06 BƯỚC GIÚP BẠN HỌC TIẾNG ĐỨC HIỆU QUẢ HƠN

1. Lên kế hoạch, xác định mục tiêu rõ ràng

Hãy lên danh sách những việc cần làm, lập kế hoạch học tập để xác định rõ mình cần làm gì vào thời gian nào. Một kế hoạch học tập chi tiết sẽ giúp bạn quản lí thời gian tốt hơn. Đặc biệt điều này rất cần thiết đối cho người Việt nên bắt đầu học tiếng Đức từ đâu?

Suy nghĩ thực tế và không đặt ra yêu cầu quá cao cho bản thân. Lí do cũng như động lực thúc đẩy bạn học tiếng Đức là gì? Hãy viết chúng ra giấy và dán ở góc học tập để có thể nhìn lại những gì mình đã viết bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản, không có hứng thú học.

Tìm hiểu: Những phương pháp học tiếng Đức hiệu quả cho người mới bắt đầu

2. Tiếp xúc với tiếng Đức nhiều nhất có thể

Ôn luyện thường xuyên: có những ngày bạn có thể ngồi hàng giờ trước chồng sách vở, đọc những trang ngữ pháp và từ vựng khó nhằn mà không hề cảm thấy mệt mỏi, ngược lại cũng có những ngày bạn lại cảm thấy không có hứng làm bất kì việc gì cả. Lời khuyên cho bạn là chia nhỏ thời gian học và lượng kiến thức cần tiếp thu để không cảm thấy việc học quá tải gây nản chí. Mỗi ngày học một chút sẽ tốt hơn là học rất nhiều vào một ngày và không học gì vào những ngày còn lại.

Sử dụng ngôn ngữ là tiếng Đức cho điện thoại và laptop: đây đều là những đồ vật quen thuộc bạn sử dụng hàng ngày. Sẽ rất có ích nếu bạn vừa lướt web mà vẫn có thể học được từ vựng mới hay cách sử dụng một cụm từ nào đó.

Kết bạn, tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ với những người nói tiếng Đức sẽ giúp bạn tăng phản xạ nói cũng như vốn từ tiếng Đức.

Xem phim có phụ đề tiếng Đức, nghe nhạc cũng như xem các trang web dạy tiếng Đức như Deutsche Welle, Duolingo, Busuu,… hoặc các kênh Youtube nói tiếng Đức như Easy German, Deutsch mit Marija, Deutschlandlabor,…

3. Học một cách có hệ thống

Hệ thống ở đây có nghĩa là không học một cách tràn lan hoặc chỉ viết ra đầy quyển vở mà không có ý định xem lại sau khi viết, ví dụ, bạn hãy học từ vựng theo từng chủ đề, đặt câu ví dụ theo ngữ cảnh sử dụng.

Hoặc học theo các họ từ, ví dụ:
sich beehren (v) – die Ehre (n) – ehrenhaft (a) – ehrenamtlich (a)

Như vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng linh hoạt danh từ, động từ, tính
từ,… khi đặt câu mà không gặp khó khăn.

Học từ vựng theo từng chủ đề tại đây.

4. Tránh xa những đồ vật có thể gây mất tập trung trong quá trình học

Điện thoại là vật rất dễ gây mất tập trung trong quá trình học. Hãy để điện thoại cách xa chỗ học để không bị làm phiền bởi các tin nhắn hay thông báo trên mạng xã hội.

Việc ngồi học ở trên giường cũng khiến bạn lười biếng hơn và dễ gây buồn ngủ. Hãy tạo thói quen ngồi học tại bàn để tăng hiệu quả học tập.

Cùng DWN Việt Nam khám phá: Bí quyết học tiếng Đức trong mùa dịch bệnh

5. Tự tạo những công cụ hỗ trợ việc học

Sau khi học xong, bạn nên dành thời gian tóm tắt lại những gì đã học được bằng sơ đồ tư duy. Cách này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về tất cả những gì mình đã nạp vào đầu và giúp ghi nhớ lâu hơn.

Tạo các thẻ từ hay giấy nhớ dán ở những nơi bạn dễ dàng nhìn thấy để có thể nhẩm lại bất kì lúc nào.

Đánh dấu những nội dung cần chú ý bằng nhiều màu mực để dễ dàng ghi nhớ hơn.

6. Nghỉ giải lao giữa giờ


Sau 45 phút học tập trung bạn nên đứng dậy đi lại, vận động nhẹ nhàng, mở cửa sổ để hít thở không khí trong lành vừa giúp máu lưu thông lên não vừa giúp cơ thể được thư giãn, não bộ sau đó sẽ giải quyết vấn đề tốt hơn và không gây buồn ngủ.

Đừng quên giải lao khi ôn bài thi | Giới trẻ | Thanh Niên

NĂM 2021 RỒI, HÃY CẢI TIẾN NGAY PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ĐỨC CỦA CHÍNH BẠN!

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi