CHUYỆN MỘT CẬU DU HỌC SINH ĐỨC NGỒI KỂ: TIẾNG ĐỨC LÀ GÌ THẾ?

Chào các bạn, tớ là Quang Anh. Tớ là admin của Câu lạc bộ tiếng Đức tại sao không, là cựu sinh viên trường Đại Học Hà Nội, và đang là sinh viên khoa Kinh tế của trường Fachhochschule Kiel.

Đoạn giới thiệu trên để các cậu thấy, tớ là một cậu bạn du học sinh điển hình. Điển hình ở chỗ, tớ đã học rất lâu tiếng Đức ở Việt Nam ở một trường đại học danh tiếng bậc nhất, và theo học của nghành nếu không phải là số 1 thì cũng thuộc vào top những nghành được yêu thích ở Đức, nghành quản trị kinh doanh.

Nhưng quay lại những năm 2011-2012, cái lúc mà tớ còn đang dở dang với câu chuyện học của những năm tháng cuối cấp 3 với vốn kiến thức là 12 năm học tiếng Anh, khái niệm về tiếng Đức hầu như chỉ gói gọn trong từ Hallo và Dummkopf, vì có lần đã… xem một bộ phim hài hước nói 2 từ này. Quả thật là một khởi đầu kì lạ, phải không các bạn nhỉ?

Ngay cả khi đặt bút đăng kí vào khoa tiếng Đức của trường Đại học Hà nội, tớ cũng không thể ngờ rằng mọi thứ lại có thể phát triển nhanh và xa đến như thế. Vì tính cầu toàn mà tớ đăng kí hết những chỗ học khác nhau, từ gia sư cho đến trung tâm lớn, bên cạnh việc học chính quy. Tuy nhiên, ở khoảng 4 tháng đầu tiên, mọi thứ cứ rối như canh hẹ. Những mẫu ngữ pháp mới toanh, vốn từ vựng khổng lồ, những cách phát âm đọc méo miệng với những từ khó… nhiều khi đã làm tớ nản chí. Có nhiều lúc, tớ đi học với một cường độ cao, nhưng chỉ lên lớp như một cái máy, và chẳng mấy để tâm đến việc là mình tiếp thu được đến đâu.

Nhưng tớ rất nghiêm túc với chuyện học các cậu ạ. Dù cảm thấy chán chường hay vô nghĩa đến đâu, tớ vẫn học với một niềm tin là mọi chuyện sẽ ổn. Và ngay khi tớ gần như cảm thấy muốn quay lại với con đường tiếng Anh, thì tiếng Đức lại dần ngấm vào người như một thói quen. Hàng loạt câu chữ sau khi đã dùng cả trăm, thậm chí cả nghìn lần bắt đầu thành một vốn kiến thức ăn sâu vào bản thân mình.

Cho đến bây giờ, dù vẫn còn những hạn chế rất lớn trong việc sử dụng tiếng Đức vì khả năng có hạn, tớ vẫn thấy biết ơn những ngày tháng đầu tiên đã dốc hết sức lực và đặt niềm tin của mình vào đúng điều mình muốn làm: chăm chỉ học tiếng và sử dụng liên tục cho đến khi thành thục.

Übung macht den Meister!

 

 

 

 

 

 

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi