Thẩm tra APS

Thẩm tra APS là một thủ tục vô cùng cần thiết và được thực hiện sớm nhất có thể, bởi chứng chỉ APS luôn nằm trong mục giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ xin giấy mời dự thi kỳ thi đầu vào của các trường dự bị đại học, thủ tục nhập học đại học hay dùng để xin cấp thị thực du học bậc đại học tại Đức. 

Tóm lại, APS là một chứng chỉ không thể thiếu mà bất cứ du học sinh Đức tương lai cũng cần luôn chuẩn bị sẵn sàng. Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết khác về thẩm tra APS qua bài viết này với DWN nhé! 

Theo thông tin chính thức từ các cơ quan đại diện CHLB Đức tại Việt Nam: 

“APS là một bộ phận thuộc Phòng văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. APS thẩm tra liệu sinh viên xin học đại học tại Đức có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức, đồng thời thẩm tra các chứng chỉ học tập. Thủ tục này được áp dụng từ ngày 01 tháng 1 năm 2007 đối với tất cả các sinh viên từ Việt Nam muốn học đại học ở Đức.

Thủ tục APS thông thường cho sinh viên học đại học dành cho tất cả những sinh viên từ Việt Nam chưa tốt nghiệp đại học muốn xin vào học tại một trường đại học hoặc dự bị đại học của Đức, bao gồm các đối tượng sau:

 1. Những sinh viên tốt nghiệp trung học phổ thông 12 năm và trúng tuyển vào đại học ở Việt Nam
 2. Những sinh viên đang theo học tại một trường đại học ở Việt Nam và chưa tốt nghiệp đại học
 3. Những sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng”

Điều này cũng giải thích lý do tại sao chứng chỉ APS luôn là một mục không thể thiếu cho rất nhiều bộ hồ sơ quan trọng của bạn trong suốt quá trình trước và trong thời gian du học đại học tại Đức. 

Vậy có những thông tin gì về thủ tục xin chứng chỉ APS mà bạn cần nắm rõ? 

 1. Chứng chỉ APS có hiệu lực vô thời hạn
 2. Không có thời hạn cụ thể cho việc nộp hồ sơ, tuy nhiên, với những bạn học sinh vừa hoàn thành Kỳ thi THPT Quốc gia, bạn nên thực hiện thủ tục này càng sớm càng tốt, lời khuyên từ DAAD là bạn nên thực hiện thủ tục trước tháng 2 năm sau của Kỳ thi THPT Quốc gia. Điều này là hợp lý khi có rất nhiều trường dự bị đại học đặt mốc 15/04 là thời hạn nộp hồ sơ xin giấy mời tham gia kỳ thi đầu vào.
 3. Lệ phí thẩm tra là 150 Euro cho 10 giấy chứng nhận, lệ phí phải được trả trước tại Vietcombank và hóa đơn trả lệ phí phải được nộp cùng hồ sơ. Nếu 10 giấy chứng nhận vẫn chưa đủ, sinh viên có thể nộp vào tài khoản của Đại sứ quán Đức 20 USD và gửi hóa đơn kèm 1 phong bì trắng khổ to A4 ghi rõ địa chỉ và số điện thoại người nhận đến APS xin cấp thêm 10 chứng nhận nữa. Thông tin tài khoản nộp tiền: Embassy of Germany 29 Tran Phu, Hanoi

Số tài khoản: 001 1371844717 – Vietcombank

Khi trả tiền tại ngân hàng, bạn nhớ ghi rõ đầy đủ họ tên, ngày sinh và cụm từ khóa “APS”.

 1. Chứng chỉ APS chỉ có hiệu lực khi đi kèm kết quả thi TestAS. Xem thêm thông tin về kỳ thi TestAS tại đây: Những Quy định Về Dịch Thuật Và Công Chứng Tại Đức – DWN VIỆT NAM. Tuy nhiên ở thời điểm nộp hồ sơ xin thẩm tra APS, bạn không nhất thiết phải nộp cùng kết quả TestAS.
 2. Ngoài ra, theo thông tin chính thức từ các cơ quan đại diện CHLB Đức tại Việt Nam, những hồ sơ cần nộp bao gồm:

 • Một đơn điền đầy đủ có dán ảnh chân dung (đề nghị tải đơn từ trang Web của Đại sứ quán Đức). Đề nghị điền đơn chữ viết rõ ràng, bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh và ghi rõ đầy đủ họ tên.
 • Một phong bì màu trắng to cỡ A4, không in bất kỳ logo nào trên đó, ghi rõ họ tên và địa chỉ, số điện thoại di động của người nhận giấy chứng nhận APS ở góc dưới bên phải phong bì.
 • 02 bản sao chứng thực và 01 bản dịch công chứng (sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh) của những giấy tờ sau:

 1. Giấy Chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT
 2. Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (tạm thời)
 3. Giấy gọi vào đại học ghi rõ chuyên ngành trúng tuyển
 4. Bảng điểm các học kỳ đại học đã học (bắt buộc đối với sinh viên đã có kết quả thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức cách đây  hơn 12 tháng).

DWN Việt Nam mong rằng bài viết này đã giảm đáp được các thắc mắc của các bạn về thẩm tra APS và giúp các bạn chuẩn bị đầy đủ và kĩ lưỡng hơn cho thủ tục này. Nếu có bất kì thắc mắc hay băn khoăn gì, đừng ngần ngại liên hệ ngay cho DWN Việt Nam nhé, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn. 

Nguồn thông tin: 

Hướng dẫn cho Thủ tục APS thông thường cho sinh viên học đại học – Bộ Ngoại giao CHLB Đức (diplo.de)

Bộ phận kiểm tra học vấn (APS) tại Hà Nội – Bộ Ngoại giao CHLB Đức (diplo.de)

Quy Trình Du Học Đức: APS Là Gì? – DWN VIỆT NAM

Thông tin về APS | DAAD Việt Nam (daad-vietnam.vn)

>> Xem thêm:

Những Quy định Về Dịch Thuật Và Công Chứng Tại Đức – DWN VIỆT NAM

Tổng Quan Về Dự Bị đại Học Tại CHLB Đức – DWN VIỆT NAM

Chi Tiêu Hàng Tháng Của Một Du Học Sinh đại Học Tại Đức – DWN VIỆT NAMT

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi