như trong các trường học.

2. Đối với các điểm nóng về Covid 19 (Hotspot): 

Ngoài các quy định đã đặt ra, các bang có thể áp đặt các hạn chế riêng – nhưng chỉ khi quốc hội xác định “nguy cơ cụ thể của tình trạng lây nhiễm tự động lây lan” trong một khu vực đặc biệt được chỉ định, có thể bao gồm một thành phố, một vùng hoặc là toàn bộ nước Đức. Quy định cụ thể như sau:

– Đeo khẩu trang FFP2 hoặc khẩu trang y tế ở các khu vực khác – bao gồm cả trường học.

– Duy trì khoảng cách 1,50 mét trong không gian công cộng, đặc biệt là trong các không gian kín. 

– Tiếp tục duy trì quy tắc 2G và 3G dành cho người có bằng chứng đã khỏi bệnh, đã tiêm chủng hoặc có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính. 

– Rửa tay sát khuẩn thường xuyên

Các ngưỡng để xác định một khu vực là sẽ trở thành điểm nóng hay không đã được quy định rõ ràng trong luật, về cơ bản điều kiện tiên quyết chung là có một biến thể vi rút nguy hiểm đang lưu hành ở đó – hoặc có nguy cơ quá tải sức chứa của phòng khám do số lượng ca bệnh đặc biệt cao.

Quy định về phòng chống dịch của từng bang tại Đức từ tháng 4/2022

Trong khi các hướng dẫn nói trên đã được chính phủ liên bang thống nhất, các chính quyền tiểu bang vẫn sẽ có các quyết định riêng về chi tiết quy định tại tiểu bang của mình. Vì vậy quy định được áp dụng ở từng tiểu bang vẫn có những điểm khác nhau.

HamburgMecklenburg-Vorpommern đã tuyên bố 2 bang này vẫn thuộc các điểm nóng về Covid 19. Do đó tại 2 bang này bước đầu các biện pháp nghiêm ngặt đối với các điểm nóng (Hotspot-Regel) vẫn đang được áp dụng.

Tại Thüringen chỉ các biện pháp bảo vệ cơ bản (Basisschutz) sẽ được áp dụng từ ngày 2 tháng 4, tương tự với SachsenSachsen-Anhalt, nơi hầu hết các hạn chế sẽ được dỡ bỏ từ ngày 3 tháng 4.

Tại Niedersachsen việc nới lỏng sẽ được áp dụng từ Chủ nhật ngày 3 tháng 4, khi quy tắc 3G trong các nhà hàng, khách sạn,..sẽ không còn được áp dụng nữa.

Mặt khác, Berlin đã nới lỏng từ ngày 1 tháng 4, có hiệu lực ngay lập tức, tuy nhiên, quy định về đeo khẩu trang bắt buộc khi đi mua sắm, trên phương tiện giao thông công cộng hoặc với bác sĩ hoặc trong bệnh viện và cơ sở y tế khác sẽ vẫn được áp dụng.

Tình hình cũng tương tự với bang Baden-Württemberg, ngoài ra tại đây, yêu cầu bắt buộc xét nghiệm Covid trong trường học và bệnh viện,và các cơ sở y tế khác vẫn đang được áp dụng. 

Rheinland-Pfalz cũng sẽ chấm dứt yêu cầu đeo mặt nạ ở các không gian công cộng trong nhà, trong cửa hàng bán lẻ và trường học vào ngày 3 tháng 4, nhưng việc đeo mặt nạ bắt buộc vẫn sẽ được áp dụng khi người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và các khu vực dành cho người thuộc nhóm có nguy cơ lây nghiễm cao.

Từ ngày 3 tháng 4, yêu cầu về đeo khẩu trang FFP2 ở Bayern  sẽ tiếp tục được áp dụng với các phương tiện giao thông công cộng và bệnh viện,và các cơ sở y tế khác, đồng thời bắt buộc xét nghiệm Covid sẽ tiếp tục được áp dụng với các trường học cho đến kỳ nghỉ lễ Phục sinh.

Brandenburg cũng vậy, biện pháp bảo vệ cơ bản (Basisschutz) sẽ có hiệu lực vào ngày 3 tháng 4, đối với BremenBremerhaven cũng như ở HessenSaarland quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 2 tháng 4.

Nordrhein-Westfalen Schleswig-Holstein, các quy định mới sẽ được áp dụng từ ngày 3 tháng 4, khi đó, các quy tắc 2G và 3G  đối với các nhà hàng và nghĩa vụ đeo khẩu trang trong không gian kín sẽ được dỡ bỏ.

Nguồn thông tin: 

Corona-Regeln in Deutschland: Alle Bundesländer im Überblick (rnd.de)

Maskenpflicht, 2G und Co.? Diese Corona-Regeln gelten in Ihrem Bundesland (t-online.de)

Đức dỡ bỏ hầu hết các quy định hạn chế dù số ca nhiễm tăng kỉ lục | baotintuc.vn

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi