Tất cả những thông tin bạn cần biết về kỳ thi Feststellungsprüfung

Sau 1-2 kì học tại các trường dự bị đại học tại Đức bạn sẽ cần tham gia kỳ thi Feststellungsprüfung ( gọi tắt là FSP) để đạt đủ điều kiện đăng kí vào học tại một trường đại học tại Đức. Có những thông tin nào về kỳ thi này mà bạn cần nắm rõ? Cùng tìm hiểu với DWN Việt Nam qua bài viết này nhé! 

Xem thêm:

Điều Kiện Du Học đại Học Tại Đức Mới Nhất – DWN VIỆT NAM

Danh Sách Tất Cả Các Trường Dự Bị đại Học Tại Đức Theo Từng Bang – DWN VIỆT NAM

Các Trường Dự Bị đại Học Tư Tại Đức – DWN VIỆT NAM

Trong quá trình học tập tại các trường dự bị đại học, với tất cả các khối học (tìm hiểu về các khối học ở đây: Các Khối Học Trong Trường Dự Bị đại Học – DWN VIỆT NAM) thường các bạn sẽ học 6 môn học, trong đó chắc chắn có tiếng Đức, ví dụ như với T Kurs các môn học còn lại có thể sẽ là Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh và Tin học hoặc sẽ có những thay đổi nhỏ khác với các trường dự bị đại học khác nhau. Số lượng môn thi và điều kiện để được tham gia kỳ thi FSP cũng sẽ khác nhau tùy theo các trường. Ví dụ, ở trường dự bị đại học Nordhausen, trong 6 môn học thì 3 môn Tiếng Anh, Hóa học và Tin học sẽ sử dụng kết quả trong quá trình học tập tại trường của bạn là kết quả cuối cùng (Endnote) để tính điểm trung bình và ghi trên tấm bằng chứng nhận vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung của bạn, tức là bạn chỉ cần thi bài thi kết thúc môn trên lớp, thay vì phải tham gia thêm kỳ thi viết tập trung như 3 môn còn lại. Điều kiện để được tham gia kỳ thi viết tập trung cho 3 môn còn lại chính là với ít nhất 2 trong 3 môn này, điểm tích lũy trong quá trình học tập trên lớp của bạn (Vornote) cần đạt tối thiểu điểm 4 (theo thang điểm từ 6-1 của Đức), là mức điểm qua môn. Đối với môn học còn lại mà bạn có kết quả thấp hơn 4, dù bạn đạt kết quả như thế nào với bài thi viết thì bạn vẫn cần thực hiện thêm một bài thi nói (mündliche Prüfung) sau bài thi viết. Và điểm Endnote của bạn cho 3 môn học này sẽ được tính bằng cách cộng điểm tích lũy trên lớp (Vornote) và điểm bài thi viết rồi chia đôi lấy trung bình cộng. 

Cách tính điểm trong kỳ thi Feststellungsprüfung

Từng trường dự bị đại học sẽ có những quy định về cách tính điểm, mức đỗ trượt,việc thi lại hay việc tham gia bài thi nói (mündliche Prüfung) khác nhau nhưng điều chắc chắn, là bạn cần phải đạt tối thiểu điểm 4 với bài thi viết, là mức điểm đỗ. Ví dụ, tiếp tục với trường dự bị đại học Nordhausen, thì ngoài việc đạt điểm cao hơn mức 4, thì điểm Vornote và điểm bài thi viết của bạn cũng không được chênh lệch quá 2 điểm, tức là nếu bạn được 1 điểm Toán cho điểm Vornote, nhưng lại chỉ đạt điểm 3 cho bài thi viết thì nhà trường sẽ thông báo việc bạn nên tham gia bài thi nói (mündliche Prüfung), nhưng bạn vẫn có quyền được từ chối không tham gia bài thi này bởi mục đích chính của bài thi này giúp bạn cải thiện điểm. Trong trường hợp bạn chọn tham gia bài thi nói này, thì điểm thi viết và nói của bạn sẽ được cộng vào chia đôi và lấy trung bình, sau đó điểm trung bình này lại tiếp tục được cộng vào và chia đôi với điểm Vornote trước đó của bạn để ra kết quả điểm Endnote. Còn về điểm Endnote trong trường hợp bạn chọn không tham gia kỳ thi nói (mündliche Prüfung), thì không tham gia có nghĩa là trượt, và điểm bài thi nói của bạn sẽ được lấy là điểm 6, vì vậy điểm Endnote của bạn sẽ được tính như sau (3+6):2 = 4,5 rồi (1+4,5):2= 2,75 và sẽ có kết quả cuối cùng là điểm 3. Trong trường hợp điểm Vornote và điểm thi viết của bạn có sự chênh lệch thì theo quy định của trường dự bị đại học Nordhausen là điểm Endnote của bạn sẽ phụ thuộc vào kết quả của bài thi viết nhiều hơn, có nghĩa là nếu điểm Vornote của bạn là 4 và điểm bài thi viết là 3 thì Endnote của bạn sẽ được tính như sau (3+4): 2 = 3,5, lấy lên thành Endnote là 3. Và ngược lại, trong trường hợp Vornote là 3 và điểm bài thi viết là 4 thì (3+4) :2= 3,5, điểm Endnote bị lấy xuống thành 4. Hình thức của bài thi nói (mündliche Prüfung) cũng sẽ khác nhau dựa vào môn học và các trường dự bị đại học khác nhau. Còn về điểm trung bình của cả kỳ thi Feststellungsprüfung (Gesamtnote), cũng chính là con số quan trọng nhất để bạn điền đơn đăng kí học tại các trường đại học tại Đức sau này, sẽ được tính là trung bình cộng điểm Endnote của cả 6 môn trên. 

Những vật dụng được mang theo vào phòng thi

Khi thực hiện bài thi viết cho cả 3 môn, bạn được cầm theo từ điển Đức- Đức không có ghi chú cá nhân (phổ biến nhất là từ điển Langenscheidt hoặc Pons), một chiếc máy tính bỏ túi (các bạn có thể sử dụng các dòng máy tính mang ở Việt Nam, tuy nhiên nên hỏi lại các thầy cô trước kỳ thi để chắc ăn), một quyển sách công thức( phổ biến nhất là das große Tafelwerk) không có ghi chú cá nhân trong đó, đồng hồ đeo tay nếu không phải đồng hồ điện tử và một chai nước. Các thầy cô trông thi sẽ kiểm tra từ điển và sách công thức của bạn trước thời gian thi.

Vậy sẽ ra sao nếu bạn trượt kỳ thi Feststellungsprüfung?

Tin vui là bạn sẽ có cơ hội được thi lại, nhưng bạn cũng sẽ chỉ còn duy nhất một cơ hội đó để vượt qua kỳ thi này và đăng kí học tại các trường đại học tại Đức. Ngoài ra, tùy vào quy định của từng trường, nhưng thường thì cơ hội thứ 2 để tham gia kỳ thi Feststellungsprüfung của bạn sẽ là sau 1 kỳ học tiếp theo ở trường dự bị đại học. Có nghĩa là sau khi thi trượt, bạn sẽ cần học lại kiến thức trong kì 2 của môn học đó hoặc là học lại kiến thức trong kì 2 của tất cả 6 môn, để chuẩn bị kĩ lưỡng hơn cho lần thi tiếp tới. Và vì tất cả các môn thi của bạn( trừ tiếng Anh) sẽ được thực hiện bằng tiếng Đức, vì vậy trình độ tiếng Đức của bạn cần đạt tối thiểu mức C1 để có thể hiểu đề thi và trả lời các câu hỏi trong kỳ thi Feststellungsprüfung

Bạn đã vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung, giờ thì sao?

Sau khi vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung, bạn có cần phải học đại học tại chính trường đại học mà bạn thực hiện kỳ thi này không ? Câu trả lời là không, kết quả thi của bạn sẽ được công nhận tại tất cả các trường đại học trên toàn nước Đức, và bạn có quyền tự do chọn nơi mà bạn muốn đăng kí học sau này. 

Một điều quan trọng không kém khác, đó chính là kết quả đỗ của kỳ thi Feststellungsprüfung tại một trường dự bị đại học trực thuộc trường đại học tổng hợp (Universitäten) sẽ được công nhận để đăng kí học ở cả các trường đại học tổng hợp và các trường đại học ứng dụng, nhưng kết quả đỗ của kỳ thi Feststellungsprüfung tại các trường dự bị đại học thuộc đại học ứng dụng sẽ chỉ được công nhận để đăng kí học tại các trường đại học ứng dụng. Đây cũng là điều bạn nên cân nhắc kĩ từ bước chọn trường dự bị đại học để theo học sau này. 

Trên đây là tất cả các thông tin quan trọng nhất bạn cần biết về kỳ thi Feststellungsprüfung. DWN Việt Nam mong rằng bài viết này đã giải đáp được các thắc mắc chính của các bạn về kỳ thi này, và nếu bạn còn câu hỏi gì liên quan tới chủ đề này, đừng ngần ngại liên hệ với DWN Việt Nam để được giải đáp sớm nhất có thể nhé.

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi