Check- list những giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học tại Đức

Thời điểm này trong năm là lúc phần lớn các bạn du học sinh đã hoàn thành kỳ thi Feststellungsprüfung và nhận được kết quả tốt nghiệp dự bị đại học của mình, cũng chính là khi các bạn cần tìm hiểu về các trường đại học và chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học tại Đức để có thể nộp đúng hạn. Làm thế nào để chắc chắn bộ hồ sơ ứng tuyển của mình đã đầy đủ những giấy tờ cần thiết cũng như những giấy tờ này đã đạt đúng tiêu chuẩn có lẽ là một nỗi lo mà nhiều bạn gặp phải. DWN Việt Nam mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng chuẩn bị bộ hồ sơ của mình hơn và cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhất.

Xem thêm: 
– Những Ngành Học Bậc đại Học được Yêu Thích Nhất Tại Đức – DWN VIỆT NAM

– Tất Tần Tật Về Duales Studium Bạn Cần Biết – DWN VIỆT NAM

– Hệ Thống Elite-Unis ở Đức – DWN VIỆT NAM

Đầu tiên, các bạn có thể tham khảo bài viết của DWN Việt Nam về các bước xin Zulassung cho kỳ thi đầu vào trường dự bị đại học tại Đức tại đây: Các Bước để Xin Zulassung Cho Kì Thi đầu Vào Trường Dự Bị đại Học Tại Đức – DWN VIỆT NAMVề cơ bản, bộ hồ sơ ứng tuyển để có giấy dự thi cho kỳ thi đầu vào của trường dự bị đại học (Zulassung) có khá nhiều giấy tờ giống với bộ hồ sơ ứng tuyển bậc đại học bởi với bậc học dự bị đại học, hiểu một cách đơn giản, bạn đang gửi những giấy tờ bạn đã có cho trường đại học đó và thể hiện bạn vẫn chưa vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung nên chưa thể ngay lập tức nhập học bậc đại học mà cần trải qua thời gian học dự bị đại học trước đó đã.

Vì thế với bộ hồ ở thời điểm đã hoàn thành kỳ thi Feststellungsprüfung, đây chính là giấy tờ quan trọng nhất cũng như điểm cốt lõi làm nên sự khác biệt giữa bộ hồ sơ ứng tuyển bậc đại học và bộ hồ sơ xin giấy dự thi cho kỳ thi đầu vào của trường dự bị đại học. Các bạn cũng cần lưu ý là bản sơ yếu lý lịch (Lebenslauf) cũng cần được cập nhật theo thời gian thực, có nghĩa là cần bổ sung mục về thời gian học dự bị đại học. 

Danh sách những giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sư ứng tuyển vào các trường đại học tại Đức: 

 1. Đơn đăng kí cho từng nguyện vọng của uni-assist hoặc nếu bạn ứng tuyển trực tiếp qua hệ thống riêng của trường đại học, bạn có thể tìm thấy mẫu đơn này trên trang web của từng trường
 2. Hochschulzugangsberechtigung (hay thường được viết tắt là HZB) bao gồm những giấy tờ về việc học trung học phổ thông (bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, học bạ) và kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia tại Việt Nam của bạn, giấy báo đỗ vào một trường đại học được Đức công nhận cùng chứng chỉ đã vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung, tất cả được tổng hợp lại thành một file chung và đặt tên là “Hochschulzugangsberechtigung”

Với một số trường đại học, trong đơn đăng kí ứng tuyển sẽ có câu hỏi về loại Hochschulzugangsberechtigung của bạn, cụ thể gồm 3 dạng là die allgemeine Hochschulreife. die Fachhochschulreife. die fachgebundene Hochschulreife. Hồ sơ của du học sinh đã hoàn thành bậc học dự bị đại học (Studienkolleg) sẽ tương đương với fachgebundene Hochschulreife.

 1. Bằng chứng về trình độ tiếng Đức, thường là chứng chỉ đã vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung, lưu ý nếu bạn cần tải lên mục về bằng chứng về trình độ tiếng Đức VÀ Hochschulzugangsberechtigung, bạn nên tải chứng chỉ này này 2 lần vì chứng chỉ này được dùng với 2 mục đích khác nhau. Lý do bạn có thể sử dụng chứng chỉ đã vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung là bằng chứng về trình độ tiếng Đức của mình là vì thông thường, trong chứng chỉ này bạn có thể tìm thấy dòng chữ “Die bestandene FSP im Fach Deutsch entspricht mindestens der Niveaustufe C1 des GeEuRef”, nghĩa là chứng chỉ này cũng có giá trị tương tự như một chứng chỉ tiếng Đức ở bậc C1.
 2. Chứng chỉ APS, lưu ý chứng chỉ APS chỉ có hiệu lực khi đi kèm với kết quả dự thi TestAS
 3. Bằng chứng về việc đã đăng kí bảo hiểm y tế bắt buộc cho sinh viên. Xem thêm tại đây: Bảo Hiểm Y Tế Công Lập Bắt Buộc Cho Sinh Viên Tại CHLB Đức – DWN VIỆT NAM
 4. 1 bản sơ yếu lý lịch theo thời gian thực 
 5. Hộ chiếu hoặc thẻ căn cước cá nhân (Aufenthaltstitel)

Một vài điểm lưu ý quan trọng khác về quá trình ứng tuyển bậc đại học tại Đức

 1. Luôn chuẩn bị tất cả mọi giấy tờ với 1 bản công chứng và 1 bản dịch thuật công chứng (tiếng Anh hoặc tiếng Đức, ưu tiên tiếng Đức)
 2. Khi bạn nộp hồ sơ qua uni- assist, thông thường bạn cần gửi bưu điện một bộ hồ sơ bản cứng bên cạnh việc tải lên tất cả các giấy tờ bằng định dạng PDF lên tài khoản uni- assist (tương tự với việc ứng tuyển qua hệ thống riêng của từng trường), và chỉ cần gửi duy nhất một bản cứng qua bưu điện này cho tất cả các nguyện vọng được nộp qua uni- assist. Tuy nhiên nếu bạn chỉ nộp 1-2 trường qua uni-assist hãy kiểm tra lại xem trường đại học mình muốn ứng tuyển có yêu cầu gửi hồ sơ bản cứng qua bưu điện không hay việc tải lên bản PDF đã là đủ. 
 3. Hãy tính đến thời gian gửi bưu điện để đảm bảo hồ sơ sẽ tới trường đại học hay uni – assist đúng hạn. Với những giấy tờ quan trọng như này bạn nên chọn hình thức gửi đảm bảo. Tìm hiểu về gửi thư đảm bảo tại Đức tại đây: Für Ihre wichtigen Briefsendungen | Deutsche Post | Einschreiben
 4. Bạn cũng nên kiểm tra lại xem bản công chứng của mình có đạt đủ điều kiện về công chứng tại Đức không,bằng cách  tham khảo thông tin tại đây Những Quy định Về Dịch Thuật Và Công Chứng Tại Đức – DWN VIỆT NAM. Với chứng chỉ đã vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung, vì đây là một giấy tờ có bản gốc bằng tiếng Đức và bạn vừa mới nhận được, tùy thuộc vào trường dự bị đại học, bạn có thể công chứng tại chính trường dự bị đại học của mình hoặc liên hệ tới các văn phòng công chứng tại thành phố của mình với cụm từ “Notar + tên thành phố của bạn” và khi tới đó, dịch vụ bạn cần yêu cầu là “amtliche beglaubige Kopie”

Sau khi đã chắc chắn về bộ hồ sơ ứng tuyển của bản thân, công việc còn lại sẽ chỉ là chờ đợi. Thời gian trung bình tới lúc bạn nhận được thông báo từ trường đại học sẽ dựa trên việc ngành học bạn ứng tuyển là zulassungfrei (không giới hạn số sinh viên, gần như sẽ được chấp thuận nếu bộ hồ sơ không có vấn đề) hay ngành NC (Numerus Clausus, giới hạn số sinh viên) và trong lúc đó việc bạn nên làm đó chính là đăng kí ký túc xá ở các trường bạn muốn học càng sớm càng tốt cũng như tìm hiểu về thủ tục nhập học, xem thêm tại đây: Thủ Tục Nhập Học đại Học Tại CHLB Đức – Immatrikulation – DWN VIỆT NAM để có thể chuẩn bị tốt nhất cho những việc chắc chắn xảy ra trong thời gian tới.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết bạn cần nắm rõ để chuẩn bị bộ hồ sơ ứng tuyển của mình đầy đủ và đúng chuẩn nhất với  những giấy tờ cần thiết. DWN Việt Nam chúc bạn sớm hoàn thành hồ sơ của mình và bắt đầu cuộc sống đại học tại thành phố mới một cách thuận lợi nhất! 

Xem thêm: 
– 3 Trang Web Về Ranking Các Trường đại Học Tại Đức – DWN VIỆT NAM
– 10 Lời Khuyên Hữu ích Dành Cho Tân Sinh Viên Du Học CHLB Đức – DWN VIỆT NAM

Nguồn thông tin: Bewerbungsgruppe C (tu.berlin)

———————

LIÊN HỆ ĐỂ NGAY VỚI DWN ĐỂ NHẬN TƯ VẤN CHI TIẾT

Hotline:  096 220 92 11 – 096 973 42 90

Email: dwnedu.vietnam@gmail.com

Youtube: Kênh youtube DWN

Facebook: DWN Việt Nam – Đào tạo, tư vấn Du học Đức

×
Đăng ký tư vấn
viVietnamese
viVietnamese
Gọi ngay: 0962209211
Chat với chúng tôi