10 lời khuyên hữu ích dành cho tân sinh viên Du học CHLB Đức

Bước chân vào ngưỡng cửa đại học đồng nghĩa với việc cuộc đời của các bạn đã bắt đầu một chương mới. Mọi điều lý thú, mới mẻ và bất ngờ đều đang đợi phía trước nhưng kéo theo đó cũng là rất nhiều sự bỡ ngỡ, xa lạ và những hoang mang trước những vấn đề mà bạn không biết phải bắt đầu giải quyết từ đâu. Và những lời khuyên hữu ích là điều cần thiết dành cho các tân sinh viên bây giờ. Vậy thì hãy đừng ngần ngại bỏ ra vài phút để đọc bài viết này của DWN để có thể chuẩn bị tốt nhất cho thời điểm hiện tại, các tân sinh viên học kì mùa đông 2021 nhé!

Xem thêm:

Các trường dự bị đại học tư tại Đức

 

1. Tham gia tuần lễ giới thiệu Einführungswoche!

Như DWN đã từng đề cập trong bài viết về Einführungswoche lần trước, tuần lễ này là thời điểm rất nhiều hoạt động chào đón tân sinh viên diễn ra như tour thăm quan khuân viên trường học, những buổi hướng dẫn và cung cấp thông tin về các việc cần thực hiện trong và sau khi nhập học,… Tuy đây không phải là những hoạt động yêu cầu sự tham gia bắt buộc của tất cả các sinh viên nhưng lời khuyên của DWN là bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian tham gia nhiều nhất có thể để không chỉ luôn theo sát mọi thông tin cập nhật mới nhất mà còn gặp gỡ, làm quen được các bạn cùng khoa, cùng khóa trước cả những buổi học đầu tiên nhé! 

2. Lập thời khóa biểu của riêng mình

Đây là một việc vô cùng quan trọng và cần thực hiện sớm nhất có thể,thời điểm tốt nhất là ngay sau khi bạn vừa hoàn thành xong thủ tục nhập học. Mỗi trường đại học đều có những trang web, hệ thống đăng kí môn học của riêng mình, cũng như mỗi sinh viên, trước mỗi kì học, đều phải tự tìm hiểu những môn học, những buổi hội thảo, những dự án mà bản thân bắt buộc phải tham gia đối với ngành học của mình. Hãy cố gắng tìm hiểu về những môn học, buổi hội thảo hay dự án này sớm nhất có thể cũng như nắm vững cách sử dụng tài khoản đăng kí môn tại trường đại học của mình nhé! 

3. Tìm hiểu về thư viện và cách sử dụng thư viện hiệu quả nhất tại trường đại học của mình

Biết cách sử dụng thư viện một cách hiệu quả cũng là một trong những cách tăng hiệu suất học tập vô cùng hữu dụng. Đối với một tân sinh viên, để có thể làm được điều này, bạn cần bắt đầu từ những thông tin cơ bản nhất như cách làm thẻ thư viện (nếu cần), cách mượn và trả sách, cách tra cứu vị trí sách mình cần nhanh nhất có thể,…hay đơn giản nhất chính là nắm vững vị trí của thư viện. Nếu có thể hãy thực hiện một buổi thăm quan thư viện ngay khi bạn có thể sắp xếp thời gian nhé! 

4. Thẻ sinh viên và tài khoản sinh viên

Thẻ sinh viên chính là “giấy thông hành” quyền lực nhất trong tay mỗi bạn sinh viên. Không chỉ giúp các bạn có quyền ra vào các khu vực trong khuân viên trường đại học như thư viện, nhà ăn, phòng học,….v.v mà ở phần lớn các thành phố trên toàn nước Đức, đây cũng đồng thời là tấm vé sử dụng tất cả các phương tiện công cộng mà các bạn cần xuất trình khi bị kiểm tra. Ở một số trường đại học, bạn cũng có thể nạp tiền vào tấm thẻ này để sử dụng các dịch vụ như in và photo, thanh toán các bữa ăn với giá ưu đãi cho sinh viên ở các nhà ăn hay sử dụng máy giặt ở kí túc xá. Vì vậy, sau khi hoàn thành thủ tục nhập học, hãy tìm hiểu và kích hoạt tài khoản sinh viên của mình để có thể nhận được thẻ sinh viên của mình sớm nhất có thể nhé!

5. Tìm hiểu về các dịch vụ của Studentenwerk

Ngoài việc học thì các vấn đề khác trong cuộc sống liên quan tới BAföG, kí túc xá hay nhà ăn đều liên quan tới Studentenwerk. Vì vậy tìm hiểu và nắm vững các thông tin liên quan tới Studentenwerk sẽ giúp đỡ các bạn rất nhiều trong việc giải quyết các vấn đề có thể phát sinh sau này. 

6. Liên hệ với hội sinh viên

Mỗi một ngành, một khoa sẽ đều có các hội sinh viên với mức độ lớn nhỏ khác nhau. Ngoài ra, các du học sinh Việt Nam cũng có thành lập những hội sinh viên dành riêng cho du học sinh Việt Nam tại các thành phố khác nhau trên toàn nước Đức. Từ những hội sinh viên này, các bạn tân sinh viên có thể học hỏi được rất nhiều kiến thức cũng như các kinh nghiệm bổ ích đến từ những đàn anh, đàn chị đi trước không chỉ trong việc học mà còn trong cả đời sống tại thành phố đó nữa. 

7. Lập kế hoạch cụ thể mỗi ngày

Việc học ở trường đại học thực ra không khác quá nhiều so với việc học tại trường trung học. Tuy nhiên, lượng kiến thức, các chủ đề là bao quát và rộng lớn hơn, đồng thời các bạn sinh viên cũng cần chủ động hơn trong việc học của bản thân mình. Cố gắng ghi chép đầy đủ và hiệu quả cũng như luôn hoàn thành công việc càng sớm càng tốt sẽ giúp các bạn học tập dễ dàng hơn cũng như có thể quản lí được thời gian học tập và nghỉ ngơi hiệu quả hơn. 

8. Tham gia các buổi học nhóm

Tham gia các buổi học nhóm thực sự có thể đem lại nhiều lợi ích hơn những gì bạn nghĩ. Điều này sẽ càng cần thiết và phát huy hiệu quả tối đa hơn trước những kì thi và bài kiểm tra quan trọng. Vì vậy các bạn tân sinh viên hãy mạnh dạn mở rộng mạng lưới bạn bè và tham gia các buổi học nhóm cùng các bạn cùng khóa khi có thể nhé! 

9. Tham gia các buổi Tutor

Ngoài các buổi học nhóm thì các buổi Tutor cũng là một nơi rất bổ ích để giúp các bạn học tập hiệu quả. Thay vì học hỏi và trao đổi cùng những bạn cùng khóa như trong các buổi học nhóm, thì ở các buổi Tutor những sinh viên khóa trên chính là những người giúp đỡ các bạn. Hãy tận dụng cơ hội vô cùng quý giá này nhé! 

10. Và khi bạn vẫn còn thời gian: Tìm một công việc làm thêm hoặc tham gia một câu lạc bộ

Một công việc làm thêm nho nhỏ nếu có thể sẽ giúp bạn có thêm một khoản thu nhập cũng như tích lũy thêm nhiều trải nghiệm sống quý giá. Hoặc bạn cũng có thể tham gia một câu lạc bộ tại trường đại học để mở rộng mạng lưới quan hệ cũng như có một thời sinh viên năng nổ và nhiều kỉ niệm ý nghĩa hơn nhé! 

Nguồn thông tin tham khảo:

Erstsemester: Tipps zum Studienstart (studieren.de)

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi