Điều kiện du học đại học tại Đức mới nhất

Những năm gần đây, ngoài lựa chọn du học đại học tại Mỹ, Anh,hay Canada và nhiều nước khác thì nước Đức cũng càng ngày càng chứng minh được sức hút của mình bởi nhiều lợi ích nổi bật như miễn phí 100% học phí ở các trường đại học công lập ( ngoại trừ bang Baden-Württemberg có thu học phí của những sinh viên không đến từ các nước thuộc EU) hay đa dạng ngành học thế mạnh từ kinh tế, kĩ thuật tới y tế. Vậy thì còn chần chừ gì mà bạn không tìm hiểu và chuẩn bị cho việc du học đại học tại Đức ngay từ hôm nay nhỉ! Và hãy cùng DWN Việt Nam bắt đầu từ bước đầu tiên là nắm vững những điều kiện cần và đủ để du học đại học tại Đức nhé!

Là một du học sinh đến từ Việt Nam, theo quy định của anabin (nếu bạn chưa biết, anabin là một cơ sở dữ liệu của Đức, chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến các văn bằng giáo dục quốc tế) bạn cần phải vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung. Và để tham gia bài thi này thì bạn sẽ phải tham gia một khóa học, thường kéo dài 2 kì học tại một trường dự bị đại học (Studienkolleg)

Dưới đây là thông tin cập nhật mới nhất từ DAAD – Deutscher Akademischer Austauschdienst Cơ quan trao đổi Hàn Lâm Đức về các điều kiện cần và đủ mà bạn cần đảm bảo để du học đại học tại Đức.

Trường hợp 1: Đối với các bạn học sinh vừa hoàn thành chương trình giáo dục cấp phổ thông 

  1. Bạn phải tham gia Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia và đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông của Việt Nam. Tổng điểm thi của bạn cho 6 môn thi là Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ( thường là tiếng Anh hoặc tiếng Đức) và Vật lí, Hóa học, Sinh học với các bạn chọn tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Địa lí, Lịch sử, Giáo dục công dân với các bạn chọn tổ hợp Khoa học Xã hội phải đạt tối thiểu 36 điểm, với ít nhất 4 môn thi trên 6 điểm và không môn thi nào dưới 4 điểm. Lưu ý, không chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ để thay thế bài thi ngoại ngữ. 
  2. Bạn cần có giấy trúng tuyển vào một trường đại học chính quy tại Việt Nam được Đức công nhận, xem cách kiểm tra tại đây: CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI VIỆT NAM ĐƯỢC ĐỨC CÔNG NHẬN – DWN VIỆT NAM
Những điều bạn cần đặc biệt chú ý

Lưu ý, để chắc chắn đạt đủ điều kiện du học đại học tại Đức bạn có thể cân nhắc lựa chọn thi cả 2 tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Ngoài ra, tổ hợp bạn lựa chọn cũng sẽ quyết định ngành học của bạn tại Đức sau này. Điều đặc biệt của du học đại học tại Đức là bạn không nhất thiết phải học một ngành trùng với ngành học mà bạn có giấy trúng tuyển từ một trường đại học chính quy ở Việt Nam mà bạn có thể thay đổi, nhưng vẫn phải dựa vào khối học mà bạn chọn ở trường dự bị đại học (Schwerpünkte T Kurs, W Kurs, M Kurs,… Ví dụ như ngành học bạn có giấy báo trúng tuyển là Công nghệ thực phẩm, ở trường đại học mà trường dự bị đại học bạn muốn theo học trực thuộc lại không có ngành này, bạn bắt buộc phải điền vào mục nguyện vọng một ngành học khác để có thể xin được giấy báo dự thi ( Zulassung) cho kỳ thi đầu vào của trường dự bị đại học ( Aufnahmeprüfung).

Tìm hiểu thêm về quy trình xin giấy báo dự thi tại đây: Các bước để xin Zulassung cho kì thi đầu vào trường dự bị đại học. Ngành học bạn có thể chọn có thể là Vật lí, Hóa học,…. bất cứ ngành nào vẫn thuộc mảng các ngành học về khoa học tự nhiên và kĩ thuật, để bạn vẫn được phân loại tham dự bài thi đầu vào và theo  học T Kurs tại trường dự bị đại học sau này. Và sau khi vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung mà DWN Việt Nam đã để cập ở đầu bài viết này, bạn có thể chọn ngành học nguyện vọng của mình là một ngành hoàn toàn khác ví dụ như Kĩ sư hóa học, Công nghệ sinh học,… hoặc vẫn là ngành Công nghệ thực phẩm ban đầu, tùy theo ý thích. 

Tuy nhiên, rất nhiều bạn du học sinh người Việt đã gặp tình huống éo le khi ví dụ, trong 6 môn thi bạn chọn để đạt điều kiện tổng điểm thi trên 36 điểm bạn đã chọn tổ hợp Khoa học xã hội, sau đó bạn dùng điểm thi của 3 môn Toán học, Ngữ văn và Tiếng Anh thuộc tổ hợp D01 để đăng kí và nhận được giấy báo trúng quyển từ ngành học Công nghệ thông tin ở một trường đại học chính quy ở Việt Nam. Trong trường hợp này bạn không đạt đủ điều kiện xét duyệt cho giấy APS, tìm hiểu thêm về APS tại đây Quy Trình Du Học Đức: APS Là Gì? – DWN VIỆT NAM ,có nghĩa là bạn không đạt đủ điền kiện du học đại học tại Đức, vì để theo học ngành Công nghệ thông tin, bạn cần tham gia bài thi của tổ hợp Khoa học tự nhiên. 

Ngoài ra về giấy trúng tuyển vào một trường đại học ở Việt Nam, việc dùng giấy trúng tuyển theo dạng xét tuyển học bạ hoặc các hình thức khác không dùng kết quả của kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia cũng hoàn toàn được chấp nhận, miễn với điều kiện trường đại học đó được Đức công nhận và bạn vẫn đảm bảo  các điều kiện về điểm thi. 

Trường hợp 2: Bạn đã hoàn thành 2 năm học tại một trường đại học chính quy ở Việt Nam, và vẫn hoàn thành điều kiện về kết quả thi kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia

Bạn sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành, hoặc tiếp tục theo học một trường dự bị đại học và không bị giới hạn nhóm Ngành.

Trường hợp 3: Bạn đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng thì có thể được theo học một trường dự bị đại học trong cùng nhóm Ngành. Hoặc trong trường hợp bạn đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (Học kỳ thứ năm) thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành.

Trường hợp 4: Tương tự như trường hợp 1 nhưng bạn có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II và xác nhận của Điều phối viên DSD thì bạn có thể được chuyển thẳng vào một trường dự bị đại học và không bị giới hạn nhóm Ngành.

Trên đây là tất cả các thông tin cập nhật mới nhất về điều kiện cần và đủ để du học đại học tại Đức. Nếu bạn còn thắc mắc nào , đừng ngần ngại liên hệ ngay với DWN Việt Nam để được tư vấn sớm nhất nhé! DWN Việt Nam chúc bạn sớm thực hiện được ước mơ du học Đức của mình!

Xem thêm:

Các Trường Dự Bị đại Học Tư Tại Đức – DWN VIỆT NAM

Các Chứng Chỉ Tiếng Đức được Công Nhận – DWN VIỆT NAM

10 Lời Khuyên Hữu ích Dành Cho Tân Sinh Viên Du Học CHLB Đức – DWN VIỆT NAM

Nguồn thông tin tham khảo: Điều kiện học Đại học tại Đức | DAAD Việt Nam (daad-vietnam.vn)

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi