Bài thi đầu vào trường dự bị đại học tại Đức – Aufnahmeprüfung

Aufnahmeprüfung hay chính là bài thi đầu vào của một trường dự bị đại học là sự kiện quan trọng nhất mà mỗi bạn du học sinh tại Đức tương lai sẽ trải qua sau quá trình từ nửa năm tới một năm chuẩn bị cho việc du học đại học tại đây. Làm thế nào để chuẩn bị sẵn sàng nhất cho sự kiện này ? Bài viết này của DWN Việt Nam sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát nhất về những thông tin bạn cần nắm rõ để vượt qua bài thi đầu vào này một cách thành công nhất. 

Aufnahmeprüfung thường diễn ra vào khoảng tháng 7 tới tháng 9 cho học kì mùa đông và tháng 12 tới tháng 2 cho học kì mùa hè. Lịch thi cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng trường dự bị đại học khác nhau và bạn có thể tìm kiếm thông tin này trên trang web của từng trường cũng như chắc chắn sẽ nhận được thông tin này trong giấy dự thi (Zulassung) của trường. Tham khảo thời gian thi tại đây: Aufnahmetest Studienkolleg | Aufnahmeprüfung Termine | Studienkollegs Và chắc chắn, đối với những trường tổ chức thi muộn hơn, thì hạn nộp hồ sơ để xin giấy dự thi (Zulassung) cũng sẽ muộn hơn những trường tổ chức thi sớm. 

Xem thêm: Các Bước để Xin Zulassung Cho Kì Thi đầu Vào Trường Dự Bị đại Học Tại Đức – DWN VIỆT NAM

Tất cả các thí sinh đều phải thực hiện bài thi tiếng Đức, và tuy thường thì yêu cầu trình độ tiếng Đức trong bộ hồ sơ xin giấy dự thi (Zulassung) là mức B1 nhưng lời khuyên của DWN Việt Nam là trình độ tiếng Đức của bạn nên đạt mức B2 để có thể vượt qua bài thi đầu vào này. Ngoài ra, các thí sinh có nguyện vọng học các khối học T- Kurs, M- Kurs, và W Kurs sẽ phải thực hiện thêm 1 bài thi toán nữa, và thường thì bài thi này sẽ diễn ra trong cùng một ngày với bài thi tiếng Đức, hoặc ngay vào ngày hôm sau.

Xem thêm: Các Khối Học Trong Trường Dự Bị đại Học – DWN VIỆT NAM

Bạn cũng cần lưu ý là với bài thi đầu vào của một trường dự bị đại học, bạn không được sử dụng từ điển, máy tính bỏ túi ,sách công thức, bất cứ thiết bị điện tử hay tài liệu nào khác cho các bài thi. 

Bạn có thể tham khảo về cấu trúc một bài thi đầu vào trường dự bị đại học (Aufnahmeprüfung)  tiêu biểu tại đây: Aufnahmetest (hs-nordhausen.de). Đây là 2 bài thi mẫu của trường dự bị đại học Nordhausen. 

Bạn sẽ nhận được kết quả khoảng 2 tuần sau khi tham gia bài thi và sẽ nhận được hướng dẫn cụ thể về những việc cần làm cho quá trình nhập học sau đó. 

Hình thức dự thi theo lẽ thường sẽ là thi trực tiếp tại các trường dự bị đại học mà bạn đăng kí nguyện vọng. Bạn sẽ xin thị thực bay sang Đức với giấy dự thi (Zulassung) và thường sẽ được cấp thị thực ngắn hạn ( 3 tháng, có trường hợp là 6 tháng) với mục đích dự thi bài thi đầu vào của một trường dự bị đại học. Vì vậy, trong quá trình chờ đợi giấy dự thi (Zulassung) bạn cần đồng thời chuẩn bị bộ hồ sơ xin thị thực Đức, và ngay sau khi nhận được giấy dự thi (Zulassung) bạn nên mở tài khoản phong tỏa ( Sperrkonto) cho mục chứng minh tài chính để hoàn thành hồ sơ xin thị thực. Bởi thường thì sau khoảng 1 tháng bạn mới nhận được thị thực và cũng phải gấp rút mua vé máy bay ngay sau đó để kịp tham gia bài thi đầu vào. 

Nhưng trong tình hình dịch bệnh vẫn đang phức tạp như hiện nay, phần lớn các trường dự bị đại học sẽ tổ chức kì thi online, và bạn sẽ chỉ có thể xin được thị thực với giấy báo đỗ từ các trường dự bị đại học, tức là mục đích đi học chứ không phải mục đích đi thi như trước đây. Bạn cũng cần lưu ý tới cách thức thực hiện bài thi online này, vì mỗi trường dự bị đại học sẽ có một hệ thống thi khác nhau, và bạn cần lập tài khoản online để thi, cũng như có những quy định về đặt tên tài khoản để trường dự bị đại học có thể tìm được cả 2 bài thi của bạn và chấm điểm. 

Ngoài ra lựa chọn thứ 2 cho các bạn du học sinh người Việt đó chính là tham gia bài thi Aufnahmeprüfung tại Việt Nam. Thông tin cụ thể được thường xuyên cập nhật tại đây: Trường Dự bị Đại học | DAAD Việt Nam (daad-vietnam.vn) Bài thi tại Việt Nam sẽ không có khác biệt gì so với bài thi online hay tại Đức, và cách thức đăng kí cũng như thời gian, địa điểm thi bạn có thể tìm thấy trong đường link trên. 

Và câu hỏi cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là bạn sẽ được tham gia bài thi đầu vào này bao nhiêu lần? Câu trả lời là không giới hạn số lần! Miễn là bạn có giấy dự thi ( Zulassung) và có thể sắp xếp lịch trình để tham gia bài thi ( một số trường dự bị đại học có ngày thi trùng nhau) thì việc tham gia bài thi này bao nhiêu lần đều hoàn toàn là quyền tự do của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn nhỡ không may mắn không thể vượt qua bài thi đầu vào này, bạn sẽ phải đợi đến đợt thi của kì học sau, cũng như cần liên lạc lại với trường dự bị đại học mà bạn vẫn muốn dự thi lần 2 xem liệu điều này có khả thi hay không, và bạn cần làm gì trong trường hợp này, ví dụ như có cần xin lại giấy dự thi (Zulassung) hay không? Thông thường, với các bạn sang Đức với thị thực dự thi, bạn có thể tìm một khóa học tiếng và đăng kí ngay để tiếp tục được gia hạn thị thực với mục đích học tiếng, rồi đồng thời học tiếng và chuẩn bị cho đợt thi Aufnahmeprüfung sắp tới. Hoặc bạn có thể tìm hiểu về các trường dự bị đại học , DWN Việt Nam cũng đã có một bài viết về chủ đề này, bạn có thể xem tại đây: Các Trường Dự Bị đại Học Tư Tại Đức – DWN VIỆT NAM. Điều quan trọng nhất bạn cần nắm vững, là tính cả thời gian học tiếng hay thời gian học dự bị đại học, bạn cần đã nhập học xong vào một trường đại học tại Đức 2 năm sau khi bạn đặt chân tới Đức. 

DWN Việt Nam mong rằng bài viết này đã cung cấp đủ cho các bạn những thông tin cần thiết nhất về bài thi đầu vào một trường dự bị đại học tại Đức ( Aufnahmeprüfung) và DWN Việt Nam chúc bạn sớm vượt qua bài thi này thành công rực rỡ! 

Danh Sách Tất Cả Các Trường Dự Bị đại Học Tại Đức Theo Từng Bang – DWN VIỆT NAM

Điều Kiện Du Học đại Học Tại Đức Mới Nhất – DWN VIỆT NAM


Nguồn thông tin tham khảo: Allgemeines zum Aufnahmetest – Studienkolleg München (xn--studienkolleg-mnchen-3ec.de)

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi