THÔNG TIN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ DU HỌC ĐỨC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG HỆ CHUYỂN ĐỔI BẰNG

Chính phủ Đức ra sắc lệnh cho người nước ngoài được quyền học nghề và làm việc tại Đức vào năm 2013. Ba chữ “Điều dưỡng viên” được coi như là cánh cửa gần nhất dẫn tới đất nước này. Du học Đức nghề Điều dưỡng hệ chuyển đổi hiện đang là một trong những ngành hot được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy nghề điều dưỡng hệ chuyển đổi là như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin đầy đủ nhất về chương trình Điều Dưỡng hệ chuyển đổi tại CHLB Đức.

Chương trình điều dưỡng hệ chuyển đổi bằng là gì?

Hiện tại ở Việt Nam có 2 chương trình học và làm việc cho khối ngành Điều Dưỡng tại Đức là:

 • Chương trình du học Cao đẳng nghề Điều dưỡng: Dành cho những bạn tham gia học cao đẳng nghề tại Đức hệ 3 năm với điều kiện tối thiểu là tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, các bạn học viên mới có thể hành nghề chính thức như một Điều dưỡng viên tại Đức.
 • Chương trình Điều dưỡng hệ chuyển đổi bằng: Dành cho những bạn đã hoàn thành chương trình Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành Điều dưỡng tại Việt Nam (không chấp nhận bằng Trung cấp điều dưỡng).

“Điều dưỡng hệ chuyển đổi” là do thời gian học và bằng cấp bạn đạt được tại Việt Nam sẽ được CÔNG NHẬN MỘT PHẦN tại Đức (~70%). Chính vì vậy khi học viên sang Đức sẽ chỉ phải tham gia một khóa học chuyển đổi (thường kéo dài 06 – 12 tháng tùy bang và trình độ của học viên). Sau đó tham gia một kì thi để lấy tầm bằng được công nhận 100% tại CHLB Đức. Sau khi đỗ kì thi này bạn sẽ được chính thức hành nghề tại Đức như một điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

2. Điều kiện tham gia chương trình hệ chuyển đổi

 • Nam/nữ đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng ngành Điều dưỡng.
 • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh viêm gan B, C và bệnh truyền nhiễm.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Trình độ tiếng Đức tối thiểu B1.

3. Chương trình học và làm việc hệ Chuyển đổi tại Đức diễn ra như thế nào?

Các bạn có thể học song song chuyên ngành (điều dưỡng) và ngôn ngữ (tiếng Đức) đến trình độ B1 hoặc B2 tùy thuộc vào từng đối tác. Tuy nhiên các bạn nên học đến trình độ B2 để có thể giao tiếp một cách dễ dàng hơn.

Sau khi học viên đặt chân tới Đức, chương trình học và làm sẽ chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn học chuyển đổi để quy đổi bằng cấp sang tương đương với bằng Đức (kéo dài 06 – 12 tháng)

 • Do bằng cấp tại Việt Nam chưa được quy đổi tương đương với bằng Châu Âu nên giai đoạn này học viên sẽ làm việc với vị trí Trợ lý điều dưỡng. Mức lương trước thuế trung bình là 1700 Euro/tháng.
 • Học viên sẽ tham gia khóa học Chuyển đổi bao gồm các môn học liên quan tới chuyên ngành cũng như kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Chương trình này sẽ khác nhau theo yêu cầu của từng bang cũng như mỗi học viên. Ví dụ một bạn tốt nghiệp cao đẳng thường sẽ có thời gian học chuyển đổi dài hơn so với một bạn đã tốt nghiệp đại học điều dưỡng ở Việt Nam.
 • Học viên sẽ tham gia khóa học tiếng Đức B2 tích hợp trong thời gian học và làm việc. Trình độ tiếng Đức và khả năng giao tiếp là chìa khóa quyết định để học viên có thể hoàn thành khóa học chuyển đổi.
 • Chương trình học sẽ kết thúc thành công sau khi học viên tham gia bài test đánh giá kiến thức và tay nghề cùng với chứng chỉ tiếng Đức B2. Khi đó học viên hoàn thành quy trình chuyển đổi bằng cấp.

Giai đoạn hoàn thành quy đổi bằng và nhận giấy phép hành nghề

Học viên hoàn thiện hồ sơ để xin giấy phép hành nghề tại Đức. Khi đó học viên sẽ chính thức được làm việc hợp pháp như một Điều dưỡng viên.

Khi làm việc chính thức, học viên sẽ được hưởng lương từ 2500 – 2900 Euro Brutto/tháng tùy bang. Mức lương sẽ tăng dần theo thâm niên làm việc và có thể đạt tới trên 3000 Euro Brutto/tháng. Ngoài ra bạn sẽ nhận được mọi điều kiện lao động và phúc lợi xã hội như người Đức.

4. Chương trình điều dưỡng hệ chuyển đổi có những ưu thế gi?

So với chương trình học nghề Điều Dưỡng hệ 3 năm thông trường, chương trình hệ chuyển đôi có rất nhiều ưu thế nổi trội như sau:

Tiêu chí so sánhChương trình hệ 3 nămChương trình hệ chuyển đổi
Thời gian bayTheo lịch khai giảng tại Đức (thường là tháng 3 và tháng 9)Không lệ thuộc lịch khai giảng miễn học viên đủ hồ sơ
Thời gian học cho tới khi hành nghề chính thức03 năm06 – 12 tháng
Lương khi đang học850 – 1200 Euro/tháng1700 Euro/tháng
Lương khi làm việc chính thứcTừ 2500 – 2900 Euro/tháng
Chứng minh tài chínhCó nếu lương dưới 850 Euro/thángKhông
Cơ hội đoàn tụ Sớm hơn do thời gian học ngắn hơn và mức lương cao hơn

5. Quyền lợi của học viên khi tham gia chương trình

 • Cơ hội việc làm là 100% do đây là nhóm nghề thiếu khủng hoảng tại Đức
 • Miễn phí 100% học phí, nhận lương hỗ trợ hàng tháng
 • Được hưởng các chế độ như người Đức: Được đóng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, lương hưu. Với hệ thống chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội tốt nhất thế giới, bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám và chữa bệnh trong trường hợp phát sinh bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào.
 • Được cư trú hợp pháp, lương, thưởng, ngày nghỉ, bảo hiểm y tế mọi mặc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm hưu trí.
 • Được bảo lãnh sớm vợ/chồng, con cái sang đoàn tụ chỉ cần có bảng lương chính thức đủ yêu cầu.
 • Sau 5 năm làm việc liên tục và đóng thuế đầy đủ sẽ được phép nộp đơn xin cư trú vĩnh viễn và định cư tại Đức.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình du học nghề tại Đức năm 2020, các bạn học sinh và các bậc phụ huynh đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất:

CÔNG TY TNHH DWN VIỆT NAM

Hotline: 024 6688 5815 

Email: dwnedu.vietnam@gmail.com

Facebook: DWN.Deutsch.Warum.nicht

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi