DU HỌC ĐẠI HỌC TẠI ĐỨC CẦN GÌ?

Nếu bạn đang tự hỏi chính mình về những điều cần làm để có thể học tập tại Đức và đang bối rối trước hàng loạt thông tin về cách để thực hiện nó thì bạn đã tìm đúng nơi rồi đấy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết những gì cần phải thực hiện để biến giấc mơ Du học Đức thành hiện thực.

1. Học tiếng Đức 

(Bắt đầu 6 tháng trước khi đăng ký nhập học hoặc khi khóa học bắt đầu) 
Những thành công của bạn ở trường đại học sẽ phụ thuộc nhiều vào kỹ năng tiếng Đức của bạn, ngay cả khi chương trình học của bạn là bằng tiếng Anh. Có kiến ​​thức vững chắc trong tiếng Đức đảm bảo bạn sẽ hiểu tài liệu học tập, hiểu những gì được dạy trong bài giảng trong khi có thể diễn đạt suy nghĩ của bạn đúng cách.
Lớp học tiếng Đức tại DWN Việt Nam chi nhánh miền Nam
Tại Đức, hầu hết những chương trình Đại học đều giảng dạy bằng tiếng bản địa. Nhiều chương trình học cao hơn sẽ được dạy hoàn toàn hoặc một phần bằng tiếng Đức. Tuy nhiên, khác với lúc học ở trong trường đại học, bạn sẽ phải giao tiếp với người dân bản địa bằng tiếng Đức nhiều hơn đấy. 

ĐĂNG KÍ HỌC TIẾNG ĐỨC TẠI: https://dwn.com.vn/

Khi bắt đầu học tiếng Đức có thể sẽ khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu sớm, hay tiếp xúc với tiếng Đức càng sớm thì phát âm tiếng Đức của bạn sẽ rất hoàn hảo. Chúng tôi gợi ý bạn nên học tiếng Đức ít nhất 6 tháng trước khi chương trình học bắt đầu (học trước khi đăng ký nhập học nếu tiếng Đức là một yêu cầu bắt buộc) để có những hiểu biết cơ bản về tiếng Đức.
Học viên DWN Việt Nam trao đổi trực tuyến với đối tác nước ngoài

2. Tìm kiếm chương trình học phù hợp 

(Ít nhất 3 tháng trước khi quyết định) 
Bắt đầu tìm kiếm ít nhất 3 tháng trước khi quyết định. Tìm kiếm trường đại học và ngành học phù hợp với sở thích là bước đầu tiên trong kế hoạch học tập tại Đức của bạn. 
NHỮNG ĐIỀU KIỆN DU HỌC ĐỨC CẦN PHẢI BIẾT -
Đây không phải là một vấn đề quá lớn. Vì nước Đức có rất nhiều trường đại học với các chương trình học với chất lượng đạt đẳng cấp thế giới. Cho dù bạn chọn hướng đi nào cho mình trong cuộc sống thì chắc chắn sẽ có ngành học phù hợp nguyện vọng và kế hoạch tương lai của bạn. 
Tuy nhiên, việc tìm kiếm trường đại học và ngành học sẽ tốn nhiều thời gian nếu bạn không suy nghĩ kỹ trước khi bắt đầu nộp đơn xin nhập học vào các trường đại học tại Đức. Có quá nhiều chương trình học sẽ là một trong những lý do khiến bạn không thể đưa ra được quyết định đấy. 
DU HỌC ĐỨC NGÀNH KỸ THUẬT - EUROLINK
Chúng tôi khuyên bạn nên dành nhiều thời gian suy nghĩ về chương trình học ít nhất 3 tháng trước khi có quyết định cuối cùng. Khoảng thời gian này sẽ đủ để bạn tìm hiểu tất cả trường đại học tại Đức có chương trình học phù hợp với lĩnh vực chuyên môn của bạn. 
Một khi đã tìm kiếm được nhiều trường đại học tại Đức, bạn sẽ có thể tập trung vào danh sách nhỏ những trường Đại học giống với lý tưởng của bạn. Từ đó, bạn có thể dễ dàng quyết định lựa chọn một trường đại học phù hợp nhất với nguyện vọng cũng như khả năng của bản thân. Hoặc bạn cũng có thể nộp đơn vào một số trường bạn thích nhất để tăng cơ hội đảm bảo có giấy gọi nhập học. Tìm kiếm một trường đại học và ngành học là điều rất quan trọng vì nó sẽ quyết định tất cả mọi thứ. 

3. Đáp ứng tất cả yêu cầu của chương trình học

( 2 tháng trước khi mục đăng ký nhập học mở) 
Bây giờ, bạn đã quyết định được trường Đại học và ngành học mà bạn muốn theo học, bạn phải kiểm tra tất cả những yêu cầu của ngành học đó. Bạn có thể kiểm tra tại website và phần thông tin nhập học của trường đại học đó. Nếu có gì không hiểu, bạn đừng ngần ngại liên hệ với trường đại học đó nhé. Những yêu cầu khi nhập học giữa các trường đại học và các hình thức học tập sẽ khác nhau. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ những yêu cầu nhập học này. 
Du học Đức với chương trình Freshman của FH Aachen « Du học Đức
Chậm thời gian và thiếu giấy tờ là vấn đề phổ biến ở giai đoạn này dẫn đến việc nhập học bị trì hoãn, thậm chí là bị từ chối đăng ký nhập học. Vì thế, bạn cần chuẩn bị đủ giấy tờ trong thời gian sớm nhất. 
Ví dụ để có bằng/ chứng chỉ tiếng Đức, bạn cần học tiếng Đức trong ít nhất là 6 tháng. Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Đức thì nên có thời gian lâu hơn đấy. 
Thời gian chuẩn bị giấy tờ có thể bị chậm trễ do nhiều nguyên nhân khách quan nên bạn phải chuẩn bị tài liệu ít nhất 4 tháng trước khi đăng ký nhé.

4. Tìm kiếm nguồn tài chính 

(Ít nhất 4 tuần trước khi bạn nộp hồ sơ xin visa du học Đức) 
Bước tiếp theo bạn cần thực hiện là đảm bảo đủ điều kiện tài chính để sinh sống và học tập tại Đức. Theo luật hiện hành, tất cả người nước ngoài không thuộc khối EU hoặc sinh viên không thuộc EEA phải có nguồn tài chính thích hợp để chu cấp cho việc sinh sống tại Đức trong suốt quá trình học tập tại quốc gia này. 
Một sinh viên quốc tế tại Đức phải sở hữu tối thiểu €10,236. Đây là khoản được ước tích đủ để một sinh viên chi trả được phí sinh hoạt trong năm đầu tiên. Khoản tiền này cần được gửi vào một tài khoản phong tỏa ở một ngân hàng tại Đức. 

Mẹo quan trọng: 

Để nâng cao khả năng đỗ Visa du học của mình, bạn nên sử dụng tài khoản phong tỏa để chứng minh tài chính. 
Tài khoản phong tỏa là một loại tài khoản ngân hàng đặc biệt dành riêng cho sinh viên quốc tế tại Đức, để chứng minh bạn đủ điều kiện sinh sống tại Đức trong vòng 1 năm. 
Tính đến năm 2020, mỗi sinh viên nước ngoài tại Đức cần ít nhất là  €853/ tháng. Vì thế, bạn nên có tối thiểu €10,236 trong tài khoản ngân hàng phong tỏa của mình trước khi nộp hồ sơ xin Visa du học Đức. 
Trên thực tế, đối với sinh viên thì đây là một số tiền lớn và cần có thời gian để gom góp. Nó sẽ khuyến khích bạn bắt đầu tiết kiệm tiền trong một thời gian dài trước khi đăng ký tại trường đại học. Ngoại trừ trường hợp, bạn đã có học bổng và sử dụng nó như một phương tiện để chứng minh tài chính. 
Thông thường, 6 tháng trước khi đăng ký học là thời điểm đủ sớm để bắt đầu gom góp tiền và 2 tháng trước khi nộp hồ sơ xin Visa du học, bạn cần phải nạp số tiền đó vào tài khoản ngân hàng. 

5. Nộp đơn xin nhập học 

(Ngay sau khi khi bạn hoàn thành tất cả yêu cầu để đăng ký nhập học)
Sau khi kiểm tra kỹ càng những giấy tờ đăng ký nhập học, đây là lúc để bạn gửi hồ sơ đăng ký nhập học của mình đi. Hồ sơ đăng ký nhập học có thể gửi online, tuy nhiên, có nhiều trường đại học chỉ nhận trực tiếp hoặc đường bưu điện. 
Liên hệ với trường đại học sẽ cho bạn thấy những cách để gửi hồ sơ đăng ký nhập học. Hầu hết những trường thuộc danh sách các trường đại học của Đức đều có hệ thống đăng ký online như UniAssist. Ngoài ra, một số trường đại học có hệ thống đăng ký học trực tiếp trên website của trường. 
Bạn phải gửi hồ sơ đăng ký học ngay sau khi có thông báo thời gian đăng ký đã được mở. Sau đó, bạn hãy chờ đợi thư mời nhập học. Tùy thuộc vào cấp học mà bạn muốn học tập tại Đức mà các thủ tục đăng ký sẽ khác nhau. 

6. Nhận Visa du học Đức 

(Ngay sau khi bạn nhận được thư mời nhập học)
Nếu bạn là sinh viên đến từ những quốc gia không thuộc EU và không thuộc EEA, bạn phải có Visa du học Đức. Ngay trong lúc làm giấy tờ đăng ký nhập học, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ trực tiếp với đại sứ quán Đức/lãnh sự quán Đức để đặt lịch hẹn nhận Visa. 
Các thủ tục xin visa du học Đức năm 2019 cần những gì?
Hãy chắc chắn rằng bạn đã có đủ khả năng tài chính để học tập tại Đức. Một trong những cách dễ nhất và tốt nhất, để thuyết phục các cơ quan chức năng rằng, bạn đủ tiền để chi trả học phí và phí sinh hoạt tại Đức là mở tài khoản phong tỏa tại ngân hàng.

7. Tìm nhà trọ

(Nếu có thể hãy tìm kiếm sớm nhất có thể, ngay khi bạn nhận thư mời nhập học hoặc nhận visa)
Bây giờ bạn đã chính thức trở thành một sinh viên chuẩn bị nhập học tại Đức và đã có Visa du học, điều bạn cần nghĩ đến một nơi để ở khi đến Đức. 
Chỗ ở cho sinh viên quốc tế tại Đức không quá đắt. Nhưng bình thường với tư cách là sinh viên người nước ngoài, bạn nên tìm kiếm nơi ở phù hợp nhất với tài chính của mình. 
Chúng tôi gợi ý các bạn nên có sự ưu tiên xứng đáng cho vấn đề này. Bởi vì nó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và không thể tập trung cho việc học được. Với suy nghĩ đó, bạn nên tìm kiếm chỗ online trước khi hạ cánh tại Đức. 
Cuối cùng, nếu bạn không thể tìm kiếm được những nơi phù hợp với bạn, thì ít nhất bạn cũng phải có danh sách những nơi có thể liên hệ được để đảm bảo chỗ ở của bạn trong ngày đặt chân đến Đức. 
Như những gì đã chia sẻ, bạn cần phải tìm chỗ ở ngay khi bạn có visa du học.  2 tuần trước khi bạn đặt chân đến Đức là ổn. 

8. Ghi danh tại trường Đại học của bạn 

(Tuần đầu tiên sau khi đến Đức) 
Bước cuối cùng để có một vị trí trong trường Đại học chính là ghi danh vào chương trình học mà bạn đã được nhận. Quá trình ghi danh sẽ đưa bạn từ một người đăng ký đến một sinh viên chính thức của trường.
Giáo dục Đại học tại Đức được giảng dạy miễn phí nhưng bạn vẫn phải trả phí phí đăng ký từ €150 đến €250. Ngoài ra, bạn cũng phải trả tiền vé trong một học kỳ để sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí trong 6 tháng. 
Để ghi danh vào khóa học tại trường Đại học, bạn cần phải đến phòng hành chính của trường đại học và mang theo những giấy tờ sau: 
Hộ chiếu còn thời hạn 
Visa hoặc giấy phép cư trú của bạn 

Một bản sao hộ chiếu 

Đơn đăng ký đã hoàn thành và có chữ ký 
Các bằng cấp (bản gốc hoặc bản sao có chứng thực)
Thư mời nhập học 
Bảo hiểm y tế tại Đức 
Biên lai lệ phí thanh toán 
Sau khi đã ghi danh vào hệ thống quản trị của trường Đại học, bạn sẽ được cấp những giấy tờ quan trọng cũng như thẻ sinh viên. Với những giấy tờ này bạn có thể sử dụng để xin giấy cư trú và tham dự các lớp học ở trường.
Một lưu ý quan trọng dành cho bạn là:  Bạn cần phải đăng ký lại mỗi kỳ học sau khi đã hoàn thành kỳ học trước đó. Một lần nữa, bạn cũng sẽ phải trả chi phí đăng ký tương tự.
×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi