Tổng quan về dự bị đại học tại CHLB Đức

Đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về quy trình du học bậc đại học tại Đức thì cụm từ “dự bị đại học” (tiếng Đức Studienkolleg) được nhắc đến với tần suất khá thường xuyên. DWN Việt Nam mong rằng bài viết đưới đây có thể cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về chủ đề này.

Điều đầu tiên bạn cần nắm rõ chính là các bạn sinh viên tới từ mọi nơi trên toàn thế giới đều cần vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung (gọi tắt là FSP) để có thể được chấp nhận vào học tại một trường đại học tại Đức, và để có thể chuẩn bị cho kỳ thi này thì thường các bạn sinh viên sẽ phải tham gia một khóa học tại một trường dự bị đại học

Hệ thống các trường dự bị đại học tại Đức thường được phân ra gồm, các trường dự bị đại học trực thuộc các trường đại học tổng hợp (Universitätskolleg) và các trường dự bị đại học trực thuộc các trường đại học ứng dụng (Fachhochschulkollegs). Các sinh viên tốt nghiệp tại các trường dự bị đại học trực thuộc các trường đại học tổng hợp sẽ có thể ứng tuyển vào tất cả các trường đại học tổng hợp (Universitäten) và đại học ứng dụng (Fachhochschulen) trên toàn nước Đức, ngược lại, các sinh viên tốt nghiệp tại các trường dự bị đại học trực thuộc các trường đại học ứng dụng sẽ chỉ có thể ứng tuyển vào các trường đại học ứng dụng (Fachhochschulen). Cả 2 loại trường dự bị đại học này đều là dự bị đại học công lập.

Ngoài ra, theo học tại một trường dự bị đại học tư cũng là một lựa chọn không tồi và đây cũng là con đường “cứu cánh” cho rất nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh hiện nay. Đối với các trường dự bị đại học tư, bạn cũng cần kiểm tra xem liệu trường dự bị đại học đó có thể tự tổ chức kỳ thi Feststellungsprüfung hay không, cũng như giấy chứng nhận vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung của bạn sẽ do trường đại học nào cấp, và có thể dùng để ứng tuyển vào tất cả các trường đại học tổng hợp (Universitäten) và đại học ứng dụng (Fachhochschulen) trên toàn nước Đức hay không. 

Xem thêm: Các Trường Dự Bị đại Học Tư Tại Đức – DWN VIỆT NAM

Bạn cũng cần đồng thời tìm hiểu luôn về khối học tại các trường dự bị đại học mà bản thân cần theo học, để có thể ứng tuyển và ngành học mong muốn ở các trường đại học sau này. Hai khối học phổ biến nhất là T- Kurs, W- Kurs để chuẩn bị cho các ngành thuộc nhóm toán, khoa học tự nhiên và kĩ thuật cũng như các ngành thuộc nhóm kinh tế.

Xem thêm: Các Khối Học Trong Trường Dự Bị đại Học – DWN VIỆT NAM

Tiếp theo bạn cũng cần tìm hiểu về quy trình ứng tuyển để có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc theo học tại các trường dự bị đại học. Mỗi trường dự bị đại học đều có những yêu cầu về bộ hồ sơ ứng tuyển cũng như cung cấp những khóa học liên quan tới các lĩnh vực khác nhau. Bạn cần lựa chọn những trường dự bị đại học bản thân có nguyện vọng theo học trước, sau đó tìm thông tin cụ thể về những yêu cầu nói trên tại trang web của những trường dự bị đại học này.

Xem thêm: Danh Sách Tất Cả Các Trường Dự Bị đại Học Tại Đức Theo Từng Bang – DWN VIỆT NAM

Sau khi gửi bộ hồ sơ ứng tuyển, bạn cần chờ đợi một thời gian để có thể nhận được giấy báo tham dự kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học. Hướng dẫn chuẩn bị bộ hồ sơ ứng tuyển cho một trường dự bị đại học: Các Bước để Xin Zulassung Cho Kì Thi đầu Vào Trường Dự Bị đại Học Tại Đức – DWN VIỆT NAM

Bài thi đầu vào tại trường dự bị đại học sẽ dựa theo khóa học mà bạn chọn, và điểm chung của tất cả các bài thi đầu vào của tất cả các khóa học là bạn đều phải thực hiện bài thi tiếng Đức.

Các thông tin khác như các môn thi cụ thể còn lại cho từng khóa học, số lần cụ thể bạn được dự thi, làm thế nào nếu bạn trượt bài thi đầu vào,…. bạn có thể tìm đọc tại đây: Bài Thi đầu Vào Trường Dự Bị đại Học Tại Đức – Aufnahmeprüfung – DWN VIỆT NAM

Những việc còn lại sau đó chính là học tập thật chăm chỉ tại các trường dự bị đại học để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi Feststellungsprüfung và vậy là bạn đã hoàn toàn năm đầu tiên tại Đức như vậy đó! 

Xem thêm: Tất Cả Những Thông Tin Bạn Cần Biết Về Kỳ Thi Feststellungsprüfung – DWN VIỆT NAM

DWN Việt Nam mong rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ những thông tin quan trọng nhất về việc học dự bị đại học tại Đức tới những bạn du học sinh tương lai và các bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu hành trình ấy ngay bây giờ với một thao tác đơn giản là trở thành học viên nhà DWN Việt Nam nhỉ! DWN Việt Nam liên tục khai giảng các khóa tiếng Đức mọi trình độ hàng tháng và các bạn còn được tham gia thêm một buổi hội thảo để nghe thêm chia sẻ từ những bạn DWNer khác đang học tập và sinh sống tại Đức đó!  

Nguồn thông tin: Trường Dự bị Đại học | DAAD Việt Nam (daad-vietnam.vn)

Dự bị ĐH ở Đức: Những điều cần biết – Hỗ trợ sinh viên du học Đức (hotrosv.de)

Studienkolleg: alle Informationen, Schwerpunktkurse und Aufnahmetest (studienkollegs-in.de)

Was ist Studienkolleg? | Informationen über Studienkolleg

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi