Tất tần tật về Duales Studium bạn cần biết

Lựa chọn du học đại học hay du học nghề, đôi khi là một quyết định không dễ dàng với rất nhiều bạn du học sinh tương lai khi nghĩ về nước Đức. Mỗi chương trình đều có những ưu nhược điểm riêng của mình, vậy tại sao hôm nay chúng ta không cùng tìm hiểu về một chương trình kết hợp giữa học đại học và học nghề với đầy đủ tất cả những ưu điểm của cả 2 chương trình nói trên? Duales Studium – Du học Đức hệ kép, vừa học vừa làm sẽ là một sự lựa chọn không tồi với những bạn du học tài năng và chấp nhận thử thách. 

1. Duales Studium là gì? 

Có thể nói, Duales Studium không phải một chương trình đào tạo phổ biến ở quá nhiều quốc gia. Duales Studium là chương trình kết hợp giữa học và làm cùng lúc, có nghĩa là bên cạnh việc theo học tại trường đại học (tại Đức thường được phân ra là đại học khoa học ứng dụng- Fachhochschule và đại học tổng hợp- Universität), thời gian còn lại bạn sẽ làm việc tại các công ty, thường là đối tác từ trước cho chương trình học này tại đại học của bạn. Khi tốt nghiệp bậc cử nhân, tùy thuộc vào chương trình bạn lựa chọn, bạn sẽ có khả năng nhận được thêm cả bằng từ trường nghề bên cạnh bằng cử nhân thông thường. Ngoài ra, hàng tháng, bao gồm cả thời gian bạn chỉ đi học mà không đi làm, bạn vẫn sẽ nhận được mức lương trợ cấp từ công ty của mình. Và còn rất nhiều những lợi ích khác, hãy cùng DWN Việt Nam tìm hiểu tiếp trong các mục sắp tới của bài viết này nhé!

Đọc thêm: 

1. Bảo Hiểm Y Tế Công Lập Bắt Buộc Cho Sinh Viên Tại CHLB Đức – DWN VIỆT NAM

2. Những Ngành Học Bậc đại Học được Yêu Thích Nhất Tại Đức – DWN VIỆT NAM

3. Tổng Quan Về Dự Bị đại Học Tại CHLB Đức – DWN VIỆT NAM

2. Những dạng mô hình đào tạo phổ biến

Duales Studium thực ra không chỉ có một dạng mô hình đào tạo duy nhất mà thường được phân ra làm 4 kiểu. 

Ausbildungsintegrierte duale Studiengang- Duales Studium phối hợp với học nghề

Lộ trình đào tạo này thường sẽ kéo dài bốn năm, kết hợp giữa chương trình học đại học thông thường và chương trình học nghề (Ausbildung). Bên cạnh thư mời nhập học thì một hợp đồng học việc giữa công ty và sinh viên cũng sẽ là điều kiện tiên quyết còn lại cho các sinh viên muốn theo học mô hình này. 

Ở một số bang, đặc biệt là tại các trường đại học khoa học ứng dụng ở Bayern, có một hình thức khác cũng được áp dụng, gọi là nghiên cứu kép. Cụ thể, trong năm học đầu tiên, bạn sẽ cố gắng hoàn thiện chương trình học nghề của mình, và trong các kì học sau đó bạn sẽ hoàn toàn tập trung vào việc học tại các trường đại học. 

Một lưu ý nhỏ khác, khi tìm hiểu về mô hình học này bằng tiếng Đức, hãy cẩn thận vì ở Bayern, tên chương trình là Verbundstudium nhưng ở bang NRW Verbundstudium lại chỉ một chương trình hoàn toàn khác, cụ thể là chương trình học đại học từ xa dành cho những người đang đi làm. 

Praxisintegrierende duale Studium- Duales Studium hệ kết hợp phối hợp thực hành

Với mô hình nghiên cứu kép tích hợp thực hành, hoặc ở bang Bayern, mô hình này còn có tên gọi khác là “Studium mit vertiefterter Praxis” (tạm dịch: nghiên cứu với thực hành chuyên sâu), sinh viên sẽ được theo học chương trình kết hợp bằng cử nhân với các giai đoạn thực hành tích hợp. Điều này có nghĩa là bạn sẽ theo học chương trình cử nhân bình thường và đồng thời làm việc cho một công ty với vai trò thực tập sinh. Bên cạnh thời gian đi học, trong tuần có thể bạn sẽ phải dành vài tiếng tại công ty. Với khóa học kép này, bạn sẽ nhận được bằng cử nhân, chứ không bao gồm bằng đào tạo nghề như chương trình đầu tiên. Tuy nhiên, vì bạn có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế trong thời gian này nên bạn có cơ hội cao sẽ được công ty đào tạo nhận vào làm luôn sau khi tốt nghiệp bậc cử nhân. Một ưu điểm của mô hình so với mô hình đầu tiên đó là thời gian học của bạn cũng sẽ ngắn hơn, cụ thể là giảm xuống còn 3-4 năm.

Tuy nhiên, phần lớn các chương trình theo mô hình này sẽ xen kẽ giữa 3 tháng học tại trường đại học và 3 tháng đi thực tập ở doanh nghiệp cho sinh viên và luôn luân phiên như thế. Điều này cũng hoàn toàn hợp lý khi 3 tháng theo học tại trường đại học cũng sẽ trùng khớp với thời gian học thông thường các kì học tại Đức (kì hè: đầu tháng 4 tới hết tháng 7, kì đông: giữa tháng 10 tới giữa tháng 2), thời gian còn lại thường sẽ là thời gian nghỉ giữa các kì( có nghĩa là sinh viên sẽ không có tiết học) tuy nhiên các kì thi cho từng học phần sẽ diễn ra trong thời gian này. Vì vậy đối với các bạn sinh viên theo học hệ duales Studium, thời gian đó sẽ có phần khó khăn hơn khi vừa phải đi làm tại các doanh nghiệp vừa phải chuẩn bị cho các kì thi đang diễn ra. Và như đã nói ở trên, trong thời gian 3 tháng theo học tại trường đại học như một kì học bình thường, có thể mỗi tuần bạn vẫn cần dành một vài tiếng để tới thực tập tại công ty. 

Berufsbegleitende duale Studium- Duales Studium kết hợp đi làm

Mô hình này có lẽ sẽ bớt phổ biến hơn bởi điều kiện tiên quyết đầu tiên đó là  bạn đã hoàn thành khóa đào tạo nghề (Ausbildung). Tuy nhiên đây cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc cho những bạn đang theo học chương trình du học nghề bởi đây là con đường giúp các bạn tiếp tục theo học cao và sâu hơn ở lĩnh vực đang làm việc cũng như có thêm bằng cử nhân. 

Bạn sẽ làm việc bán thời gian trong khoảng 3-4 năm cho công ty. Thời gian còn lại bên cạnh việc đi làm của bạn là học tại các trường đại học. Thời gian học cụ thể như thế nào sẽ phụ thuộc vào trường đại học của bạn. Ngoài ra ở một số chương trình, yêu cầu đầu vào có thể là bằng thạc sĩ hoặc bằng cử nhân kỹ sư để bắt đầu chương trình học này. 

Dưới đây là bảng tổng hợp và so sánh ngắn gọn sự khác nhau giữa các mô hình kể trên

  Tốt nghiệp Thời gian theo học Yêu cầu đầu vào (đối với sinh viên Việt Nam)
 Ausbildungsintegrierte duale Studiengang Cử nhân và nghề 4-5 năm Điều Kiện Du Học đại Học Tại Đức Mới Nhất – DWN VIỆT NAM
Praxisintegrierende duale Studium Cử nhân 3-4 năm Điều Kiện Du Học đại Học Tại Đức Mới Nhất – DWN VIỆT NAM
Berufsbegleitende duale Studium Cử nhân 3-4 năm Tốt nghiệp chương trình nghề hoặc có bằng thạc sĩ, kinh nghiệm trong lĩnh vực này trước đây

3. Mức lương cụ thể có thể nhận được là bao nhiêu?

Đây có thể là một điểm mà các bạn du học sinh tương lai rất quan tâm, và có lẽ cũng là một trong các ưu điểm chính khiến chương trình này trở nên đặc biệt hấp dẫn hơn với các bạn. Mức lương trong chương trình này có thể rất khác nhau: Cụ thể, một số công ty chỉ trả 700 euro mỗi tháng, trong khi ở những công ty khác bạn có thể nhận được tới 1.500 euro mỗi tháng trong năm đầu tiên. Mức lương này cũng sẽ tăng hàng năm Tại các công ty hàng đầu, bạn có thể kiếm được tổng cộng lên đến 1.800 euro mỗi tháng trong năm ba đại học. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới điều này có thể kể đến như: ngành học (bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn với chương trình quản trị kinh doanh hoặc các ngành thiên hướng công nghiệp hơn là với các ngành du lịch hoặc quản lý sự kiện, mức chênh lệch này có thể lên tới vài trăm euro mỗi tháng), lĩnh vực (ví dụ như mức lương sẽ cao hơn đáng kể với những bạn lựa chọn lĩnh vực ngân hàng hay bảo hiểm hoặc thương mại bán lẻ, có thể kể đến những cái tên nổi bật như Aldi hay Lidl, những chuỗi siêu thị có tiếng tại Đức), và nhiều yếu tố khác

Tuy nhiên, bên cạnh mức lương hấp dẫn, mà có thể ít nhất là đủ chi trả cho mức sống cá nhân của bạn tại Đức, bạn cũng có thể nhận thêm những hỗ trợ khác từ công ty, có thể kể đến như: 

– Điện thoại thông minh và / hoặc máy tính xách tay của công ty
– Các khoản thanh toán bổ sung hàng tháng

– Chi phí tài liệu nghiên cứu

– Bảo hiểm

– Chi phí đi lại

– Giảm giá ăn trưa tại công ty

– Tiền thưởng ngày lễ / Giáng sinh

– Tiền thưởng…..                                 

4. So sánh cụ thể ưu – nhược điểm khi lựa chọn chương trình này

Và để cho các bạn có cái nhìn tổng quan cũng như dễ dạng đưa ra lựa chọn hơn cho bản thân mình, hãy tham khảo bảng so sánh ưu-nhược điểm dưới đây của DWN Việt Nam nhé!

Ưu điểm Nhược điểm
Tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế Cạnh tranh cao (đây là chương trình không chỉ hấp dẫn với các du học sinh quốc tế mà còn với cả những học sinh người Đức)
Có khả năng tự chi trả chi phí du học của bản thân mà không cần sự hỗ trợ từ gia đình Hình thức ứng tuyển phức tạp hơn (cần cả giấy nhập học từ đại học lẫn hợp đồng với công ty)
Có khả năng cao nhận được vị trí làm việc ổn định sau khi tốt nghiệp (tại chính công ty đã làm việc trong thời gian học đại học) Áp lực thời gian, công việc, gần như không có khoảng nghỉ
(Không phải với mọi chương trình)Nhiều bằng tốt nghiệp hơn Thiếu kiến thức về khoa học (khó khăn hơn khi muốn tiếp tục nghiên cứu khoa học sau này)

Mọi chương trình học đều có những ưu nhược điểm riêng của mình, cũng như mọi bạn sinh viên sẽ phù hợp với một chương trình riêng. Hãy cân nhắc mọi yếu tố, tìm hiểu kĩ các thông tin trước khi đưa ra quyết định cuối cùng và trên con đường chinh phục nước Đức của bạn, DWN Việt Nam rất hân hạnh được đồng hành cũng như hỗ trợ bạn hết mình!

Nguồn thông tin: 

Duales Studium – Du học Đức hệ vừa học vừa làm – Hỗ trợ sinh viên du học Đức (hotrosv.de)

ng-trinh-kep-vua-hoc-dai-hoc-vua-di-lam-su-lua-chon-moi-cua-gioi-tre-du-hoc-duc.html

https://www.wegweiser-duales-studium.de/das-duale-studium/

Aufbau duales Studium: Diese vier Modelle gibt es | Azubi.de

Gehalt im dualen Studium | Wegweiser-duales-Studium.de

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi