Chứng minh khả năng tài chính khi du học tại CHLB Đức

Ngoài những giấy tờ và chứng chỉ cần thiết khác thì một mục cũng vô cùng quan trọng mà các bạn cần hết sức lưu ý trong bộ hồ sơ xin cấp thị thực du học đại học tại Đứcchứng minh khả năng tài chính. Thông thường, các bạn du học sinh sẽ tham gia 2 kì học tại trường dự bị đại học (Studienkolleg) để chuẩn bị cho kì thi Feststellungsprüfung và quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng 1 năm. Thời gian có thể sẽ lâu hơn với các bạn quyết định theo học các khóa học tiếng trước khi bắt đầu theo học tại các trường dự bị đại học, tuy nhiên bạn vẫn cần phải vượt qua kì thi Feststellungsprüfung và bắt đầu việc học tại một trường đại học trước mốc 2 năm kể từ ngày tới Đức. 

Trong thời gian này, thông thường các bạn sẽ chưa có công việc để có nguồn thu nhập chi trả cho quá trình học tập và sinh sống của mình tại Đức, vì vậy nhà nước yêu cầu bạn phải chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú này, cụ thể là 861 Euro một tháng, và thời hạn chứng minh là 1 năm có nghĩa là bạn cần cung cấp bằng chứng về số tiền 861 Euro x12 =10332 Euro. 

Cách phổ biến nhất để chứng minh khả năng tài chính mà phần lớn các bạn du học sinh áp dụng, là mở một tài khoản khóa (Sperrkonto). Với tài khoản khóa này, mỗi tháng các bạn sẽ chỉ được ngân hàng “mở khóa” và sử dụng số tiền giới hạn là 861 Euro. Nếu bạn không sử dụng hết con số 861 Euro này trong tháng đó thì khoản tiền này sẽ được cộng dồn sang tháng sau và tới tháng tiếp theo đó, bạn sẽ được sử dụng cả số tiền còn thừa từ các tháng trước, cộng thêm 861 Euro vừa được mở khóa của tháng này. Ở Việt Nam, 2 ngân hàng nổi tiếng nhất thường được các bạn du học sinh tin tưởng mở tài khoản khóa là Vietinbank và Deutsche Bank. Trong đó Vietinbank có phần phổ biến hơn khi có thể mở tài khoản tại phần lớn các chi nhánh của Vietinbank, thủ tục mở tài khoản khóa cũng đơn giản hơn với ưu điểm lớn nhất là các giấy tờ và thủ tục hoàn toàn được thực hiện bằng tiếng Việt. 

Tuy nhiên, mở tài khoản khóa với Deutsche Bank cũng có một ưu điểm rất lớn đó chính là Deutsche Bank là ngân hàng của Đức, có nhiều trụ sở trên toàn nước Đức, vì vậy sau khi sang Đức bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi và có phần tiện dụng hơn. Ngoài ra hiện nay cũng có một số ngân hàng online khác có hỗ trợ dịch vụ mở tài khoản khóa này và các bạn du học sinh tương lai có thể tìm hiểu thêm ví dụ với từ khóa “Sperrkonto für ausländische Studenten zur Finanzierung des Studiums”. 

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về thủ tục kích hoạt tài khoản khóa sau khi đến Đức, để có thể sử dụng số tiền được “mở khóa” hàng tháng. Lời khuyên của DWN Việt Nam là bạn vẫn nên cầm theo một ít tiền mặt trong thời gian đầu mới sang Đức và chưa kích hoạt xong tài khoản khóa, tuy nhiên, ngay sau khi đã đăng kí thường trú (Anmeldung) bạn nên liên hệ ngay với ngân hàng và thực hiện những thủ tục cần thiết. 

Ngoài ra, với thị thực du học bậc đại học, bạn sẽ thường nhận được thị thực cho mốc 3-6 tháng với lần xin thị thực đầu tiên (khi bạn thực hiện thủ tục ở Việt Nam và trước khi tới Đức) và sau đó khi thực hiện thủ tục gia hạn thị thực, bạn sẽ thường nhận được thị thực mới cho mốc 1-2 năm (hoặc 6 tháng) tùy vào sở ngoại kiều và bộ hồ sơ của các bạn. Điều cần lưu ý ở đây, là với những lần gia hạn thị thực này, bạn vẫn cần chứng minh khả năng tài chính của mình. Với một số bạn, khi bạn đã có nguồn thu nhập từ một công việc bán thời gian, bạn có thể chọn sử phần lương hàng tháng của mình là cách chứng minh khả năng tài chính, hoàn toàn, hoặc một phần tùy vào mức lương của bạn. Một phần ở đây có nghĩa là, số tiền 861 Euro, bạn sẽ chứng minh một nửa, hoặc một mốc cam kết khác với khoản tiền lương hàng tháng kia, phần còn lại, bạn sẽ chứng minh tiếp tục bằng tài khoản khóa, với khoản tiền được “mở khóa” hàng tháng tùy theo thỏa thuận, miễn là tổng số tiền được chứng minh mỗi tháng là 861 Euro. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý và luôn chuẩn bị đủ khoản tiền cần thiết cho tài khoản khóa của mình trước mỗi lần gia hạn thị thực. 

– Link mở tài khoản khóa tại Vietinbank: Tài khoản du học Đức – VietinBank

-Link mở tài khoản khóa tại Deutsche Bank: Internationale Studenten – Deutsche Bank (deutsche-bank.de)

Một cách khác ít phổ biến hơn đó chính là chứng minh khả năng tài chính với Giấy cam kết theo quy định của điều 66, 68 Luật Cư trú, có nêu mục đích lưu trú dự định: Chứng minh theo mẫu quốc gia về việc người thứ ba đảm nhận chi phí, còn gọi là Giấy cam kết (hỏi thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều phụ trách nơi cư trú của người đứng ra cam kết – người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến viết cam kết tại cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó) (nguồn: vietnam.diplo.de).

Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn có người thân có giấy tờ cư trú tại Đức lâu dài, người thân này có thể tới sở ngoại kiều hoặc cơ quan có thẩm quyền khác, viết giấy cam kết về việc đảm nhận chi phí cho quá trình sinh sống và học tập của bạn tại Đức, và bạn có thể sử dụng giấy cam kết này là bằng chứng chứng minh khả năng tài chính trong bộ hồ sơ xin cấp thị thực du học đại học của mình. 

Và cách cuối cùng để chứng minh khả năng tài chính , đó chính là bạn cung cấp văn bản chứng minh mức học bổng đủ cao. Cụ thể là: Văn bản chứng nhận cấp học bổng từ nguồn ngân sách nhà nước của Đức, hoặc học bổng của một tổ chức tài trợ được công nhận tại Đức, hoặc học bổng từ nguồn ngân sách của nước xuất xứ nếu việc giới thiệu sinh viên tới trường đại học Đức thông qua Bộ Ngoại giao Đức, Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) hay một tổ chức cấp học bổng khác của Đức (nguồn vietnam.diplo.de) Tuy nhiên đây không phải trường hợp quá phổ biến tại Đức, do nước Đức đã luôn có chính sách miễn phí học phí cho toàn bộ sinh viên cho bậc đại học (trừ bang Baden- Württemberg có thu học phí với sinh viên quốc tế). 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về các cách chứng minh khả năng tài chính cho bộ hồ sơ xin cấp thị thực du học đại học tại Đức, đi kèm với những thông tin quan trọng khác mà DWN Việt Nam muốn lưu ý với các bạn. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào về chủ đề này nói riêng hay việc xin thị thực du học đại học nói chung, đừng ngần ngại liên hệ với DWN Việt Nam nhé!

Nguồn thông tin: Thị thực đi du học đại học tại Đức – Bộ Ngoại giao CHLB Đức (diplo.de)

Chứng minh tài chính Du học | DAAD Việt Nam (daad-vietnam.vn)

>> Xem thêm:

– 5 NGÂN HÀNG TẠI ĐỨC ĐƯỢC DU HỌC SINH YÊU THÍCH NHẤT (dwn.com.vn)

– Chi Tiêu Hàng Tháng Của Một Du Học Sinh đại Học Tại Đức – DWN VIỆT NAM

– Những Ngành Học Bậc đại Học được Yêu Thích Nhất Tại Đức – DWN VIỆT NAM 

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi