Các bước để xin Zulassung cho kì thi đầu vào trường dự bị đại học tại Đức

Để tham gia kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học ( Studienkolleg) thì có giấy dự thi ( thường được gọi là Zulassung) là một điều kiện tiên quyết. Vậy cụ thể các thủ tục để xin giấy dự thi cho kỳ thi đầu vào của trường dự bị đại học như thế nào, cùng tìm hiểu với DWN Việt Nam qua bài viết này nhé!

Zulassung là giấy thông báo bạn được tham gia kì thi đầu vào của một trường dự bị đại học tại Đức mà bạn sẽ nhận được qua bưu điện hoặc qua mail sau khi các trường dự bị đại học đã xét duyệt hồ sơ của bạn và bộ hồ sơ đó đạt đủ điều kiện để tham gia kì thi đầu vào. 

Vậy cụ thể một hồ sơ đạt đủ điều kiện cần những giấy tờ gì? 

Hãy lưu lại danh sách dưới đây để chắc chắn mình không quên giấy tờ quan trọng nào, đặc biệt là với các bạn học sinh đang có dự định du học đại học tại Đức, danh sách này sẽ giúp các bạn sắp xếp thời gian và lên một kế hoạch chi tiết những việc cần làm trong suốt quá trình chuẩn bị cho việc du học đại học tại Đức. Mỗi giấy tờ nêu sau đây, bạn hãy chuẩn bị 1 bản công chứng và 1 bản dịch thuật công chứng (tiếng Anh hoặc tiếng Đức, ưu tiên tiếng Đức). Một lời khuyên tới từ DWN Việt Nam là bạn nên chuẩn bị ít nhất từ 5-10 bản mỗi loại vì những giấy tờ này bạn sẽ không chỉ dùng cho việc xin giấy dự thi (Zulassung), mà còn cho hồ sơ xin thị thực cũng như rất nhiều thủ tục khác sau này. Bạn cũng nên cầm theo những bản công chứng và dịch thuật công chứng này sau khi sang Đức nữa phòng khi cần và đặc biệt là việc dịch thuật từ tiếng Việt tại Đức sẽ khó khăn cũng như đắt đỏ hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. 

 1. Đơn đăng kí (điền 1 lần và được lưu lại thông tin, chỉ thay đổi tên nguyện vọng với Uni assist, lưu ý khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện cho Uni assist cần in và kí hết tất cả các đơn đăng kí, tương tự với các trường mà bạn cần nộp hồ sơ trực tiếp cho trường, DWN Việt Nam sẽ giải thích cụ thể hơn bên dưới) 
 2. Giấy báo trúng tuyển một trường đại học được Đức công nhận tại Việt Nam ( xem cách kiểm tra tại đây: CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI VIỆT NAM ĐƯỢC ĐỨC CÔNG NHẬN – DWN VIỆT NAM)
 3. Giấy chứng nhận kết quả thi của kì thi THPT Quốc gia (giấy này phải nộp cho các trường đại học tại Việt Nam để lấy được giấy báo trúng tuyển ở mục 1, vì vậy các bạn nên công chứng và dịch thuật giấy này ngay sau khi nhận được để tránh phiền phức sau này)
 4. Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (có thể dùng bản tạm thời)
 5. Học bạ trung học phổ thông (nên có, không bắt buộc)
 6. Chứng chỉ tiếng Đức (tối thiểu trình độ B1, nên chọn kì thi của viện Goethe) chỉ cần bản công chứng, có thể công chứng tại viện Goethe
 7. APS (nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận này tại Đại sứ quán Đức tại Việt Nam 29 Trần Phú, Hà Nội) chỉ cần bản gốc, không cần bản công chứng và bản dịch thuật công chứng 
 8. TestAS (in kết quả online ra, lưu ý lịch thi để ôn luyện và đăng kí thi) không cần bản công chứng và bản dịch thuật
 9. Bảng điểm đại học (nếu có)

Những giấy tờ khác mà bạn cần chuẩn bị: 

 1. 1 bản sơ yếu lý lịch theo thời gian thực 
 2. Ảnh (thường là cỡ 3.5x 4.5 cm tùy số lượng của từng trường yêu cầu)
 3. Hộ chiếu (1 bản photo) 

Ngoài ra một số trường dự bị đại học sẽ yêu cầu một số giấy tờ đặc biệt khác, bạn cần tìm hiểu trên trang web của trường. Ví dụ như trường dự bị đại học Mainz có yêu cầu thêm một giấy công nhận (Anerkennung) có nghĩa là yêu cầu được kiểm tra hồ sơ của bạn thêm một lần nữa so với bình thường, và việc này cần thực hiện muộn nhất là 6 tuần trước hạn nộp hồ sơ thông thường.

Các bước để nộp hồ sơ 

Điều thứ hai mà bạn cần đặc biệt quan tâm đó chính là bạn cần nộp bộ hồ sơ này cho ai, như thế nào? Điều này sẽ phụ thuộc vào trường dự bị đại học mà bạn chọn, thường được phân ra là nộp trực tiếp cho trường hoặc nộp cho Uni assist (bạn có thể kiểm tra thông tin xem trường mình định nộp có qua Uni assit không tại đây Các Trường đại Học Thành Viên Của Uni-assist – DWN VIỆT NAM) Đối với những trường dự bị đại học thông qua Uni assist, điều thuận tiện hơn cho bạn là bạn chỉ cần gửi bộ hồ sơ của mình duy nhất 1 lần, và với mỗi nguyện vọng sau đó, kể cả khi bộ hồ sơ chính của bạn đã được gửi đi rồi, bạn chỉ cần in riêng đơn đăng kí ở mục 1 và gửi đến hòm thư của Uni assist. Nhưng nhược điểm của Uni assist là bạn cần phải trả phí cho những nguyện vọng của mình, nguyện vọng 1 70 Euro, từ nguyện vọng 2 trở đi 30 Euro. Còn với những trường dự bị đại học không thông qua Uni assist, bạn cần tìm hiểu về trang web đăng kí riêng cũng như thủ tục riêng của từng trường.

Lưu ý ở đây là phần lớn khi xin giấy dự thi ( Zulassung) cho trường dự bị đại học, kể cả qua Uni assist hay không, thường thì bạn sẽ nộp cho TRƯỜNG ĐẠI HỌCtrường dự bị đại học này trực thuộc, với mẫu đơn thường là y hệt việc đăng kí học đại học. Điểm khác biệt là cho tới mục điền thông tin về học vấn và điểm số, theo thông tin của bạn, là một du học sinh người Việt, bạn cần phải vượt qua kì thi Feststellungsprüfung, kì thi mà bạn sẽ tham gia sau khi thường là hoàn thành 2 kì học tại trường dự bị đại học, và vì lý do này, hồ sơ của bạn sẽ được tự động phân loại sang bộ phận xét duyệt để tham gia kì thi đầu vào của một trường dự bị đại học

Thời hạn nộp hồ sơ

Hãy cố gắng kiểm tra sớm nhất và cập nhật thông tin về thời hạn nộp hồ sơ cũng như hình thức nộp thường xuyên, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh hiện nay để khiến mình không bị bị động nhé! Đối với kì học mùa đông, thường thì thời hạn nộp hồ sơ sẽ là 15/4, 30/4 hoặc 15/7 đối với những trường dự bị đại học tổ chức thi muộn. 

Làm thế nào khi thời hạn nộp hồ sơ đã tới mà bạn vẫn chưa có bộ hồ sơ đầy đủ? Đầu tiên, trong bất cứ trường hợp nào, bộ hồ sơ của bạn cũng chỉ có thể được xét duyệt khi đã đầy đủ tất cả giấy tờ cần thiết. Trong trường hợp khách quan (ví dụ như vì cách ly xã hội nên bạn không thể tới viện Goethe nhận chứng chỉ tiếng Đức bản giấy dù bạn đã đỗ,…v.v), bạn có thể viết thư tới văn phòng của trường và trình bày hoàn cảnh của mình để trường có thể đưa ra câu trả lời chính thức về trường hợp của bạn. 

Thời gian xét duyệt cũng như nhận được giấy Zulassung sẽ phụ thuộc vào từng trường dự bị đại học và từng bộ hồ sơ riêng vì vậy các bạn hãy chờ đợi thật bình tĩnh nhé! 

Trường dự bị đại học từ chối cấp Zulassung

Liệu trường dự bị đại học có thể từ chối cấp Zulassung cho bạn hay không? Câu trả lời là có. Lý do có thể là ngành học nguyện vọng bạn điền trong đơn đăng kí ( thường là chỉ dùng để phân hồ sơ ra theo khóa học (Schwerpünkte T Kurs, M Kurs, W Kurs,…) không thuộc nhóm ngành mà bạn đã đỗ ở Việt Nam hay bạn đã chọn nhầm ngành học mà ở trường dự bị đại học đó không cung cấp khóa học (ví dụ như bạn chọn Sinh học, thuộc M Kurs, liên quan tới các ngành về y- sinh nhưng trường lại không có M Kurs) hoặc là trường xét duyệt hồ sơ quá gắt gao và chỉ cung cấp một số lượng Zulassung vì lượng sinh viên có mong muốn dự thi quá đông. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về các bước xin giấy dự thi (Zulassung) cho kì thi đầu vào một trường dự bị đại học tại Đức. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy đừng ngần ngại mà liên hệ DWN Việt Nam ngay để được giải đáp sớm nhất có thể nhé ! DWN Việt Nam chúc bạn sớm hoàn thành hồ sơ của mình và vượt qua kì thi đầu vào của một trường dự bị đại học để bắt đầu hành trình khám phá nước Đức của mình nhé!

Xem thêm: 

Điều Kiện Du Học đại Học Tại Đức Mới Nhất – DWN VIỆT NAM

Các Trường Dự Bị đại Học Tư Tại Đức – DWN VIỆT NAM

Các Chứng Chỉ Tiếng Đức được Công Nhận – DWN VIỆT NAM

Nguồn thông tin tham khảo: 3 bước xin Zulassung Studienkolleg – Hỗ trợ sinh viên du học Đức (hotrosv.de)

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi