Nên du học Đức bằng tiếng Anh hay tiếng Đức

Du học Đức nổi tiếng với chất lượng tuyệt vời trong khi vẫn hoàn toàn đáp ứng nhu cầu kinh tế khi tiết kiệm phần lớn chi phí so với du học ở những quốc gia khác. Tuy nhiên, trước cánh cửa rộng mở này, tiếng Anh hay tiếng Đức mới thực sự là người bạn đồng hành thiết thực và tốt nhất cho bạn? Hãy cùng DWN Việt Nam tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết sau.

Đối với du học sinh, ngoại ngữ – Tiếng Đức không chỉ ảnh hưởng tới quá trình học tập và làm việc mà còn trực tiếp tác động tới cuộc sống, yếu tố hòa nhập cộng đồng cũng như văn hóa bản địa trong quá trình sinh sống và học tập tại bất kì quốc gia nào.

Đã từ lâu, Du học Đức trở thành một trong những điểm đến đầy hấp dẫn và thú vị đối với các bạn trẻ. Đây là một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, cạnh trạnh trực tiếp với các nước nói tiếng Anh (Anh, Mỹ, Úc…), nhiều trường đại học của Đức nằm trong top 400 trường đại học danh tiếng nhất thế giới (Đại học Heidelberg, Đại học Kỹ thuật Munich…). Hơn thế nữa, các trường đại học tại Đức hầu hết đều là trường công, được nhà nước tài trợ lên đến 100% chi phí, đây có thể coi là một trong những yếu tố hàng đầu thu hút một lượng lớn du học sinh tới Đức hàng năm, trong đó phải kể tới du học sinh Việt Nam. Việc học tập tại Đức cũng vô cùng thoải mái và có nhiều Quyền lợi hấp dẫn. Dưới đây, hãy cùng phân tích những ưu, nhược điểm của từng ngoại ngữ này tới quá trình sinh sống và học tập tại Đức của bạn nhé!

Hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà, văn bản cho biết 'DV DEUTSCH WARUMNICHT? NICHT?'

Những ưu, nhược điểm khi học bằng tiếng Anh tại Đức:

– Ưu điểm:
 • Đối với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh sẵn có, đây là cơ hội giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị khi không phải đầu tư cho việc học tiếng Đức.
 • Nếu bạn xác định sẽ trở về nước sau khi du học thì tiếng Anh lại càng là một lựa chọn phù hợp khi mức độ phổ biến và sử dụng rộng rãi của tiếng Anh tại Việt Nam cao hơn hẳn tiếng Đức.
 • Thêm vào đó, bạn hoàn toàn có thể bồi dưỡng thêm vốn tiếng Đức ngay trong quá trình học tập tại quốc gia này.
Hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang đứng
– Nhược điểm:
 • Việc học tập ban đầu gặp phải một số khó khăn có lẽ sẽ là nhược điểm đầu tiên của phương pháp này khi khả năng truyền đạt của các thầy cô cũng sẽ bị hạn chế, đơn giản, đối với họ tiếng Anh cũng là ngoại ngữ.
 • Thêm vào đó, thay vì sử dụng những tài liệu, giáo trình của Đức, cụ thể là thay vì được tiếp thu những tinh hoa tri thức của quốc gia này, bạn chỉ sử dụng chủ yếu các giáo trình tiếng Anh do các nhà xuất bản Anh, Mỹ phát hành. Điều này hạn chế bạn rất nhiều, là một thiệt thòi lớn, đặc biệt đối với những du học sinh muốn tiếp thu nền kỹ thuật của Đức.
 • Đồng thời, rào cản ngôn ngữ cũng tạo những khó khăn nhất định trong việc hòa nhập với cộng đồng và văn hóa của người Đức. Hơn nữa do chuyên ngành chính của bạn bằng tiếng Anh nên việc học thêm tiếng Đức cũng bị hạn chế hơn.

Những ưu, nhược điểm khi học bằng tiếng Đức tại Đức:

– Ưu điểm:
 • tiếng bản địa, việc nắm vững và sử dụng tiếng Đức trong học tập tạo điều kiện thuận lợi cho bạn trong việc tiếp thu tri thức cũng như trao đổi trực tiếp với giáo viên người Đức khi có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì.
 • Việc hòa nhập vào cuộc sống, tìm hiểu và khám phá văn hóa cũng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết khi bạn đã có được cây cầu ngôn ngữ giao tiếp với người bản xứ.
 • Đối với những bạn du học sinh năng động, muốn tiết kiệm chi phí và trải nhiệm những công việc làm thêm, tiếng Đức cũng là một thuận lợi nhất định cho bạn trong tận hưởng và trải nhiệm văn hóa Đức qua những công việc part-time cho người Đức.
 • Tiếp thu tinh hoa tri thức của đất nước này bằng chính ngôn ngữ của nó.
 • Nhiều cơ hội nâng cao trình độ tiếng vì ngoài thời gian học tiếng Đức trên lớp bạn còn có thể học giao tiếp với người bản ngữ trong quá trình sinh hoạt ở kí túc xá cũng như việc làm thêm.
 • Đây là một ngôn ngữ mới nổi ở Việt Nam những năm gần đây. Tuy nhiên số lượng người theo học ngày càng nhiều. Chính vì vậỵ sau khi về nước cơ hội việc làm của các bạn rất cao
Hình ảnh có thể có: 3 người, trong nhà, văn bản cho biết 'DV DEUTSCH SCH WARUM NICHT?'
– Nhược điểm:
 • Tuy vậy, việc sẵn sàng du học bằng tiếng Đức có thể sẽ tốn của bạn nhiều thời gian và chi phí trong quá trình chuẩn bị ban đầu. Thông thường, bạn phải mất khoảng 08 tháng đến 01 năm để lấy được chứng chỉ B1, cùng với đó là chi phí cho những khóa học tiếng Đức và các bài thi có thể tốn của bạn đến hàng chục triệu.
 • Tiếng Đức nổi tiếng là một ngôn ngữ khó nhằn

Ngoài ra, để đưa ra được lựa chọn đúng đắn các bạn cũng nên nhìn vào mục đích khi đi du học Đức của bản thân là gì?

Nếu chỉ để lấy bằng tốt nghiệp và về Việt Nam thì tiếng Anh cũng là một sự lựa chọn không tồi

Nhưng nếu mục đích của bạn là ở lại làm việc, định cư lâu dài thì tiếng Đức là một quyết định đúng đắn dành cho bạn để có thể cạnh tranh với người bản xứ và hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

Như vậy, mỗi lựa chọn đều có những mặt tốt và những mặt trái của riêng nó. Tùy vào con đường mà bạn lựa chọn và những kế hoạch trong tương lai cùng những yếu tố đầu vào chi phí du học mà bạn sẵn sàng bỏ ra để lựa chọn cho mình một con đường đúng đắn và phù hợp nhất. Tuy nhiên dù bạn chọn ngôn ngữ nào là ngôn ngữ chính thì bạn cũng nên học tập thật chăm chỉ và kiên trì.  DWN Việt Nam chúc bạn thành công và có những trải nhiệm tuyệt vời tại đất nước Đức xinh đẹp này!

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi