Việc làm thêm trong khi đi du học (P.1)

Phần 1: Công việc Part- time 

Có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền trong thời gian học tập tại nước ngoài như nhân viên phục vụ, trợ giảng dạy học hay làm gia sư. Kỹ năng tiếng Đức tốt sẽ giúp ích rất nhiều để bạn có một công việc tốt. Tuy nhiên, bạn cũng hãy nhớ rằng phải luôn tuân thủ các quy định của pháp luật nhé.

(Waiter at a café.© DAAD/Jan Zappner)

Bạn có thể làm thêm ngay tại trường học để kiếm thêm thu nhập hoặc bạn cũng có thể tìm các công việc ngay tại khu bạn sống như nhân viên phục vụ quán cafe, người trông trẻ, hoặc nhân viên thời vụ cho các hội chợ thương mại. Công việc lý tưởng nhất dành cho bạn chính là công việc gắn liền với chương trình học và bằng cấp của bạn như trợ giảng, hay những sinh viên học lịch sử có thể làm thêm tại những viện bảo tàng. Khả năng tiếng Đức giỏi sẽ là một lợi thế dành cho bạn. 

Những trung tâm dịch vụ cho sinh viên tại các trường đại học cũng như đại diện địa phương Bundesagentur für Arbeit (Federal Employment Agency – Cơ quan việc làm Liên Bang) có thể cung cấp rất nhiều thông tin cho sinh viên. Bạn cũng có thể tìm thấy những thông tin về công việc trên website của trường và các phương tiện truyền khác được cung cấp bởi những dịch vụ dành cho sinh viên. Khi bấm vào tìm kiếm,bạn cũng sẽ thấy quảng cáo từ các trang việc làm địa phương, các thông báo từ “Schwarzen Brettern” – Bảng thông tin lớn tại các địa điểm khác nhau trong khuôn viên nhà trường. 

Việc làm trợ giảng

(Academic assistant (HiWi) at the library.© DAAD/Jan Zappner)

Trong tiếng Đức, những người làm công việc trợ giảng/ chăm sóc sinh viên ở trường đại học được gọi là Hiwis (Hilfswissenschaftler). Trợ giảng có thể làm nhiều công việc như giám sát thư viện, hướng dẫn học tập hay nghiên cứu tài liệu cho các giáo sư. Ưu điểm là công việc này thường liên quan đến việc học của bạn, tức là bạn có thể vừa học vừa làm đúng nghĩa. Nếu bạn có hứng thú với công việc trợ giảng, bạn nên hỏi tại văn phòng hành chính nhà trường cũng như luôn để ý tại các bảng thông báo của nhà trường.

Những quy định của việc làm thêm dành cho sinh viên tại Đức 

Có những quy định pháp luật về việc làm thêm bao gồm quy định về giờ làm thêm của sinh viên quốc tế, tùy thuộc vào quốc tịch của bạn: 

  • Nếu bạn đến từ Liên Minh Châu Âu, Iceland, Liechtenstein, Na Uy hay Thụy Sỹ:

Bạn có thể làm việc bao nhiêu tiếng tùy thích, không cần giấy phép đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc nhiều hơn 20 tiếng mỗi tuần, bạn phải chi trả các khoản đóng bảo hiểm quốc gia (giống như sinh viên Đức).

(Tourist guide in front of Brandenburg Gate.© DAAD/Jan Zappner)

  • Nếu bạn đến từ quốc gia khác, bạn sẽ phải tuân thủ những quy định sau: 

Mỗi năm bạn được làm việc 120 ngày làm fulltime, hoặc 240 ngày làm parttime. Bất cứ ai muốn làm việc nhiều hơn đều phải xin cấp phép từ Agentur für Arbeit (Văn phòng lao động địa phương) và Ausländerbehörde (Cục xuất nhập cảnh). Mức độ cập phép sẽ phụ thuộc vào mức độ thất nghiệp ở mỗi bang.

Trường hợp ngoại lệ cho trợ giảng: quy định 120 ngày làm fulltime không áp dụng với công việc trợ giảng. Thời gian làm công việc này không được quy định cụ thể. Tuy nhiên, nếu muốn làm thêm giờ, bạn vẫn phải xin cấp phép ở Ausländerbehörde (Cục xuất nhập cảnh). Nếu bạn không rõ các công việc nào cần xin cấp phép thì hãy xin ý kiến ở văn phòng dịch vụ sinh viên tại địa phương hoặc Akademischen Auslandsamt (Văn phòng sinh viên quốc tế) ở trường đại học của bạn. 

Quy định về việc làm thêm dành cho sinh viên quốc tế là rất nghiêm ngặt. Điều quan trọng nhất là bạn phải nhận thức được rằng: Bạn có thể bị trục xuất nếu vi phạm những quy định đó. 

  • Quy định dành cho sinh viên học tiếng hoặc tham gia các khóa dự bị đại học 

Nếu bạn là sinh viên học tiếng hoặc đang tham gia các khóa dự bị Đại học, bạn thường chỉ có thể làm việc nếu được sự cấp phép từ Cơ quan việc làm liên bang (Agentur für Arbeit) và Cục xuất nhập cảnh (Ausländerbehörde) và chỉ được làm việc trong thời gian nghỉ.

  • Quy định về vị trí làm việc

Nếu trong quá trình học, bạn muốn làm việc toàn thời gian trong kì nghỉ thì được xem là công việc thông thường. Điều này cũng áp dụng cho các công việc không được trả lương. Mỗi ngày làm việc sẽ được trừ vào giới hạn 120 ngày làm fulltime của bạn. Nhưng có ngoại lệ là nếu công việc của bạn được xem là công việc bắt buộc theo yêu cầu của ngành học, bạn có thể làm việc nhiều giờ hơn.

Thu nhập 

Số tiền bạn kiếm được trong mỗi công việc làm thêm sẽ phụ thuộc vào chuyên môn, khu vực và lĩnh vực việc làm mà bạn muốn. Tại những thành phố đắt đỏ như Munich, Hamburg hay Cologne, lương của bạn sẽ cao hơn nhưng đồng nghĩa với việc bạn phải trả sinh hoạt phí như tiền thuê nhà, thực phẩm nhiều hơn. Đức đã thiết lập mức lương tối thiểu vào năm 2015. Bạn có thể kiểm tra mức lương này tại website của Bundesministeriums für Arbeit und Soziales (Bộ Lao động và Xã hội Liên Bang). Trợ giảng, trợ lý sản xuất trong các ngành công nghiệp hay nhân viên thời vụ tại các hội chợ thương mại thường được trả lương cao hơn một ít so với mức lương tối thiểu.

Tuy nhiên, nhìn chung thì sinh viên không thể chi trả toàn bộ sinh hoạt phí chỉ từ tiền làm thêm, nếu chỉ làm các công việc ít chất xám. Có rất ít công việc thế này tại thị trường lao động Đức và làm việc quá nhiều giờ là không cần thiết cho việc học tập chuyên ngành của bạn. Thay vì một công việc được trả lương thấp, bạn có thể nộp đơn xin hưởng trợ cấp.

Thuế và bảo hiểm

Nếu lương làm thêm của bạn chỉ 450 EUR mỗi tháng thì bạn không cần trả thuế. Nhưng nếu lương làm thêm của bạn quá 450 EUR thì bạn cần mã số thuế và đóng thuế. Một số tiền nhất định sẽ được khấu trừ vào tiền lương của bạn mỗi tháng. Vào cuối năm, bạn sẽ nhận được lại số tiền này khi nộp tờ khai thuế.

Nếu bạn làm việc lâu dài ở Đức, thông thường bạn sẽ trả các khoản đóng góp an sinh xã hội. Số tiền này bao gồm các khoản thanh toán cho bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng, lương hưu và bảo hiểm thất nghiệp. Bạn không phải trả những khoản đóng góp này nếu bạn làm việc dưới 2 tháng hoặc dưới 50 ngày một năm.

(Còn tiếp…)

Link nguồn: https://www.study-in-germany.de/en/plan-your-stay/working-while-studying/part-time-job_71027.php

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi