Nếu bạn đang có dự định và mong muốn du học nghề Đức 2023, một đất nước có cuộc sống hiện đại nhất thế giới, cũng như có cơ hội tìm hiểu về văn hóa và còn người tại xứ sở này. Tuy nhiên bạn đang gặp không ít khó khăn và một trong số đó là vấn đề về chi phí. Chúng tôi DWN Việt Nam có mặt tại đây để mang đến các bạn phương pháp tối ưu chi phí khi Du học nghề Đức 2023.

Phương pháp để tối ưu chi phí khi Du học nghề Đức 2023.

Du học nghề Đức tại DWN Việt Nam là một phương pháp tối ưu chi phí.

Nếu bạn đang có dự định và mong muốn du học nghề Đức 2023, một đất nước có cuộc sống hiện đại nhất thế giới, cũng như có cơ hội tìm hiểu về văn hóa và còn người tại xứ sở này. Tuy nhiên bạn đang gặp không ít khó khăn và một trong số đó là vấn đề về chi phí. Chúng tôi DWN Việt Nam có mặt tại đây để mang đến các bạn phương pháp tối ưu chi phí khi Du học nghề Đức 2023.

Bạn lại đang lo lắng  và thắc mắcvề chi phí Du học nghề Đức 2023 và phương pháp để tối ưu và  rất nhiều về vấn đề thủ  tục, điều kiện và thông tin như thế nào để có cơ hội trở thành một du học sinh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả các thông tin về phương pháp tối ưu chi phí du học nghề Đức 2023, điều kiện cũng như hồ sơ về du học. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ cũng như có một quá trình chuẩn bị đầy đủ, để sẵn sàng chinh phục ước mơ đặt chân đến đất nước được mệnh danh là “ Trái tim của Châu Âu” nhé!

1. Lí do nên du học nghề Đức

Quyền lợi dành cho các ứng viên Du học nghề Đức

1.1 Miễn 100% học phí

Hầu hết các trường đại học Đức đều không thu học phí của sinh viên nên dù gia đình bạn không có điều kiện cho lắm thì bạn vẫn có thể đi du học Đức. Việc miễn học phí cho sinh viên nhằm khuyến khích các bạn đi học đại học dù không có khả năng tài chánh và đảm bảo tạo cơ hội giáo dục bình đẳng cho người dân.

Đọc thêm: [HOT] Học bổng toàn phần ngành điều dưỡng chuyển đổi tại CHLB Đức

1.2 Không giới hạn số lượng

Hiện nay, nước Đức đang mở cửa cho các du học sinh nước ngoài với các chương trình học miễn phí, trong đó có Việt Nam. Dù ở đồng bằng hay miền núi, vùng sâu vùng xa hay hải đảo bạn đều có thể đăng ký nộp hồ sơ du học nghề Đức. Trong độ tuổi 18 – 33, nếu bạn đủ điều kiện theo quy định của Đại sứ quán Đức, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề

1.3 Phù hợp với các bạn học lực trung bình khá

Tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn với sinh viên nước ngoài. Vào đại học tất nhiên giảng viên sẽ coi bạn như người bản xứ. Tốc độ giảng rất nhanh và các bạn sẽ choáng ít nhất trong 1-2 năm đầu. Có nhiều sinh viên Việt Nam học đến 7-8 năm mới xong. Có người thi không được 1-2 môn phải chuyển ngành học lại từ đầu. Có người phải bỏ dở đại học sang làm việc khác như làm nhà hàng, làm móng tay…

Do vậy nếu chỉ có lực học trung bình thì học nghề là một lựa chọn an toàn và thông minh với nhiều bạn.

1.4  Cơ hội định cư vĩnh viễn

Sau 2 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Lúc này bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước đứng đầu Châu Âu.

1.5 Tỷ lệ đậu visa 100%

Đến nay, DWN Việt Nam chưa có trường hợp nào du học nghề Đức mà không xin được Visa. Mọi hợp đồng lí thuyết, thực hành tại viện đều được xin trực tiếp. Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện mà DWN Việt Nam tư vấn, 100% bạn sẽ được đi du học nghề ở Đức.

Mức lương là một yếu tố hấp dẫn không thể bỏ qua
2. Điều kiện du học nghề tại Đức 2023

Điều kiện du học nghề Đức 2023 khá đơn giản, các bạn học viên cần đáp ứng các tiêu chi như sau:

 • Có bằng tốt nghiệp kỳ thi THPT tại Việt Nam
 • Có chứng chỉ ngoại ngữ (Goethe, TELC, ÖSD, TestDaf) trình độ B1 hoặc A2

Bạn không cần chứng minh tài chính du học nghề nếu có bằng tiếng Đức B1 – B2. Với trình độ tiếng Đức B1 – B2 bạn cũng sẽ được học nghề ngay khi tới nước Đức. Đồng nghĩa với việc bạn được nhận lương thực hành thực tập ngay khi bắt đầu học.

Với chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn cần đăng ký và hoàn thành một khóa học tiếng Đức B1 tại Đức trong vòng 6 tháng. Bạn cần chứng minh tài chính trong thời gian học tiếng Đức, sau khi có trình độ B1 bạn mới có thể bắt đầu học nghề và hưởng lương thực hành, thực tập.

Đọc thêm: Các chứng chỉ tiếng Đức được công nhận

3. Nên chọn ngành nào để du học nghề Đức 2022?
Nhà hàng – Khách sạn là một ngành nghề vô cùng hấp dẫn.

Nền kinh tế Đức hiện có khoảng hơn 400.000 vị trí chưa có người làm với ước tính tổn hại nhiều tỷ Euro mỗi năm vì thiếu hụt lao động. Chính phủ Đức đã thừa nhận lao động nhập cư là chìa khóa cho tương lai thành công của nước Đức. Đồng thời ban hành các chính sách hấp dẫn với du học sinh học nghề.

Trong số các ngành nghề tại Đức, có các ngành đặc biệt thiếu hụt lao động như:

 • Điều dưỡng
 • Lái tàu
 • Nhà hàng khách sạn
 • Nghề điện
 • Cơ khí điện tử
 • Công nghệ thông tin

Khi lựa chọn du học nghề Đức các ngành này bạn vừa có mức lương thực hành thực tập tương đối để trang trải chi phí sinh hoạt. Vừa dễ xin visa du học nghề, vừa có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Đồng thời có cơ hội định cư cao. Chính vì vậy, chi phí du học nghề Đức luôn rất cạnh tranh khi so sánh với các quốc gia khác.


Có thể nói, chi phí du học nghề Đức không hề đắt, thậm chí vô cùng tiết kiệm so với các nước như Nhật, Mỹ, Úc, Anh …. Bời Nước Đức có khoảng hơn 1.000.000 việc làm chưa tìm được người lao động. Trong số đó, người lao động Đức chỉ có thể đáp ứng khoảng gần 2/3 các vị trí đang thiếu nhân công này.

Đọc thêm: Những lợi ích khi du học nghề tại Đức

4. Chi phí Du học nghề Đức 2023:

Không lo chứng minh tài chính vì DWN có nhiều chương trình hấp dẫn. Không cần chúng minh tài chính.

Du học nghề tại Đức không hề đắt, thậm chí sẽ được đánh giá là rẻ nếu so sánh các Ưu điểm của chương trình này mang lại, như là: Chương trình đào tạo ưu việt khi lý thuyết và thực hành đi liền với nhau, miễn học phí, có lương ngay trong thời gian đi học, cơ hội việc làm tuyệt vời, cơ hội định cư với an sinh xã hội tốt nhất thế giới…

Về góc độ tài chính: Việc miễn học phí và có tiền lương ngay khi bắt đầu chương trình học nghề khiến chi phí du học tại Đức thấp hơn hẳn so với chi phí du học tại các nước khác, bởi học viên coi như chỉ mất chi phí đầu tư ban đầu cho học tiếng Đức và phí dịch vụ. Khi đã sang Đức và bắt đầu vào học rồi, học viên không mất thêm chi phí và sẽ sớm “thu hồi vốn”

Chi phí du học nghề Đức tại nói chung dao động trong khoảng từ 7.500 Euro đến 9.000 Euro tuỳ theo chương trình học bạn mong muốn. Chi phí này bao gồm các khoản cụ thể như sau:

 • Chi phí học tiếng Đức tới trình độ A2, B1 hoặc B2 và chi phí thi lấy chứng chỉ.
 • Chi phí làm hồ sơ xin visa du học nghề Đức bao gồm phí xử lý hồ sơ (tổng hợp giấy tờ, công chứng giấy tờ), phí cấp visa, phí mua bảo hiểm tại Đức và vé máy bay.

Các thông tin chi tiết được chúng tôi chia sẻ chân thực dưới đây sẽ giúp Quý phụ huynh và các bạn học viên biết được chi phí du học nghề tại Đức cần bao nhiêu là đủ. Mức phí như thế nào là hợp lý?

4.1 Chi phí học tiếng để du học nghề tại Đức

Theo quy định của Đại sứ quán Đức từ ngày 14.02.2020, học viên có chứng chỉ tiếng Đức A2 có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề tại Đức. Với điều kiện có giấy tờ chứng minh sẽ học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề.

Như vậy, học viên có thể chỉ cần học tiếng Đức tới A2 tại Việt Nam là có thể xin visa du học nghề. Nhiều người cho rằng, đây là cách làm giúp tiết kiệm chi phí học tiếng nhưng có nên du học nghề Đức với trình độ A2 hay không? DWN sẽ phân tích chi tiết hơn ở phần cuối bài viết.

Chi phí học tiếng Đức từ trình độ A1 đến A2 khoảng 20 triệu đồng. Chi phí học từ A1 đến B2 tại vào khoảng 40 triệu đồng. Mức học phí này chỉ tương đương với chi phí học tiếng Đức trong 1 tháng tại Đức. Nếu bạn du học nghề tại Đức với trình độ B2 bạn không cần chứng minh tài chính. Nếu du học với trình độ thấp hơn, bạn cần chứng minh tài chính với số tiền vào khoảng 270 triệu đồng (10.236 Euro).

Khoản tiền chứng minh tài chính này dùng để đảm bảo rằng bạn có đủ tiền sinh hoạt tối thiểu tại Đức trong thời gian học tiếng. Trong thời gian học tiếng bạn không được phép làm thêm cũng chưa có lương thực hành thực tập như khi bắt đầu học nghề.

4.2 Chi phí làm hồ sơ xin visa du học nghề Đức

 • Chi phí photo, dịch thuật và công chứng hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức. Chi phí này tùy thuộc vào việc bạn công chứng ở đâu, công chứng bao nhiêu giấy tờ. Các giấy tờ bằng tiếng Việt cần được công chứng dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Đức.
 • Phí xử lý hồ sơ khi bạn nộp hồ sơ xin visa du học tại VFS Global là 24 Euro. Nộp bằng tiền Việt tùy theo tỷ giá tại thời điểm bạn xin hồ sơ, hiện taị là khoảng hơn 600.000đ.
 • Phí cấp visa du học nghề hay còn gọi là thị thực quốc gia thông thường là 75 Euro – khoảng 1,9 triệu đồng (tùy theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ).
4.3 Chi phí vé máy bay từ Việt Nam sang Đức

Chi phí này phụ thuộc vào hãng máy bay bạn lựa chọn và thời điểm bạn bay. DWN Việt Nam sẽ hỗ trợ bạn đặt chuyến bay phù hợp với chất lượng tốt nhất.

4.4 Các chi phí khác khi du học nghề Đức

Bên cạnh việc quan tâm tới chi phi du học nghề Đức, Quý phụ huynh và các bạn học viên cũng băn khoăn về các khoản mục khác như học phí, sinh hoạt phí.. tại Đức. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết ngay dưới đây.

4.5 Học phí khi du học nghề tại Đức là bao nhiêu?

Câu trả lời là 0đ vì đào tạo nghề tại Đức miễn phí tại 15/16 bang của quốc gia này. Hiện nay, chỉ còn bang Baden-Wüttemberg của Đức thu tiền học phí nhưng cũng chỉ ở mức tượng trưng. Khoảng 6 – 7 triệu đồng/kỳ (1.500 Euro/kỳ). Và tất nhiên nếu đi du học, bạn nên chọn học ở 15 bang không thu học phí.

Đây cũng chính là một trong những ưu điểm, giúp chi phí du học nghề Đức cạnh tranh hơn hẳn so với việc du học nghề tại các quốc gia khác.

Chi phí học kỳ (Semesterbeitrag) khi du học nghề Đức

Học viên du học nghề tại Đức phải đóng một khoản phí Semesterbeitrag được thu trước mỗi học kỳ. Khoản tiền này chủ yếu chi trả cho vé tàu xe và phí quản lý học viên. Học viên có thể sử dụng phương tiện công cộng di chuyển trong vùng hoặc các thành phố lân cận tùy theo quy định của từng bang.

Khoản phí này dao động từ 4 – 6 triệu đồng/học kỳ (khoảng 150-250 Euro).

4.6 Chi phí nhà ở và sinh hoạt tại Đức

Khi du học nghề Đức, tuỳ theo từng hợp đồng, từng ngành nghề. Học viên có thể được hỗ trợ nơi ở, thậm chí cả ăn uống.

Chi phí nhà ở 

Cũng giống như các nước khác, chi phí nhà ở tại Đức phụ thuộc vào thành phố/bang mà bạn học tập. Ở các thành phố lớn, chi phí sẽ cao hơn các thành phố nhỏ, các khu vực xa trung tâm.

Tổng chi phí du học nghề Đức sẽ thay đổi tùy theo việc bạn ở ký túc xá hay thuê chung căn hộ bên ngoài. Hầu hết các trường đào tạo tại Đức đều đáp ứng đầy đủ chỗ ở cho học viên.

Nếu ở ký túc xá bạn cần chi trả từ 200 Euro đến 300 Euro/tháng tùy từng trường. Còn chi phí thuê chung căn hộ bên ngoài để ở ghép thường từ 300 Euro trở lên tùy theo căn hộ bạn thuê.

Nếu bạn muốn tham khảo giá nhà ở trong ký túc xá, hãy tìm kiếm trên Google với từ khóa: “Studentenwohnheim” và tên thành phố muốn tìm. Để xem chi phí thuê căn hộ bạn có thể tham khảo tại các trang như: wg-gesucht.de, immobilienscout24.de.

Tùy vào điều kiện và nhu cầu bạn có thể ở ký túc xá hoặc ở ghép bên ngoài với bạn bè. Tất cả các học viên Trabi đều được hỗ trợ nơi ăn ở trong thời gian học nghề tại Đức.

4.7 Chi phí ăn uống, sinh hoạt

Bao gồm các khoản chi phí như: tiền sách vở, ăn uống, quần áo … và các hoạt động ngoại khóa. Các khoản chi phí này thay đổi tùy theo trường học, ngành học và mức chi tiêu của mỗi cá nhân.

Theo thống kê, chi phí của học viên du học nghề tại Đức chi trả cho sách vở, tài liệu vào khoảng 1,3 triệu đồng/kỳ (50 Euro). Chi phí cho các hoạt động ngoại khóa … vào khoảng 5 triệu đồng/kỳ (200 Euro).

Chi phí ăn uống nếu bạn tự nấu ở nhà cũng chỉ tương đương như ở Việt Nam. Các siêu thị, cửa hàng lớn thường có chương trình giảm giá theo tuần, theo giờ. Sau khi sang Đức một thời gian bạn sẽ biết nên mua gì, ở đâu, vào giờ nào để có giá “hời nhất”, tiết kiệm chi phí du học nghề Đức nhất.

5. Phương pháp tối ưu chi phí khi Du học nghề Đức 2023.

Một điểm đến đầy tiềm năng dành cho các ứng viên du học nghề

Lời khuyên của DWN Việt Nam là hãy du học nghề Đức với trình độ B2 tiếng Đức. Việc có bằng tiếng Đức B2 sẽ giúp bạn tiết kiệm rất rất nhiều chi phí du học nghề Đức. Vì sao lại như vậy? Câu trả lời chi tiết sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết.

5.1 Tối ưu tới hơn 1.500 Euro chi phí học tiếng Đức B1 tại Đức

Điều 16A, Luật cư trú của người nước ngoài tại Đức ban hành 2020, cho phép bạn xin visa du học nghề Đức với bằng tiếng Đức A2. Tuy nhiên, nếu sang Đức với chứng chỉ A2, bạn sẽ phải tiếp tục học tiếng tới trình độ B1. Chắc chắn, bạn sẽ tốn thêm học phí học tiếng và sinh hoạt phí trong thời gian này.

Chi phí học tiếng tại Đức được tính theo tuần. Bạn sẽ cần từ 800 – 1.500 Euro để học tới B1 tại Đức. Thêm vào đó, bạn phải đối mặt với một rủi ro khác, là nếu không thi được B1, bạn sẽ phải về nước!

Như vậy, nếu so sánh với chi phí học tiếng Đức, việc học tiếng Đức B2 tại Việt Nam vừa giúp bạn tối ưu chi phí du học nghề Đức vừa dễ dàng hoà nhập với bạn bè, đồng nghiệp tại Đức hơn.

5.2 Tiết kiệm hơn 5.000 Euro tiền chứng minh tài chính

Đây là số tiền bạn cần chứng minh tài chính cho giai đoạn 6 tháng học tiếng Đức (mỗi tháng hơn 800 Euro) từ trình độ A2 lên B1. Vì khi sang Đức với trình độ tiếng Đức A2, bạn sẽ không được học nghề ngay. Cho nên, bạn cũng không có lương thực hành.

Trong khi đó, khi du học nghề Đức với trình độ B1 – B2 bạn có thể học nghề luôn. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ có khoản lương thực hành thực tập khoảng 26 – 30 triệu đồng/tháng. Vừa đủ cho chi phí sinh hoạt. Thậm chí bạn còn có thể tiết kiệm chút ít nếu khéo chi tiêu.

5.3 Tăng thêm thu nhập từ việc làm thêm

Các bạn du học sinh tại Đức nếu có bảng điểm kì đầu tiên khá tốt và có hứng thú với chuyên ngành mình học thì có thể chọn những công việc ở trường hoặc viện mình đang theo học như xin đứng lớp trợ giảng cho các học sinh khóa dưới, trực phòng máy vi tính hay thư viện. Ngoài ra các bạn cũng có thể xin thực tập, làm bán thời gian tại các công ty có liên quan đến ngành mình học và muốn đi làm sau này.

Đối với những bạn không may mắn xin được việc ở trường hay đơn giản bạn  muốn thay đổi môi trường làm thêm thì các bạn có thể chọn các việc không liên quan đến ngành học: như đưa thư, nhân viên bán ở shop quần áo, bồi bàn, làm thêm trong nhà máy băng chuyền, quầy ăn nhanh như Mc Donald, Burger King, KFC.

Ngoài ra các bạn sinh viên cũng có thể tranh thủ làm công việc theo thời vụ như giúp người dân thu hoạch hoa quả (dâu tây, anh đào..) hoặc có thể làm thêm tổ chức sự kiện. Công việc làm thêm ở các sự kiện lớn đôi lúc cũng khá thú vị. Nếu bạn may mắn được tham gia các sự kiện lớn bạn sẽ được gặp trực tiếp những ca sĩ diễn viên nổi tiếng hay những gia đình tỉ phú ở đức hay đơn giản là một vận động viên thể thao yêu thích nào đó…

Đọc thêm: Du học nghề ở Đức – Con đường định cư tiết kiệm, an toàn, nhanh chóng.

6.  Tối ưu chi phí du học nghề Đức 2023 khi có DWN đồng hành

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động, DWN Việt Nam đã đồng hành cùng hàng nghìn học viên Việt Nam trên hành trình hiện thực hoá giấc mơ du học Đức. Đến với DWN Việt Nam, Quý phụ huynh và các bạn học viên không còn phải băn khoăn với câu hỏi du học nghề Đức mất bao nhiêu tiền? Phương pháp để tối ưu chi phí du học nghề Đức?

Bởi:

 • DWN Việt Nam công khai mọi chi phí, không thu tiền trước, không phát sinh phụ phí!
 • DWN Việt Nam cung cấp các khóa học tiếng Đức mọi trình độ và cam kết chất lượng đầu ra tiếng Đức đạt chuẩn!
 • DWN Việt Nam với các đối tác là các trường nghề danh tiếng tại Đức giúp các bạn có được hợp đồng nghề tốt nhất, đảm bảo nhất.
 • DWN Việt Nam với đại diện tại Đức giúp bạn nhanh chóng ổn định và hòa nhập cuộc sống tại Đức.

DWN Việt Nam sẵn sàng tư vấn miễn phí về du học nghề tại Đức bao gồm các ngành “hot” tại Đức như: Điều dưỡng, công nghệ thông tin, nhà hàng khách sạn, cơ khí, điện, sửa chữa ô tô,… Hoặc bất kỳ ngành học nào bạn đang quan tâm.

Đọc thêm: DWN Việt Nam – Hệ thống đào tạo tiếng Đức chuẩn Châu Âu.

 ———————
DWN Việt Nam – Đơn vị đào tạo, tư vấn du học Đức số 1 Việt Nam
– Hotline: 097 607 34 50
– Fanpage: dwn.com.vn
– Email: dwnedu.vietnam@gmail.com
– Youtube: DWN Việt Nam
– Hệ thống cơ sở đào tạo: https://dwn.com.vn/lien-he/
×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi