SỰ THẬT VỀ NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG – PHẦN 1

Điều dưỡng là một trong những nghề thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, công việc cụ thể của nghề điều dưỡng là gì? Nó có thật sự như bạn nghĩ? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn chân thực nhất về nghề điều dưỡng nhé!

Ở trường bạn được học những gì?

Với năm nhất các bạn sẽ được học những điều đơn giản nhất như cách chăm sóc, tắm rửa cho các cụ, học cách nâng nhấc các cụ để không bị ảnh hưởng đến cơ thể, sức khỏe vì các cụ khá ở đây là nặng, có cụ lên đến 90 -100 kg…Những điều này  các bạn phải học. Đương nhiên khi đi thực tập, các bạn sẽ được hướng dẫn lại một cách kỹ càng và cẩn thận vì mỗi cụ sẽ trong một trường hợp khác nhau nên cần sự linh hoạt.

Khi đi thực tập ngày đầu tiên, các bạn sẽ có 1 người hướng dẫn phải làm như thế, sẽ có 1 tuần cho bạn được học. Bạn sẽ phải ghi nhớ các công việc cần làm. Các công việc khi thực hiện sẽ có gang tay bảo hộ, đồng phục,… các bạn sẽ không thấy nó quá kinh khủng. Đồng nghiệp là người sẵn sàng giúp bạn nên bạn không phải lo nhé.

Các bạn cũng nên quan sát đồng nghiệp khi họ thực hiện công việc để có thể làm tốt hơn. Vì đó là những người đã làm công việc này trong  khoảng thời gian  lâu rồi, đã gắn bó với các cụ rồi nên họ sẽ hiểu và biết xử lý công việc tốt. Khi thực hành điều gì bạn không hiểu mọi người sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn lại.

Sẽ có 3 tháng được luyện tập thực hành ở trường trước khi bạn đi thực tập ở các viện. Thực hành trực tiếp trên mô hình, các thầy cô cũng hướng dẫn và chấm điểm đánh giá. Bên cạnh đó, các bạn cũng dẽ được học các môn chuyên ngành về y như: giải phẫu, các cơ quan trong cơ thể, học về pháp luật liên quan đến ngành điều dưỡng, các loại bệnh mà các cụ hay gặp phải khi bạn đi thực tập. Các thầy cô cũng sẽ hỏi lại về nó, đây là bệnh gì? Giải quyết như thế nào…. như vậy sẽ giúp bạn ghi điểm cao hơn khi đi thực tập.

Tại các trường, lịch học phổ biến sẽ học từ thứ 2-6, thứ 6 được về  sớm 2 tiếng, cuối tuần nào bạn cũng dc nghỉ, nhưng khi đi lam các bạn phải lm ít nhất 25% cuối tuần trong tháng. Giờ học bình thường sẽ bắt đầu lúc 8h30 – 15h, tất nhiên các bạn cũng  được nghỉ giữa giờ.

Đi học các bạn sẽ có khá nhiều bài kiểu tra để lấy điểm (bạn nên tham gia thảo luận trong giờ học điều này sẽ giúp bạn đạt kết quả cao hơn). Các bạn sẽ được phát tài liệu liên quan đến bài học bạn nên tham khảo và nghiên cứu nó để vừa có kiến thức chuyên môn vừa có thể cải thiện vốn tiếng Đức của mình. Một kinh nghiêm khi đi thi bạn không nên học từng chữ  mà chỉ nên học những ý chính để hiểu và diễn đạt theo ý hiểu của mình.

Khi thực hành, ban đầu các bạn sẽ đa phần là thực hành chân tay và thực hành ghi chép hoạt động bằng máy tính. Vì vậy các bạn hãy học tiếng Đức một cách nghiêm túc nha, Vì khi bạn trở thành nhân viên thực thụ thì các bạn sẽ làm việc hầu hết với máy tính, nó yêu cầu sự chuẩn xác và tỉ mỉ.

Đến năm 2,3 các bạn sẽ được học và thực hành nhiều hơn như 1 ý tá, biết cách tiêm, đo huyết áp, băng bó, biết được các loại bệnh thường  xảy ra với người già.

Trên đây là một số chia sẻ về thực tế về nghề điều dưỡng tại Đức. Hy vọng nó sẽ đem đến cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất và đừng nản lòng nhé!

Liên hệ DWN Việt Nam để được tư vấn chi tiết.

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi