Top 10 tác phẩm nên đọc của CHLB Đức- Số 1: Gia Đình Buddenbrooks

Gia đình Buddenbrooks – “Hồng lâu mộng” của nước Đức

(Tiểu thuyết)

Thomas Mann

Nằm trong tủ sách “100 Quyển sách Đức ngữ hay nhất thế kỷ 20”, tiểu thuyết đầu tay “Gia đình Buddenbrooks” của nhà văn Thomas Mann đã nhanh chóng trở thành hiện tượng văn học và đem lại cho ông giải thưởng Nobel Văn chương năm 1929. Hiện tại tiểu thuyết đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới, bao gồm cả tiếng Việt. Vậy vì lý do gì mà cuốn tiểu thuyết lại gây ấn tượng với người đọc được đến tận ngày nay? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thomas Mann (06.06.1875 – 12.08.1955) là nhà văn Đức đã đoạt giải Nobel Văn học năm 1929 và Giải Goethe năm 1949. Ông được coi là nhà văn lớn nhất của Đức thế kỷ 20. Sinh ra trong một gia đình thương gia nhưng ông lại có tư tưởng nghệ thuật, không phù hợp với chế độ tư sản thời bấy giờ. Ông đã không tiếp quản sự nghiệp của gia đình, bị gia đình chế giễu và xua đuổi sau cái chết của cha. Chính vì vậy ông đã kể lại câu chuyện cuộc đời mình vào cuốn tiểu thuyết kinh điển “Gia đình Buddenbrooks”.

Tác giả Thomas Mann

Tiểu thuyết “Gia đình Buddenbrooks” còn có phụ đề “Sự suy tàn của một dòng họ” (tiếng Đức: Verfall einer Familie) kể về sự nghiệp của dòng họ Brooks – hay nói chính xác hơn là gia đình tổ tiên của Thomas Mann ở thương cảng Lübeck từ thời kỳ hoàng kim cho đến lúc lụi tàn. Có lẽ dòng họ Brooks cũng đại diện cho tầng lớp tư sản Đức lúc bấy giờ, khi mà đồng tiền, địa vị và quyền lực chi phối mọi thứ. Hãng ngũ cốc này đã qua nhiều đời trong gia đình làm chủ và hiện tại bấy giờ là do Thomas đứng ra quản lí. Cái chết đột ngột của Thomas đã làm cho cả hãng bị sụp đổ. Người em họ của ông là Christian không lo nổi nghiệp thương gia mà chỉ phung phí tài sản của gia đình và rồi cũng kết thúc cuộc đời trong nhà thương điên. Người cháu chắt của dòng họ Buddenbrook là Hanno chỉ biết tồn tại vì tình yêu âm nhạc. Tất cả lý tưởng sống của gia đình Buddenbrook đều đặt vào những thứ sa hoa không ý nghĩa.

Sách ” Gia đình Budden Brook”

Người ta đã thấy rõ một chủ nghĩa bi quan trong tiểu thuyết này, khi mà mọi người hầu hết chỉ biết sống tiêu cực, chẳng hề chú tâm đến thứ tài sản của cả gia tộc. Nhưng nếu đọc kĩ hơn trong quyển tiểu thuyết này thì ta sẽ thấy Thomas Mann miêu tả các sự vật có trong truyện một cách rất trìu mến và hài hước, ông nói đến cảnh buôn bán tấp nập trên xứ cảng quê hương mình mang đầy tính nhân văn nhưng cũng không kém phần châm biếm xã hội bấy giờ.

Sách ” Gia đình Budden Brook”

Cuốn sách dường như một bài học vừa dạy về lối sống bi quan của tầng lớp không kém gì là giàu sang lại vừa dạy về lối sống tích cực hơn từ những nhân vật trong truyện. Nếu như có cơ hội tìm hiểu, các bạn sẽ thấy được sự quan trọng về cuộc sống mà Thomas Mann đã đưa ra trong quyển tiểu thuyết này.

 – Nguồn: http://www.dw.com –

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi