Các trường dự bị đại học tư tại Đức

Khi tìm hiểu về chương trình du học đại học tại Đức, các bạn học sinh, sinh viên sẽ không còn quá xa lạ với cum từ “dự bị đại học”. Hiểu một cách ngắn gọn, đối với phần lớn các bạn sinh viên nước ngoài việc vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung (gọi tắt là FSP) sau thời gian 1-2 kỳ học tại các trường dự bị đại học là điều kiện bắt buộc, cần và đủ để ứng tuyển vào các trường đại học trên toàn nước Đức.

Các thông tin không thể bỏ qua

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nắm rõ một vài thông tin sau:

 1. Bạn cần hoàn thành việc học tại các trường dự bị đại học cũng như vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung trong 2 năm sau khi đặt chân tới Đức. Điều này áp dụng cho cả những bạn đến Đức theo Visa học tiếng. 

Ví dụ, bạn đến Đức với Visa học tiếng, sau 1 năm tham gia các khóa học tiếng Đức, bạn vượt qua kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học và bắt đầu việc học tại đây. Tuy nhiên, vì một số lý do chủ quan hoặc khách quan, sau 2 kỳ học, bạn chẳng may không vượt qua được kỳ thi Feststellungsprüfung đúng hạn. Kết quả là bạn bị buộc phải trở lại Việt Nam, và đó là điều không ai mong muốn cả. 

Một khả năng khác có thể xảy ra, chính là bạn đã sang Đức với Visa 3 tháng theo diện nhận giấy mời tham dự kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học( trong thời điểm dịch bệnh Covid 19, đại sứ quán Đức đã không còn cấp Visa theo diện này) tuy nhiên, chẳng may bạn không vượt qua được kỳ thi này. Giải pháp thường gặp nhất của các bạn du học sinh trong trường hợp này là, tìm một khóa học tiếng( thường là trình độ B2 trở lên) và trong lúc đó chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào ở kỳ sau tại các trường dự bị đại học . Những việc xảy ra tiếp theo sẽ tương tự như trường hợp 1, và bạn vẫn cần phải rất lưu ý đến mốc thời gian 2 năm sau khi bạn tới Đức. 

Xem thêm:

– Các trường đại học thành viên của Uni-assist

– 3 trang Web về ranking các trường đại học tại Đức

– 5 ngân hàng tại Đức được du học sinh yêu thích nhất

 1. Như đã nói ở trên, trong thời điểm dịch bệnh Covid 19, đại sứ quán Đức đã không còn cấp Visa theo diện sang Đức tham gia các kỳ thi đầu vào của các trường dự bị đại học mà chỉ cấp Visa theo diện nhập học, có nghĩa là đã trúng tuyển vào một trường dự bị đại học tại Đức. Kéo theo đó, bạn sẽ có các sự lựa chọn để bắt đầu việc học dự bị đại học tại Đức: tham gia kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học online (không phải trường dự bị đại học nào cũng tổ chức thi online) và trúng tuyển, hoặc, tham gia kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học được tổ chức tại Việt Nam, và trúng tuyển. 

Tuy nhiên điểm cần lưu ý ở đây, là theo thống kê, lượng sinh viên có nguyện vọng học đại học tại Đức ngày càng tăng cao, và kéo theo đó, hệ thống các trường dự bị đại học công lập của Đức có phần quá tải. Mỗi trường dự bị đại học công lập thường chỉ nhận một lượng sinh viên nhất định vào mỗi kỳ học và đương nhiên, chỉ những thí sinh có kết quả tốt nhất sẽ được nhận, con số này rơi vào khoảng 10% số thí sinh dự thi ở kỳ học đó. 

Vậy đâu sẽ là con đường cho các thí sinh còn lại? Phải làm gì khi trượt kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học công lập? Làm thế nào để du học đại học tại Đức vào thời Covid?

Các trường dự bị đại học tư (private Studienkollegs) có thể sẽ là một giải pháp hợp lý ở thời điểm này. Đây là một chiếc “phao cứu trợ” cần thiết đã phổ biến với các bạn du học sinh nước ngoài khác tại Đức trong những năm vừa qua, và với các bạn du học sinh Việt Nam tại Đức, lựa chọn này cũng đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 này. Nhận thấy lượng bài viết về các trường dự bị đại học tư còn ít, DWN Việt Nam mong rằng sau bài viết này, các bạn du học sinh tại Đức tương lai sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về một hướng đi khác trên con đường du học đại học tại Đức. 

Trước tiên, bạn cần nắm rõ, hệ thống các trường dự bị đại học tại Đức thường được phân ra gồm, các trường dự bị đại học trực thuộc các trường đại học tổng hợp (Universitätskolleg) và các trường dự bị đại học trực thuộc các trường đại học ứng dụng (Fachhochschulkollegs). Các sinh viên tốt nghiệp tại các trường dự bị đại học trực thuộc các trường đại học tổng hợp sẽ có thể ứng tuyển vào tất cả các trường đại học tổng hợp (Universitäten) và đại học ứng dụng (Fachhochschulen) trên toàn nước Đức, ngược lại, các sinh viên tốt nghiệp tại các trường dự bị đại học trực thuộc các trường đại học ứng dụng sẽ chỉ có thể ứng tuyển vào các trường đại học ứng dụng (Fachhochschulen). Cả 2 loại trường dự bị đại học này đều là dự bị đại học công lập. 

Điều này cũng tương tự với các trường dự bị đại học tư, có nghĩa là, bạn cần phải hết sức lưu ý tìm hiểu xem liệu trường dự bị đại học tư đó có thể tổ chức, hoặc có thể giúp bạn tham gia kỳ thi Feststellungsprüfung của một trường đại học tổng hợp hay đại học ứng dụng, phục vụ cho việc ứng tuyển vào bậc đại học sau này hay không, hay còn có thể hiểu là, liệu bằng cấp của bạn sau khi học tại trường dự bị đại học tư đó có thể ứng tuyển vào các trường đại học trên toàn nước Đức không, điều này chỉ có thể nếu trường dự bị tư đó là một trường bị tư được công nhận (staatlich anerkannt)

 Yêu cầu

Ngoài ra, điểm cần lưu ý tiếp theo, là mỗi trường dự bị đại học tư cũng có yêu cầu đầu vào khác nhau, thường được chia làm 2 kiểu: 

 1. Các trường dự bị đại học tư có tổ chức kỳ thi đầu vào hoặc yêu cầu bạn đã từng tham gia kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học công lập hoặc có giấy mời tham dự kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học công lập. 
 2. Các trường dự bị đại học tư chỉ yêu cầu chứng chỉ tiếng Đức của bạn, thường là từ B1 trở lên 

 Và quan trọng nhất, cũng là điểm khác biệt lớn nhất của các trường dự bị đại học tư với các trường dự bị đại học công lập, là các trường dự bị đại học tư đều sẽ thu học phí. Mức học phí thường rơi vào khoảng 3000 Euro/ kỳ học. Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải đóng thêm phí dự kỳ thi Feststellungsprüfung tùy theo yêu cầu của từng trường. 

Mỗi trường dự bị đại học tư cũng đều cung cấp cho các bạn các quyền lợi riêng. Ví dụ như trường Internationales Studienzentrum Thüringen tại Jena có hợp tác với trường dự bị đại học Studienkolleg Nordhausen, cũng thuộc bang Thüringen. Vì vậy, bằng tốt nghiệp dự bị đại học của bạn cũng do trường dự bị đại học Studienkolleg Nordhausen cấp, và y hệt bằng tốt nghiệp của các bạn sinh viên theo học ở đây. Hiểu đơn giản, ngoại trừ việc theo học và sinh sống tại Jena, quá trình ứng tuyển vào các trường đại học sau này của bạn sẽ không khác gì một sinh viên đã theo học tại trường dự bị đại học công lập Studienkolleg Nordhausen. Bạn cũng sẽ có các quyền lợi y hệt một sinh viên học tại các trường đại học ở Jena, đó là được đăng kí ở ký túc xá của toàn thành phố với mức giá ưu đãi cho sinh viên, được có thẻ sinh viên của bang và sử dụng các tiện ích cho sinh viên như đi lại miễn phí trong toàn bang, sử dụng nhà ăn (Mensa) với giá ưu đãi cho sinh viên,….

Một số trường dự bị đại học tư tại Đức

Dưới đây, DWN sẽ tổng hợp cho bạn danh sách một số trường dự bị đại học tư trên toàn nước Đức: 

 1. Internationales Studienzentrum Thüringen an der Ernst-Abbe Hochschule (đối tác của trường dự bị đại học Studienkolleg Nordhausen, có chính sách tuyển thẳng sau khi tốt nghiệp kỳ thi Feststellungsprüfung vào đại học Ernst- Abbe Hochschule tại Jena)
 2. TUDIAS Studienkolleg an der TU Dresden 
 3. Rheinisches Studienkolleg • NRW – Bonn (thời gian nhập học muộn hơn, vào giữa tháng 9 với các bạn đã có chứng chỉ tiếng Đức trình độ B2)
 4. Privates Studienkolleg Leipzig
 5. BSIC in Eckernförde bei Kiel (đối tác của trường dự bị đại học Studienkolleg Nordhausen)
 6. Internationales Studienkolleg an der Universität Paderborn( có chính sách tuyển thẳng sau khi tốt nghiệp kỳ thi Feststellungsprüfung vào đại học Paderborn)
 • ………

DWN Việt Nam mong rằng bài viết này đã cung cấp được những thông tin cần thiết nhất với các bạn đang quan tâm đến chương trình du học đại học này và DWN Việt Nam cũng mong rằng các bạn sẽ tìm được hướng đi phù hợp với mình trên con đường chinh phục nước Đức và hãy đừng bỏ cuộc vì mỗi cánh cửa đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra, các bạn nhé !


×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi