Top 4 nhóm ngành khan hiếm nhân lực tại Đức

CHLB Đức đang rơi vào khủng hoảng về nguồn nhân lực sau những tác động của đại dịch Covid 19. Nhu cầu nguồn nhân lực ở một số ngành nghề trọng điểm tại Đức là các lĩnh vực Chăm sóc y tế ( Điều dưỡng, trợ lý cứu thương, nữ hộ sinh, bác sĩ); nhóm ngành nghề lĩnh vực Quản trị (Quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng, đầu bếp, chế biến thực phẩm); Nhóm ngành lĩnh vực Kỹ thuật ( Kỹ thuật công nghệ ô tô, xây dựng, kỹ thuật điện)…

Thực trạng nguồn nhân lực nước Đức ở thời điểm hiện tại

Hiện nay, CHLB Đức – quốc gia có nền kinh tế đứng đầu châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Những lý do khiến cho Đức khan hiếm nhân lực đó là quá trình già hóa dân số khiến cho nước Đức lao đao trong việc thu hút lực lượng lao động trẻ thay thế người lao động lành nghề đến tuổi nghỉ hưu, một phần nguyên nhân là do sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, một bộ phận người nhập cư cũng  đã rời khỏi Đức, chuyển đến sinh sống tại những quốc gia áp dụng ít lệnh hạn chế hơn, nhằm tìm cơ hội mới cho bản thân. Đây cũng được coi là cơ hội lớn cho lao động Việt Nam.

Chính sách mới nhằm đảm bảo nguồn nhân lực của giới chức trách nước Đức

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lực lượng lao động trầm trọng, Chính phủ Đức đã thông qua kế hoạch thu hút và tuyển dụng nguồn nhân lực nước ngoài, đặc biệt, Đức đang hướng đến thị trường tiềm năng tại các khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Với nhiều chế độ đãi ngộ tốt, dựa vào các chương trình hỗ trợ học phí 100% cho sinh viên, cam kết sau khi sinh viên tốt nghiệp 100% có việc làm, môi trường làm việc chuyên nghiệp, được trang bị kỹ thuật hiện đại. Nhờ đó, Đức đang dần trở thành điểm đến lý tưởng cho đa số người lao động trẻ tại Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á nói chung. Ngoài ra có visa Đức, bạn sẽ được khám phá 26 quốc gia khác nhau mà không cần visa.

Những ngành, nghề khan hiếm nguồn nhân lực tại Đức

Để giúp các bạn du học sinh/ người lao động có thêm một số gợi ý khi lựa chọn ngành nghề, DWN xin giới thiệu các khối ngành đang thiếu nhân sự để các bạn tham khảo nhé.

Nhóm ngành chăm sóc y tế

Là nhóm ngành khan hiếm nhân lực bậc nhất tại Đức, ảnh hưởng bởi quá trình già hóa dân số, một lượng lớn người dân đang sống lệ thuộc vào chăm sóc y tế, vấn đề này đã được nhắc đến rất nhiều trên các mặt báo, trang tin tức tại Đức. Vì lẽ đó, Đức đang không ngừng chiêu mộ, tìm kiếm nhân sự, nhằm “ lấp vào chỗ trống”. Nhóm ngành này bao gồm các phân nghề như : điều dưỡng, y dược,..v..v.

Nhóm ngành quản trị, dịch vụ

Theo khảo sát sau dịch Covid-19, được biết, nhiều doanh nghiệp đã đồng loạt mở cửa hoạt động trở lại, khiến nhu cầu tuyển dụng tăng vọt, cầu lớn hơn cung, điều này đã tạo ra áp lực lớn cho nhà tuyển dụng, yêu cầu họ phải giành được nguồn lao động tốt cho mình, cùng lúc tạo cơ hội việc làm “ dồi dào” cho người lao động. Khối ngành này bao gồm các phân nghề như: Quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng, đầu bếp, chế biến thực phẩm…

Nhóm ngành nghề kỹ thuật

 Đây là nhóm ngành chủ lực, là điều làm thế giới ngưỡng mộ, đồng thời khẳng định vị thế của nước Đức trên trường quốc tế. Đây cũng là nhóm ngành thu hút lượng lớn nguồn lao động cả trong và ngoài nước. Nhóm ngành này bao gồm các phân ngành như : cơ khí ,cơ điện ,tự động, điện tử điện lạnh, thợ hàn,..v..v.

Khối ngành khoa học tự nhiên

Khối khoa học tự nhiên mang đến cho du học sinh/ người lao động rất nhiều cơ hội nghề nghiệp  trong tương lai, khi đã được đào tạo bài bản tại Đức, khối ngành này mang đến cơ hội việc làm không chỉ trong nước Đức, mà còn vươn ra cả thế giới. Khối ngành này bao gồm các phân nghề : kỹ sư dược, công nghệ thực phẩm, nghiên cứu xây dựng, công nghệ hóa chất.

Mong rằng bài chia sẻ này của DWN đã giúp ích cho các bạn trong quá trình định hình hướng đi tương lai của bản thân. Chúc các bạn thành công!

———————

LIÊN HỆ ĐỂ NGAY VỚI DWN ĐỂ NHẬN TƯ VẤN CHI TIẾT

Hotline:  096 220 92 11 – 096 973 42 90

Email: dwnedu.vietnam@gmail.com

Youtube: Kênh
youtube DWN

Facebook: DWN Việt Nam – Đào tạo, tư vấn Du học Đức


×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi