Hệ thống Elite-Unis ở Đức

Nước Mỹ thì nổi tiếng với Ivy League, Hàn Quốc thì có SKY, nếu nhắc đến hệ thống các trường đại học nổi tiếng tại Đức thì không thể không nhắc đến TU9 German Universities of Technology e. V., liên minh của chín trường đại học kỹ thuật hàng đầu ở Đức gồm RWTH Aachen, TU Berlin, TU Braunschweig, TU Darmstadt, TU Dresden, Leibniz-Universität Hannover, Universität Karlsruhe, TU München, Universität Stuttgart. Nhưng ngoài TU9, liệu bạn đã bao giờ biết tới hệ thống Elite-Unis ở Đức? Cùng tìm hiểu với DWN Việt Nam ngay qua bài viết này nhé! 

Hệ thống Elite-Unis ở Đức là gì?

Hệ thống Elite-Unis ở Đức đã được chính thức công nhận từ năm 2006. Vào khoảng thời gian này, chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức đã phát động chương trình Exzellenzinitiative (tạm dịch Sáng kiến ​​Xuất sắc) với mục tiêu là biến nước Đức thành một địa điểm nghiên cứu khoa học cấp quốc tế. Vì vậy, Elite-Unis là một danh hiệu khiến các trường đại học được hưởng niềm tự hào khi có những công trình nghiên cứu tiên tiến nhận được khoản hỗ trợ tài chính khổng lồ, cụ thể là tổng cộng 148 triệu đô để hoàn thành nhiệm vụ này. Vì vậy, dù Elite có nghĩa là tinh hoa, ưu tú, nhưng ở Đức, hệ thống Elite-Unis không hoàn toàn mang nghĩa đó, bởi Elite-Unis không phải là danh sách những trường đại học tại Đức đào tạo sinh viên tốt nhất hay có cơ sở vật chất tốt nhất, mà là 12 trường đại học tại Đức với thành tích nghiên cứu hàng đầu.

***Xem thêm:

Các chứng chỉ tiếng Đức được công nhận

Các trường dự bị đại học tư tại Đức

Danh sách Hệ thống Elite-Unis ở Đức

 1. Universität zu Köln
 2. Technische Universität Dresden
 3. Universität Dresden
 4. Universität Bremen
 5. Eberhard-Karls-Universität Tübingen
 6. Technische Universität München
 7. Ludwig-Maximilians-Universität München
 8. Humboldt-Universität Berlin
 9. Freie Universität Berlin
 10. Rheinisch-Westfälische Technische Hochschule Aachen
 11. Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg
 12. Universität Konstanz 

Điều bất ngờ ở đây, chính là theo bảng xếp hạng đại học toàn thế giới CWUR, thì trường Ludwig-Maximilians-Universität ở München mới là ngôi trường đứng đầu toàn nước Đức. Sẽ rất khó để đánh giá liệu chương trình Exzellenzinitiative (tạm dịch Sáng kiến ​​Xuất sắc) có thực sự thành công hay không, nhưng ta vẫn có thể khẳng định chắc chắn, rằng ở 12 trường đại học tại Đức kể trên yếu tố giảng dạy và nghiên cứu vẫn luôn được đánh giá  thuộc tốp đầu tại Đức. 

Và …

Những trường đại học ưu tú đôi khi không dành cho tất cả mọi người. Tại Đức, bạn cũng sẽ không mất một đồng học phí nào khi theo học tại những ngôi trường kể trên bởi tất cả đều là những trường đại học công lập. Một lời khuyên chân thành tới từ DWN Việt Nam cho những bạn du học sinh tương lai, chính là, sự khác biệt giữa những trường đại học tại Đức là không quá đáng kể. Bạn không nhất thiết phải trở thành sinh viên của một trường đại học thuộc TU9 hay Elite- Unis để thành công sau này. Hãy lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất với mình, ở thành phố mà bạn yêu thích nhất. Và học tập đôi khi không phải con đường duy nhất để dẫn tới thành công, phải không nào?

Nguồn thông tin: 

Elite-Unis in Deutschland | Finde deinen Weg | Stuzubi

Elite-Uni: So viel Elite steckt in Deutschlands Hochschulen (hausarbeithilfe.com)

Elite-Unis – Unterschiede zu anderen Unis, Vorteile und Nachteile (ghostwritinghilfe.com)

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi